Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 06/08/2021 04:23 GMT+7

Giữ vững bình yên nơi "chảo lửa ma túy"

Biên phòng - Mỗi lần nhắc đến bản Tà Dê, Lũng Xá, xã Lóng Sập hay bản Cột Mốc, Láy, xã Tân Xuân, ai cũng “nổi da gà” bởi những địa danh này từng được coi là “chảo lửa về ma túy”, nơi mà súng, lựu đạn có thể nổ bất cứ lúc nào, nếu tội phạm ma túy phát hiện có “người lạ”. Nhưng giờ đây, nhờ có BĐBP và các lực lượng chức năng khác, cuộc sống bình yên của người dân Lóng Sập, Tân Xuân đang dần dần trở lại.

slru_7a
Học viên Học viện Biên phòng giúp nhân dân dọn vệ sinh khu vực Nhà văn hóa thôn Thẳm Tôn, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ảnh: Trần Đức

Đêm trước của những “boong-ke ma túy”

Huyện Mộc Châu và Vân Hồ có đường biên giới với nước bạn Lào dài hơn 40km chạy dọc trên dãy núi Pha Luông, địa hình ở đây rừng núi hiểm trở, là nơi cư trú của cộng đồng các dân tộc thiểu số như Mông, Thái. Địa bàn 2 huyện tiếp giáp với 12 bản của cụm Pa Háng-Huổi Hiềng thuộc huyện Sốp Bâu của tỉnh Hủa Phăn (Lào); phía Đông tiếp giáp với Hang Kia, Pà Cò, Cun Pheo của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Mấy năm trước, đây được coi là “chảo lửa về ma túy”, nơi trung chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam và tuồn sâu vào nội địa. Đáng chú ý là 2 xã Lóng Luông của huyện Mộc Châu và Tân Xuân của huyện Vân Hồ, có nhiều bản 100% người Mông sinh sống, hệ thống chính trị yếu kém, nhiều cán bộ và nhân dân bị lôi kéo tiếp tay trở thành tội phạm ma túy, một số đối tượng đang có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm cũng về đây ẩn náu và tiếp tục buôn bán, vận chuyển ma túy, trở thành những “boong-ke ma túy”.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Cục phó Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: Thời gian từ năm 2013 đến 2017, trung bình 1 tháng ở địa bàn xã Lóng Luông và Tân Xuân có từ 20 đến 25 toán (mỗi toán từ 5 đến 7 đối tượng, có toán lên đến 25 đối tượng) mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang xâm nhập qua biên giới vào địa bàn. Chúng rất manh động và liều lĩnh sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, vây bắt.

Đại tá Hiệp cho biết thêm: Thời gian qua, lực lượng Công an đã phối hợp với BĐBP và các lực lượng chức năng tổ chức triệt phá các tụ điểm tại Lũng Xá, Tà Dê, xã Lóng Luông, tiêu diệt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên, 29 đối tượng bị truy nã ở địa bàn này hiện đang ẩn náu hoạt động, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự. Vì vậy, nhân dân trong vùng lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị đe dọa tính mạng, ảnh hưởng đến lao động, sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng.

Anh Giàng A Chờ, một người dân bản Tà Dê tâm sự: “Trước đây, khi nhắc đến tên Tuân, Thuận, trong bản ai cũng khiếp sợ. Các đối tượng này ngồi trên ô tô đi nghênh ngang trong bản, “coi trời bằng vung”, luôn mang theo súng bên mình và chỉ cần có biểu hiện bất thường là chúng có thể nổ súng. Bản thân tôi cũng từng bị chúng dọa vì nhà có cậu em là công an viên của bản”.

Bình yên trở lại

Chúng tôi có dịp trở lại Lóng Sập, Tân Xuân một ngày cận kề Tết Trung thu 2018. Con đường chúng tôi đi quang đãng, gió thổi mát rượi, dọc hai bên đường là những giàn chanh leo đang trĩu quả, những nương ngô xanh mướt, cùng với đó là những bước chân rộn ràng của các cháu học sinh đang cắp sách tới trường. Tiếng cụ già dạy các cháu bài hát “Chiếc đèn ông sao” cùng tiếng cười rộn ràng, trong trẻo vang lên trên cánh rừng yên bình chốn rẻo cao này.

Đón chúng tôi nơi trụ sở làm việc vừa được BĐBP xây tặng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Xuân, Hà Văn Thuyền vui vẻ chia sẻ: “Mấy tháng nay, nhờ có BĐBP tăng cường về đây giúp nhân dân ổn định tình hình an ninh trật tự, chúng tôi thấy yên tâm hơn. Sự hiện diện của BĐBP với trang bị vũ khí hiện đại cùng chó nghiệp vụ thường xuyên tuần tra, kiểm soát và đấu tranh ngăn chặn các hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy đã giúp bản làng bình yên; các đối tượng vận chuyển ma túy có vũ trang không còn ngang nhiên hoạt động như trước nữa. Điều đó đã giúp cho chính quyền và nhân dân ở đây yên tâm lao động, sản xuất. Trước đây, ở các bản Láy, Cột Mốc, không ai dám đi lại vào ban đêm, còn bây giờ, mọi người có thể đi lại thoải mái cả ngày lẫn đêm”.

Gia đình chị Mùa Thị Pàng, ở bản Láy, xã Tân Xuân đang chuẩn bị lễ nhập trạch để vào ngôi nhà mới được BĐBP xây dựng theo Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, chị phấn khởi cho biết: "Bao năm tích cóp và được BĐBP hỗ trợ, gia đình đã có căn nhà khang trang. BĐBP không chỉ giúp gia đình tôi xây căn nhà mới, trong những năm qua, các anh còn tăng cường giúp bà con giữ gìn an ninh trật tự. Trước đây, chúng tôi không dám đi lại vào ban đêm vì sợ bị trả thù, sợ bị bắt..., bây giờ ra đường đi lại đã có chiến sĩ Biên phòng tuần tra, canh gác, bảo vệ, chúng tôi yên tâm lắm".

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Để góp phần ổn định tình hình địa bàn biên giới, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng Kế hoạch 892 về việc đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Trong đó, xác định mục tiêu của kế hoạch là chuyển hóa làm trong sạch địa bàn, xây dựng địa bàn khu vực biên giới vững mạnh, củng cố vững chắc hệ thống chính trị cơ sở tại 4 xã biên giới của huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Để thực hiện Kế hoạch này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường quân số, vũ khí, trang bị kỹ thuật, sử dụng lực lượng của BĐBP Sơn La, học viên Học viện Biên phòng, Trường Trung cấp 24 Biên phòng triển khai 3 đợt hành quân dã ngoại với tổng số 500 lượt cán bộ, học viên và 23 chó chiến đấu; phối hợp có hiệu quả trong tuần tra, mật phục, bắt giữ, xua đuổi các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang; xử lý kịp thời các tình huống phức tạp xảy ra trên biên giới, kết hợp làm công tác dân vận, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Đến nay, so với giai đoạn trước khi triển khai thực hiện Kế hoạch 892, số đối tượng bị bắt giữ tăng 30%; lượng ma túy thu giữ tăng 30%; tần suất hoạt động của các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang đã được kiểm soát, có thời điểm giảm gần 50%.

Vui mừng trước sự đổi thay của quê hương, ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu chia sẻ: "Chương trình giúp dân của BĐBP là việc làm hết sức ý nghĩa, tạo thêm niềm tin của đồng bào đối với sự lãnh đạo của Đảng và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ được in đậm trong lòng nhân dân biên giới. Sự tận tụy của BĐBP đã tiếp thêm sức mạnh, giúp bà con các dân tộc trong các xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo, giữ vững quốc phòng - an ninh”.

Không chỉ đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy, các chiến sĩ Biên phòng còn giúp nhân dân lao động sản xuất, khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo sự bình yên cho nhân dân nơi đây.  Ông Mùa A Sủ, Bí thư Chi bộ bản Buốc Pát, xã Lóng Sập bộc bạch: “Nếu không có sự quan tâm giáo dục của các chú BĐBP thì bọn trẻ ở các bản làng này lớn lên không khéo rồi cũng theo con “ma trắng”, trở thành gánh nặng cho xã hội. Từ việc làm của BĐBP, vượt qua khó khăn chăm lo cho đời sống của dân bản, chăm chút từng bữa sáng cho học sinh để các em phát triển toàn diện. Các chú còn bám bản tuyên truyền về tác hại của ma túy, từng bước làm “hạ nhiệt” tệ nạn ma túy của bản, người dân chăm lo lao động sản xuất, ổn định đời sống”.

Trần Đức

Bình luận

ZALO