Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 01:52 GMT+7

Giữ vững niềm tin nơi tuyến đầu

Biên phòng - Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, BĐBP là một trong những lực lượng “xung trận” đầu tiên, xây dựng phòng tuyến vững chắc trên biên giới, không để mầm dịch lây lan vào nước ta. Trải qua bao gian khổ, hi sinh, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, các cấp chính quyền địa phương và sự đùm bọc, thương yêu của nhân dân biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. 

Bài 1: Vượt qua những ngày đầu gian khó

Những ngày đầu, khi mới triển khai các tổ, chốt trên biên giới, lực lượng BĐBP trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách. Nhưng với tinh thần trách nhiệm của người lính nơi tuyến đầu, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn lực lượng triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, quyết tâm thực hiện nhiệm thắng lợi nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa góp phần cùng cả nước kiểm soát tốt tình hình dịch covid-19 để kinh tế, xã hội phát triển, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tổ chốt chặn biên giới của Đồn Biên phòng Mường Khương, BĐBP Lào Cai được dựng lên bằng lều bạt dã chiến trong những ngày đầu triển khai nhiệm vụ (tháng 3-2020). Ảnh: Viết Lam

Chốt biên giới là nhà

Ngay từ tháng 2-2020, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc và lây lan sang các nước, trong đó có Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch ngay từ “cửa ngõ” biên giới, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP 7 tỉnh phía Bắc tổ chức 535 tổ chốt chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở với tổng số 2.817 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để mầm dịch lây lan vào nước ta.

Ngoài ra, các đơn vị đã phối hợp với các cấp, ngành, tỉnh, huyện biên giới tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới về công tác phòng, chống dịch bệnh và tiềm ẩn nguy cơ lây lan qua biên giới vào nước ta. Đồng thời, tổ chức đón công dân từ Trung Quốc về nước qua các cửa khẩu, cách ly phòng dịch theo quy định và đảm bảo hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa được diễn ra bình thường.

Để đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, cùng với tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, việc thành lập các tổ, chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covd-19 tiếp tục được triển khai trên các tuyến biên giới Việt Nam - Lào; Việt Nam - Camphuchia và cả khu vực biên giới biển. Hiện nay (tính đến ngày 25-6-2021), trên các tuyến biên giới, BĐBP đang duy trì 1.915 tổ chốt với 13.218 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 7.803 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 5.415 cán bộ, chiến sĩ lực lượng khác.

Thời gian đầu, phần lớn các tổ, chốt của BĐBP đều được dựng lên bằng bạt dã chiến. Trong khi đó, điều kiện thời tiết, khí hậu ở khu vực biên giới lại vô cùng khắc nghiệt khiến cho cuộc sống sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ gặp nhiều khó khăn, vất vả. Thậm chí, nhiều chốt buộc bố trí nơi đóng quân xa nguồn nước, khu dân cư, không có điện, sóng điện thoại, việc tiếp tế lương thực, thực phẩm rất khó khăn.

Không chỉ vậy, trong năm 2020, nước ta liên tục chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt thiên tai, bão lũ, trong đó, địa bàn biên giới cũng chịu tác động rất lớn. Nhiều tổ, chốt bị mưa bão đánh sập hoàn toàn, một số chốt ngập trong nước lũ... đã đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. Nhưng với tinh thần coi chốt biên giới là nhà, mọi người lính Biên phòng đều đồng lòng khắc phục khó khăn, kiên trường thực hiện nhiệm vụ.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, Đại úy Lương Văn Linh, Đội trưởng Tham mưu hành chính, Đồn Biên phòng Mường Khương, BĐBP Lào Cai, thường xuyên bám chốt trên biên giới. Khi được hỏi về những ngày đầu tiên lên thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Linh chia sẻ: “Với tôi, đó sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời quân ngũ. Thời điểm đó đang Tết Nguyên đán, chúng tôi được chỉ huy đơn vị quán triệt mệnh lệnh và nhanh chóng cơ động lên sát biên giới lập chốt thực hiện nhiệm vụ. Tổ công tác được người dân cho mượn đất, lập chốt dã chiến, những ngày đầu vô cùng vất vả, mùa đông thì rét tê tái, mùa nắng nóng thì rát bỏng, khô khát, nhưng anh em luôn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ. Bây giờ, chốt đã được bán kiên cố nên anh em càng yên tâm công tác”.

Kiên định thực hiện nhiệm vụ

Trong điều kiện từ những ngày đầu lập chốt còn nhiều gian nan, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã bền bỉ bám tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ. Sau những giờ tuần tra, tranh thủ những lúc nghỉ ngơi, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã bắt tay vào cải tạo đất xung quanh khu vực chốt đóng quân để tăng gia sản xuất, khắc phục khó khăn về lương thực, thực phẩm. Những thử thách ban đầu dường như chỉ làm cán bộ, chiến sĩ BĐBP thêm quyết tâm hơn trong thực hiện nhiệm vụ. Trong suốt thời gian qua, đã có hàng trăm quân nhân ở các đơn vị tuyến sau tình nguyện, xung phong lên bám các tổ, chốt biên giới. Rất nhiều quân nhân BĐBP chấp nhận hi sinh tình cảm riêng tư (không thể về chịu tang bố mẹ, người thân, hoãn cưới...), bám chốt, phục vụ trong các khu cách ly phòng, chống dịch.

Bằng tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, trên dưới một lòng, hơn 1 năm qua, BĐBP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tính từ tháng 2-2020 đến đầu tháng 6-2021, các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 10.774 vụ/63.625 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, trong đó, đã khởi tố 163 vụ/353 đối tượng liên quan đến việc tổ chức, đưa đón người qua biên giới trái phép. BĐBP cũng làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng đón công dân Việt Nam về nước, tổ chức cách ly theo quy định. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp, BĐBP đã bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn phụ trách và không để dịch lây lan qua biên giới.

Cùng với đó, BĐBP tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở tại khu vực biên giới. Đặc biệt, trong thời gian qua, đất nước ta diễn ra nhiều sự kiện chính trị lớn, quan trọng như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP đã góp sức cùng chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đảm bảo sự thành công của những sự kiện chính trị trên ở địa bàn biên giới.

Có thể khẳng định, ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 mới xuất hiện, bùng phát cho đến nay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, toàn lực lượng đã chủ động, nhanh chóng triển khai các biện pháp phù hợp, linh hoạt, sáng tạo để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Để có được thành quả đó, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ đã âm thầm chấp nhận gian khổ, hi sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Điều đó càng góp phần tô thắm thêm hình ảnh của Bộ đội Cụ Hồ và xây dựng tình đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Bài 2: Dáng dấp những “pháo đài” chặn dịch trên vùng ngã ba biên giới

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO