Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 12:28 GMT+7

Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới bằng thế trận lòng dân

Biên phòng - Trong những năm qua, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Long An luôn tập trung triển khai đồng bộ và toàn diện các biện pháp công tác Biên phòng, gần dân, bám địa bàn, thực hiện phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Qua đó, góp phần củng cố “thế trận lòng dân” nơi biên cương, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Thạnh tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới. Ảnh: Minh Luận

Chúng tôi có mặt tại Đồn Biên phòng Bình Thạnh trong một buổi tuần tra, bảo vệ biên giới. Đây là một trong những hoạt động góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia được đơn vị duy trì thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị đã chức được trên 300 tổ với hơn 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới; phối hợp với công an, quân sự xã Bình Thạnh tổ chức 64 tổ với 320 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát, kiểm tra lưu trú ban đêm trên địa bàn. Qua đó, kịp thời phát hiện, bắt giữ 1 vụ/2 đối tượng có hành vi xuất nhập cảnh trái phép, bắt giữ 1 đối tượng nghi vấn có hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Đồn Biên phòng Bình Thạnh đứng chân trên địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, quản lý đoạn biên giới dài trên 9km đường bộ. Trong những năm qua, đoạn biên giới do đồn quản lý, phụ trách luôn được giữ vững, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức quần chúng địa phương luôn phát huy tốt vai trò lãnh đạo, điều hành địa phương.

Xác định rõ việc củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” trên địa bàn biên giới có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định đến thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, thời gian qua, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Bình Thạnh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, tích cực vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định về biên giới, lãnh thổ, quy định của địa phương.

Với nhiều hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế địa bàn, Đồn Biên phòng Bình Thạnh đã góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trên địa bàn đóng quân, từ đó, nhân dân nhận biết và hiểu rõ những vấn đề cơ bản trong đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vai trò, sức mạnh của nhân dân, về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Qua đó, tạo sự tin tưởng vững chắc của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy tốt sức mạnh tổng hợp, vai trò của quần chúng nhân dân trong tham gia bảo vệ biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Ông Nguyễn Ngọc Minh (ấp Sậy Giăng, xã Bình Thạnh) chia sẻ: "Được cán bộ đồn Biên phòng thường xuyên tuyên truyền về các quy định của Nhà nước và của địa phương, bản thân và gia đình tôi đã biết và hiểu rõ về trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ biên giới, từ đó, chúng tôi luôn tích cực, tự giác phối hợp cùng với BĐBP trong tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn".

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Đồn Biên phòng Bình Thạnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, Hiệp định về quy chế biên giới giữa Việt Nam - Campuchia, các văn bản có liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia được 63 cuộc/896 người nghe, tuyên truyền nhỏ lẻ được 372 lượt người nghe. Phối hợp với Đài Phát thanh huyện Mộc Hóa và xã Bình Thạnh tuyên truyền thông tin đại chúng được 28 buổi, mỗi buổi 30 phút về các văn bản liên quan đến công tác phân giới cắm mốc, Luật Biên phòng Việt Nam... Đơn vị cũng tham mưu cho UBND huyện Mộc Hóa tổ chức gặp gỡ, đối thoại, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh vướng mắc, khó khăn với các hộ dân trên địa bàn đóng quân.

Bên cạnh đó, đơn vị đã tham mưu cho UBND xã Bình Thạnh thực hiện tốt Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho 316 lượt người về thực hiện phong trào; phát trên 300 tờ rơi tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam, các quy định về quy chế biên giới, lãnh thổ.

Trung tá Phạm Khắc Thụ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Thạnh cho biết: "Cấp ủy, Ban Chỉ huy đồn luôn xác định rõ tầm quan trọng trong xây dựng, củng cố và phát huy “thế trận lòng dân” trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Vì vậy, thời gian qua, đơn vị đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nội dung, giải pháp cơ bản, trong đó, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định về biên giới, lãnh thổ, quy định của địa phương. Từ đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao từ quần chúng nhân dân, nhận thức của người dân được nâng lên, là yếu tố quan trọng giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao".

Minh Luận - Đinh Quân

Bình luận

ZALO