Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 08:25 GMT+7

Giữ vững an ninh vùng biển

Biên phòng - Là tỉnh có nhiều tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản, nhưng nhờ sự quyết liệt của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của các ngành, các cấp, trong đó có BĐBP, đến nay, số vụ vi phạm tại tỉnh Bình Thuận về lĩnh vực này đã được kéo giảm đáng kể.

jg6n_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Lộc, Bình Thuận tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Đăng Bảy

Sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp

Mới đây, Đồn Biên phòng Liên Hương và UBND thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong đã tiến hành kiểm điểm ông Hoàng Xuân Đoài, thường trú khu phố 14, thị trấn Liên Hương, là chủ tàu cá BTh 99866 TS đã có hành vi đưa tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài. Trước đó, trong chuyến biển đánh bắt xa bờ (từ ngày 12-3 đến 3-4-2019), tàu cá của ông Đoài (làm nghề câu khơi) đã khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, cách phía Nam đường phân định Việt Nam 1 hải lý.

Sau khi đọc bản kiểm điểm trước bà con ngư dân, ông Đoài thừa nhận, ông và hầu hết thuyền trưởng, chủ phương tiện đã nhiều lần được BĐBP, chính quyền địa phương tuyên truyền các quy định về  quy chế vùng biển, về cấm khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài.

Tuy nhiên, do chủ quan, mải chạy theo đàn cá nên tàu cá của ông đã vi phạm vào vùng biển nước ngoài. Hành vi khai thác hải sản trái phép của tàu BTh 99866 TS đã bị Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận xử phạt 85 triệu đồng. Cùng với việc bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày ra quyết định xử phạt, tàu BTh 99866 TS của ông Đoài còn bị đưa ra khỏi danh sách hỗ trợ nhiên liệu theo Quyết định 48 của Chính phủ. Sau khi xử phạt, ông Hoàng Xuân Đoài cam kết sẽ không tái phạm trong đánh bắt thủy sản.

Đại tá Đinh Văn Sáu, Chính ủy BĐBP Bình Thuận cho biết, do nguồn lợi thủy sản truyền thống đang dần cạn kiệt, nên một số tàu thuyền đã bất chấp các quy định, cam kết, xâm phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt trái phép. Không chỉ ông Đoài, mà từ năm 2018 đến nay, các đồn Biên phòng Bình Thuận cũng đã tiến hành kiểm điểm, xử phạt một số chủ tàu cá và thuyền trưởng vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết, toàn tỉnh hiện có 7.411 tàu đánh cá. Trong số 3.237 chiếc công suất từ 90CV trở lên, có 1.289 chiếc đăng ký thường xuyên hoạt động trên các vùng biển xa. Thời gian qua BĐBP và các ngành, các địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, bắt, công khai xử lý nhiều tàu cá và chủ phương tiện vượt sang vùng biển nước ngoài khai thác, thu mua hải sản, nhưng việc vi phạm vẫn diễn biến khá phức tạp. 

Đại tá Đinh Văn Sáu cho biết, trước thực trạng trên, tháng 1-2018, Tỉnh ủy Bình Thuận đã ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU về các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Đến cuối năm 2018, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo IUU), gồm 26 thành viên do ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. 

UBND tỉnh cũng liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo, thường xuyên mở cuộc họp đánh giá, giao nhiệm vụ cụ thể và yêu cầu từng ngành, địa phương khẩn trương rà soát, triển khai nghiêm túc. Từ đó, các ngành chức năng và các địa phương có biển, nhất là thị xã La Gi, huyện Phú Quý đã tích cực, chủ động và quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, nhất là tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.  

Sẽ xem xét kỷ luật nếu để tàu cá vi phạm

Trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận cũng quán triệt rất nghiêm: Đồn nào để xảy ra việc tàu cá trong địa bàn vi phạm vùng biển nước ngoài, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đó phải chịu trách nhiệm, có thể bị xem xét kỷ luật, bị cắt thi đua. Do vậy, các đồn Biên phòng trong tỉnh rất quan tâm vấn đề này. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, BĐBP đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá hoạt động từ khi xuất bến, ra ngư trường khai thác hải sản đến khi nhập bến. Tổ chức với địa phương vận động các tàu cá hoạt động trên vùng biển xa phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và mở máy 24/24 giờ để cơ quan chức năng kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển. Tổ chức tốt hệ thống thông tin liên lạc giữa tàu cá và trạm bờ nhằm nắm bắt, xử lý kịp thời các thông tin và sự cố...

Từ năm 2018 đến nay, các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh đã cử gần 5.000 lượt cán bộ xuống địa bàn, phối hợp với các lực lượng nắm, tìm hiểu tình hình; Tổ chức 508 buổi tuyên truyền cho 36.600 lượt người về quy định không vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt cá; vận động 625 chủ tàu, trưởng tàu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Tổ chức sinh hoạt 180 Tổ tàu thuyền đoàn kết và 169 Tổ an ninh trật tự... Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng còn phân công 160 đảng viên phụ trách 719 gia đình ở vùng biển. Thông qua các hoạt động này đều lồng ghép nội dung tuyên truyền không vi phạm vùng biển nước ngoài... 

Điển hình là Đồn Biên phòng Phước Lộc đã tích cực, chủ động phối hợp với Công an thị xã La Gi và UBND các xã, phường tiến hành điều tra, rà soát, thống kê kịp thời các tàu cá có các biểu hiện nghi vấn. Qua đó, đã phát hiện 28 tàu cá trong địa bàn có màu sơn thân tàu và ca-bin không giống với màu sơn truyền thống; 39 tàu cá thường xuyên neo đậu, hoạt động tại vùng biển các tỉnh miền Tây có nguy cơ cao vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp vùng biển nước ngoài.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kết hợp khuyến cáo, răn đe, đến nay, các tàu cá có màu sơn lạ đã sơn lại màu sơn, một số tàu chuyển đổi ngành nghề. Hay như Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý, nhờ chủ động, tích cực nên cuối tháng 2-2018, đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 3 tàu cá chuẩn bị đi khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài. Và từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện đảo Phú Quý chưa phát hiện tàu cá nào vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO