Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 01:12 GMT+7

Giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân biên giới

Biên phòng - Thời gian gần đây, địa bàn do Đồn Biên phòng Nậm Kè, BĐBP Điện Biên phụ trách tiềm ẩn nguy cơ diễn ra nhiều hoạt động như di dịch cư tự do, tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy, tuyên truyền đạo trái pháp luật, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân. Do đó, đơn vị đã chủ động cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ bình yên địa bàn khu vực biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Kè phối hợp với công an, dân quân địa phương tuần tra, kiểm soát biên giới. Ảnh: Anh Dũng

Địa bàn xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên do Đồn Biên phòng Nậm Kè phụ trách còn nhiều khó khăn, kinh tế - xã hội chưa phát triển, điều kiện giao thông đi lại hạn chế, nhiều bản xa trung tâm, địa hình cách trở. Trên khu vực biên giới xã có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó, đồng bào dân tộc Mông chiếm 70% dân số toàn xã, tỉ lệ hộ nghèo còn chiếm tỉ lệ cao. Với nhiều nguyên nhân khác nhau, trên địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự như di dịch cư tự do, tội phạm liên quan đến ma túy, tuyên truyền đạo trái pháp luật... Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Nậm Kè đã thường xuyên bám sát chỉ đạo của cấp trên, triển khai đồng bộ các biện pháp, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững bình yên địa bàn.

Cùng với công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, Đồn Biên phòng Nậm Kè đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể của địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân được triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau, như biểu diễn văn nghệ với các tiểu phẩm có nội dung tuyên truyền pháp luật, trình chiếu video clip và phát tờ rơi, tờ gấp pháp luật phù hợp với tình hình từng đơn vị, địa bàn. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chuyên đề pháp luật như: Phòng, chống tà đạo “Giê Sùa”, “Bà Cô Dợ”; phổ biến Luật Biên giới quốc gia; Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam... Đối tượng tuyên truyền tập trung vào cán bộ chủ chốt của các xã, trưởng bản, già làng, người có uy tín, đặc biệt là những dân tộc ít người sinh sống tại các bản giáp biên giới.

Thượng tá Lầu A Tú, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Kè cho biết: "Đối với nhân dân sinh sống tại khu vực biên giới, đa số đời sống kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được đơn vị triển khai theo từng chủ đề, gắn với từng câu chuyện cụ thể, từ đó, có tác dụng tuyên truyền, giáo dục, răn đe tới người dân một cách hiệu quả". Nói về điều này, ông Thào A Gia, Trưởng bản Huổi Khon 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé chia sẻ: “Chúng tôi luôn sát cánh cùng cán bộ Biên phòng bám bản làng, tuyên truyền cho bà con không nghe, tin theo tà đạo. Đồng thời, phân tích cho nhân dân hiểu rõ phải lao động sản xuất thì mới có cuộc sống ấm no, hạnh phúc".

Cũng như một số hộ dân trên địa bàn xã, trước đây, gia đình anh Sùng A Thanh, bản Huổi Khon 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé tin theo tà đạo "Bà Cô Dợ". Anh được tuyên truyền và tin rằng không cần làm nương rẫy, chăn nuôi vẫn có người gửi tiền về cho, sau khi chết sẽ được lên thiên đàng sống sung sướng. Thế nhưng, trái với những lời "giáo huấn" tốt đẹp, thực tế cuộc sống của gia đình anh ngày càng khốn khó, thiếu thốn nên khi được cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Kè tuyên truyền, giải thích, anh đã từ bỏ tà đạo trên. Anh Thanh chia sẻ: "Trước đây, tôi theo dõi trên mạng xã hội, nghe người ta nói đi theo đạo "Bà Cô Dợ" sẽ được cho tiền, sống sung sướng, sau khi chết được lên thiên đàng nên cũng tin theo. Nhưng thực tế không phải như vậy. Khi tôi được cán bộ BĐBP tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, mới hiểu rõ đó là những lời dối trá, lừa gạt, nên tôi và gia đình đã từ bỏ, không tin theo nữa. Giờ đây, chúng tôi chỉ lo làm ăn, phát triển kinh tế thôi".

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, Đồn Biên phòng Nậm Kè còn thực hiện phương châm “bám sát địa bàn, gần gũi người dân”, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Từ đó, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tố giác tội phạm. Đồn Biên phòng Nậm Kè cũng chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động chống phá của các phần tử xấu, đối tượng quá khích, hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, tàng trữ vũ khí quân dụng, súng tự chế, tàng trữ, buôn bán và sử dụng trái phép các chất ma túy, đảm bảo giữ vững ổn định địa bàn.

Đặc biệt, đơn vị đã duy trì các tổ công tác đến từng hộ gia đình, vận động người dân tự nguyện ký cam kết giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản, không vi phạm pháp luật, đến nay, đã có 12/12 bản của xã Nậm Kè tham gia ký kết giữ gìn an ninh trật tự. Tại 3 bản biên giới: Huổi Thanh 1, Huổi Thanh 2, Chuyên Gia 3, Đồn Biên phòng Nậm Kè còn vận động nhân dân tham gia tự quản đường biên, mốc giới với tổng số 165 hộ đăng ký tham gia.

Viết Lam - Anh Dũng

Bình luận

ZALO