Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 03:13 GMT+7

Giữ vững niềm tin nơi tuyến đầu (bài 4)

Biên phòng - Thấm nhuần tư tưởng “Lấy dân làm gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, các đơn vị BĐBP trên cả nước đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn, mang lại kết quả tích cực trong quản lý, bảo vệ biên giới. Ngoài việc phối hợp với các lực lượng chức năng nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ biên giới, BĐBP còn tổ chức tốt phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Bài 4: Dựng “pháo đài” phòng chống dịch trên biên giới

Như anh em một nhà

Trung tuần tháng 7, đang là cao điểm của mùa mưa nên dọc theo tuyến biên giới các tỉnh trải dài từ Tây Ninh xuống Kiên Giang, thời tiết mưa, nắng thất thường. Trời đang nắng chang chang đã đổ mưa như trút nước, rồi giông gió, sấm chớp ầm ầm. Mưa xuống, kéo theo bao hệ lụy như đường đất sạt lở, lầy lội, lũ quét, rồi côn trùng, muỗi mòng, rắn rết mỗi khi đêm về... Khó khăn, gian khổ, thậm chí là nguy hiểm như thế, nhưng ở hàng trăm chốt quản lý, bảo vệ biên giới (QLBVBG) và phòng chống dịch (PCD) Covid-19 trên đường biên, chúng tôi đều cảm nhận được tinh thần vững vàng, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ của những người đang ngày đêm bám chốt, bám đường biên.

Nhập chú thích

Với chiều dài 240km, địa hình khá bằng phẳng, có nhiều cửa khẩu quốc tế, quốc gia, nhiều đường mòn, lối mở qua lại nên Tây Ninh luôn là điểm nóng về buôn lậu và xuất nhập cảnh (XNC) trái phép. Do vậy, BĐBP Tây Ninh thường xuyên duy trì 161 tổ, chốt QLBVBG và PCD. Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thuộc Học viện Biên phòng và BĐBP các tỉnh tuyến biển từ miền Bắc, miền Trung, tăng cường cho BĐBP Tây Ninh và BĐBP các tỉnh phía Nam. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Tây Ninh cũng đã tăng cường gần 1.000 lượt CBCS lên tuyến biên giới, để tham gia với các đồn Biên phòng làm nhiệm vụ QLBVBG và PCD. Tuy thời tiết khắc nghiệt, nơi ăn ở, sinh hoạt vẫn còn khó khăn, thiếu thốn, nhưng suốt 18 tháng qua, CBCS ở các tổ, chốt, dù là Biên phòng, Quân sự, Công an hay Dân quân tự vệ vẫn luôn đoàn kết, sát cánh cùng nhau, tăng cường tuần tra, kiểm soát, không ngừng nâng cao hiệu quả PCD. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Tây Ninh và các lực lượng tăng cường, phối hợp đã bắt giữ 141 vụ với 778 đối tượng XNC trái phép...

Vừa có tuyến biên giới đất liền, vừa có tuyến biển, đảo rộng lớn giáp với Campuchia, khi dịch bệnh bùng phát, Kiên Giang trở thành địa bàn trọng điểm của XNC trái phép. Gần đây nhất, sáng 10-6, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Đồn Biên phòng Gành Dầu, BĐBP Kiên Giang, phát hiện 5 sà lan, chạy từ hướng Campuchia về, chở theo 9 người, tất cả đều không có giấy tờ hợp pháp... Ngoài lực lượng chi viện của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an tỉnh Kiên Giang cũng đã điều động trên 520 CBCS để tăng cường thêm sức mạnh cho 168 tổ, chốt QLBVBG và PCD trên tuyến biên giới Kiên Giang. Trên tuyến biển, đảo rộng lớn, BĐBP Kiên Giang cũng đã được tăng cường 9 tàu tuần tra từ các đơn vị như Hải đoàn 18 và Hải đoàn 28 (Bộ Tư lệnh BĐBP); Kiểm ngư; Cảnh sát biển Vùng 4; Vùng 5 Hải quân... Được tiếp thêm sức mạnh từ các đơn vị phối hợp, thời gian qua, BĐBP Kiên Giang đã bố trí lực lượng, xây dựng thành phòng tuyến trên biển, đủ khả năng kiểm soát tất cả các phương tiện, tàu thuyền hoạt động ra vào khu vực này.

Theo Đại tá Trần Văn Lương, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Vùng 4: Hoạt động phối hợp trong QLBVBG và PCD đã thể hiện sức mạnh đoàn kết, phối hợp hiệp đồng giữa các đơn vị trên địa bàn, thể hiện trách nhiệm chính trị của các đơn vị đối với sự an toàn của địa phương. Dù là đóng chốt trên đất liền hay cơ động dưới biển, CBCS các đơn vị phối thuộc luôn đoàn kết, gắn bó, thể hiện vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, không phân biệt BĐBP, Quân sự, Công an hay Dân quân tự vệ, mà luôn coi nhau như anh em một nhà.

Xây dựng “phòng tuyến nhân dân” trên biên giới

Sáng 28-6, Công an tỉnh An Giang đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Dương Văn Tỷ về hành vi “Tổ chức cho người khác XNC trái phép”. Theo kết quả điều tra, đêm 30-5-2021, Dương Văn Tỷ (sinh năm 1965, trú tại xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang) dùng xuồng đưa 8 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia để đi ăn đám giỗ. Đến ngày 4 và 6-6, Tỷ lại đón 8 người trên nhập cảnh trái phép về Việt Nam và nhận 15 triệu đồng tiền công. Hành vi của Tỷ bị người dân phát hiện, báo cho Công an và Đồn Biên phòng Phú Hữu... Tại Tây Ninh, đêm 11-5, ở khu vực huyện biên giới Châu Thành, nghi ngờ một người khách liên quan đến việc đưa đón người XNC trái phép, chị T.X (sinh năm 1982, trú tại huyện Châu Thành, Tây Ninh, là tài xế taxi) đã nhanh trí báo tin cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân. Từ tin báo này, 4 đối tượng trong đường dây tổ chức đưa đón người XNC trái phép qua biên giới đã bị lực lượng chức năng bắt giữ... Không chỉ ở “điểm nóng” thuộc các tỉnh tuyến biên giới Tây Nam, mà trong tháng 5 và tháng 6-2021, từ ý thức cảnh giác và từ nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, BĐBP các tỉnh, thành trong cả nước đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ, nhiều đối tượng XNC trái phép.

Biên giới nước ta dài, rộng, nhiều sông, suối, địa hình phức tạp, hiểm trở, dù có sử dụng cả đội quân hùng mạnh cũng khó có thể bịt kín biên giới 24/24 giờ, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Do vậy, phải biết dựa vào nhân dân, nhất là những người dân ở khu vực biên giới. Vì thông thuộc địa hình, am hiểu phong tục, tập quán của địa phương nên nhân dân chính “là tai, là mắt, là cánh tay nối dài” của BĐBP, của Công an và chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh, tố giác tội phạm. Chính vì thế, đầu tháng 5-2021, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát động phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, các đơn vị Biên phòng trên cả nước đã kiên trì “đi từng ngõ, gõ từng nhà, đến từng thuyền” để tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm việc PCD và tích cực phối hợp với BĐBP trong tố giác tội phạm và các hoạt động liên quan đến XNC trái phép.

Có thể khẳng định, phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác PCD trên biên giới. Từ phong trào này, người dân ngày càng hiểu và gắn bó, chia sẻ và sát cánh hơn với BĐBP trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Sau hơn hai tháng triển khai, đến nay, phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới đã được tổ chức phát động tại 44 tỉnh, thành phố biên giới, với 988 xã, phường, thị trấn/6.505 thôn, bản biên giới. Đã có gần 700.000 hộ gia đình và gần 4.800 chủ tàu thuyền ký cam kết thực hiện các nội dung PCD và tham gia đấu tranh, tố giác hoạt động XNC trái phép. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, hơn 1.000 hòm thư tố giác hoạt động XNC trái phép cũng đã được lập ngay tại các thôn, bản, khu dân cư. Cùng với đó, các đơn vị BĐBP còn cung cấp số điện thoại, lập các nhóm chát trên zalo, các đường dây nóng để người dân có thể gọi điện báo tin về tội phạm, về XNC trái phép.

Bài 5: Niềm tin chiến thắng

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO