Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 05:34 GMT+7

Giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu

Biên phòng - “Để giữ vững danh hiệu 3 năm liền Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu (2017 đến 2019); 5 năm liền (2015 đến 2019) đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh đã chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng khối đoàn kết nội bộ vững chắc, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên biết vượt qua khó khăn, gắn bó mật thiết với nhân dân, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được chính quyền và nhân dân tin yêu” – Trung tá Nguyễn Tiến Khánh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Giàng cho biết.

nbep_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng cùng các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: Viết Hà

Vì nhân dân phục vụ

Địa bàn biên giới xã Hương Lâm, Hương Liên, Hương Vĩnh (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) nay đã khoác lên mình một diện mạo mới, cơ sở vật chất được xây dựng khang trang; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Để địa bàn biên giới có một diện mạo mới, trong những năm qua, cán bộ, đảng viên Đồn Biên phòng Bản Giàng đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, “kề vai, sát cánh” với chính quyền địa phương và nhân dân xây dựng nông thôn mới (NTM). 

Trung tá Nguyễn Tiến Khánh chia sẻ: “Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, điều quan trọng nhất, cán bộ, đảng viên phải nâng cao nhận thức cách mạng, gắn bó mật thiết với nhân dân, chung sức cùng địa phương xây dựng địa bàn biên giới giàu mạnh, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị xác định tập trung nguồn lực hỗ trợ tối đa địa phương 3 xã xây dựng NTM và khu dân cư kiểu mẫu; hỗ trợ bảo tồn, phát triển đồng bào dân tộc Chứt”...

Trong 3 năm qua, Đồn Biên phòng Bản Giàng đã xây dựng 6 ngôi nhà “Mái ấm biên cương” cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ các địa phương làm mới 11km đường bê tông nông thôn, 3km kênh mương cứng và gần 18.000 ngày công mở rộng hành lang giao thông, phá bỏ vườn tạp, giúp xóa đói, giảm nghèo 200 hộ... Đặc biệt, giúp đỡ 4 hộ gia đình xây dựng vườn mẫu, phát triển chăn nuôi, cho thu nhập mỗi năm từ 50 triệu đồng trở lên.

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, đơn vị đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hương Khê, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng xây dựng 8 căn nhà cho các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ giống vật nuôi cho 4 hội viên nghèo. Ngoài ra, thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường”, hỗ trợ 12 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và nhận nuôi 4 cháu dân tộc Chứt theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”... 

Những việc làm của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng đã được chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, tin yêu. Bà Nguyễn Thị Ngọ (xóm 12, xã Hương Lâm) phấn khởi cho biết: “BĐBP đã giúp đỡ gia đình tôi vốn sản xuất, xây dựng nhà, chỉnh trang vườn tược. Nay, gia đình đã có nhà mới khang trang, cây trồng phát triển tốt, cho thu nhập ổn định. BĐBP là điểm tựa vững chắc của nhân dân và chúng tôi cũng luôn luôn sát cánh cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới”.

Sáng ngời hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ 

Để hiểu rõ hơn những việc làm của Đảng ủy, Ban chỉ huy và cán bộ, đảng viên Đồn Biên phòng Bản Giàng, chúng tôi đến xã Hương Vĩnh, địa phương được đơn vị “đỡ đầu” xây dựng NTM và năm 2017, xã hoàn thành 20/20 tiêu chí. Trung tá Nguyễn Tiến Khánh chia sẻ: “Hương Vĩnh là xã nghèo của huyện Hương Khê, việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM không phải là một bước đi dễ dàng. Thế nhưng, vì sự phát triển bền vững của địa phương, Đảng ủy đã đưa ra các chủ trương, Ban chỉ huy xây dựng các kế hoạch cụ thể, cùng sự đồng thuận cao của đảng viên. Từ đó, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được các nguồn hỗ trợ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, đưa Hương Vĩnh hoàn thành các tiêu chí NTM”. Được biết, từ khi nhận trách nhiệm “đỡ đầu” xã Hương Vĩnh xây dựng NTM, Đồn Biên phòng Bản Giàng đã phối hợp với địa phương đi kiểm tra thực tế cơ sở hạ tầng, các điều kiện dân sinh, thống nhất xây dựng kế hoạch, lộ trình hoàn thành các tiêu chí. Sau đó, cử cán bộ chuyên môn thiết kế, BĐBP trực tiếp thi công, giảm chi phí, đẩy nhanh tiến độ về đích NTM trước 1 năm.

Từ cuối năm 2015, cùng với nguồn hỗ trợ của BĐBP Hà Tĩnh, đơn vị đã vận động kinh phí, cùng công sức của cán bộ, chiến sĩ đã giúp sửa chữa, nâng cấp, mở rộng diện tích Nhà văn hóa 8 thôn với tổng kinh phí 2,4 tỷ đồng; tiến hành xây mới 2 Nhà văn hóa Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phúc với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Ông Nguyễn Ngọc Luân, thôn Vĩnh Ngọc cho biết: “Nếu không có BĐBP giúp đỡ, nhân dân chúng tôi không đủ sức để đóng góp, hoàn thiện các công trình để xây dựng Hương Vĩnh có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Cán bộ, chiến sĩ đã không quản mưa, nắng thi công xây dựng Nhà văn hóa, làm đường, giúp người dân xây mới, sửa nhà ở, chỉnh trang vườn mẫu... Chúng tôi không bao giờ quên hình ảnh  những chiến sĩ quân hàm xanh “dầm mưa, dãi nắng”, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân xây dựng quê hương đổi mới”. 

Ông Trần Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Hương Vĩnh khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng đã làm sáng ngời hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, được dân yêu, dân quý. Đồn Biên phòng Bản Giàng đã “đỡ đầu” xã nhà sửa chữa Nhà văn hóa thôn, xây dựng đường giao thông, củng cố cơ sở chính trị, tuyên truyền cho người dân các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... Qua đó, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, phát huy được sức mạnh tổng hợp toàn dân hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM vào năm 2017, về đích trước 1 năm so với kế hoạch”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO