Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 11:38 GMT+7

Giữ vững chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển

Biên phòng - Nhiều năm qua, BĐBP Cà Mau đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

5bda62074557141706001c0a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đất Mũi, BĐBP Cà Mau tuần tra bảo vệ vùng biển. Ảnh: Lê Khoa

Thượng tá Phạm Minh Giang, Phó Chính ủy BĐBP Cà Mau cho biết: Thông qua các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng BĐBP tỉnh, hoạt động "Ngày Biên phòng toàn dân" đã đi vào chiều sâu, thực sự trở thành phong trào có hiệu quả thiết thực, sôi nổi, rộng khắp. Đồng thời, qua quá trình thực hiện, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về “Ngày Biên phòng toàn dân”, về nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới ngày càng được nâng cao.

Hiệu quả từ các mô hình

Bên cạnh đó, những năm qua, các đồn Biên phòng (BP) trong tỉnh đã phối hợp và tham mưu địa phương nơi đóng quân triển khai xây dựng nhiều mô hình vận động quần chúng hoạt động thiết thực, hiệu quả, như: “Tổ tàu thuyền an toàn”, “Ấp không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Tổ tự quản về an ninh trật tự”..., góp phần chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và giải quyết nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn. Đến nay, các mô hình do BĐBP Cà Mau xây dựng đều mang lại hiệu quả thiết thực, điển hình như ấp 12, xã Khánh Tiến, huyện U Minh. Trước đây, ấp 12 thuộc diện khó khăn nhất của xã, đồng thời từng là điểm nóng về mất an ninh trật tự nông thôn. Từ khi Đồn BP Khánh Tiến xây dựng mô hình “Ấp không có tội phạm và tệ nạn xã hội” kết hợp vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, 100% hộ trong ấp tự nguyện đăng ký xây dựng gia đình văn hóa và chấp hành pháp luật, không có hành vi truyền bá mê tín dị đoan và không có người vướng vào tệ nạn xã hội. Ấp vừa được huyện U Minh thẩm định công nhận ấp đạt chuẩn văn hóa lần 2.

Ấp Bào Vỹ, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển từng thiếu đảng viên, thiếu cán bộ Ban nhân dân ấp, Đảng ủy xã phải đưa cán bộ xã về tham gia sinh hoạt. Từ khi Đồn BP Tam Giang Tây tăng cường cán bộ về cùng ăn, cùng ở, cùng chia sẻ công việc với địa phương thì đã có thay đổi. Sau 1 năm, cán bộ Biên phòng đã bồi dưỡng và tham mưu cho Đảng ủy xã kết nạp 2 quần chúng ưu tú vào Đảng, nhờ đó, cán bộ Ban nhân dân ấp đã có đủ và đi vào hoạt động có nề nếp. Sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng đã làm thay đổi tình hình an ninh trật tự ở địa bàn, nhân dân an tâm phấn khởi, hăng say lao động sản xuất.

Một điển hình khác là Đội tàu thuyền an toàn số 1 ở Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, thành lập từ năm 2007. Qua hơn 10 năm hoạt động, các thành viên trong đội tàu này đã tham gia cứu vớt trên 100 người gặp nạn trên biển, trục hàng chục phương tiện bị nạn trên biển đưa vào bờ an toàn. Đội tàu thuyền an toàn số 1 được UBND tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh BĐBP và các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Nhiều việc làm thiết thực giúp dân

Ngoài thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lí và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân, thời gian qua, các đơn vị BĐBP Cà Mau đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần cùng địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn cho bà con.

Chia sẻ về kết quả thực hiện công tác an sinh xã hội, ông Phan Mộng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau cho biết, BĐBP tỉnh đã vận động xây dựng hàng trăm căn nhà Đại đoàn kết, nhà Đồng đội, xây dựng nhiều công trình dân sinh trị giá hàng chục tỷ đồng; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt đối tượng nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc và một số dự án hỗ trợ việc làm giúp dân phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, các đơn vị tiếp tục thực hiện các chương trình an sinh xã hội do Bộ Tư lệnh BĐBP và các cấp, các ngành trong tỉnh phát động, các phong trào khác như nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn không nơi nương tựa... Thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường", đến nay, các đơn vị BĐBP tỉnh đang hỗ trợ cho 39 em học sinh, mỗi em được nhận 500 ngàn đồng/tháng. Các nguồn kinh phí được huy động từ lương, phụ cấp và tăng gia sản xuất của cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, BĐBP tỉnh đang duy trì 1 lớp học tình thương cho 23 em học sinh là con em của cư dân trên đảo Hòn Chuối.

Thượng tá Phạm Minh Giang cho biết thêm: Thời gian qua, BĐBP tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực biên giới; xây dựng hệ thống đồn, trạm, mua sắm phương tiện, hỗ trợ vật chất, tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới, ông Trần Hồng Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, BĐBP cần tiếp tục sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam nhằm tăng cường sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của Đảng, sự điều hành của Nhà nước tạo hành lang pháp lý trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28-8-2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Quyết định 1459-QĐ/BQP của Bộ Quốc phòng về việc phê duyệt Đề án về tổ chức lực lượng BĐBP giai đoạn 2017-2021 và những năm tiếp theo. Cùng với đó, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng các cấp, nâng cao chất lượng hiệu quả của các chương trình phối hợp giữa BĐBP với các ngành, góp phần ổn định, phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới biển.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO