Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:56 GMT+7

Giữ vững an ninh vùng biên giới biển

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng đã triển khai các biện pháp giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới phụ trách. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân, vun đắp tình quân dân ngày càng bền chặt.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trung Bình tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân. Ảnh:Văn Long

Đồn Biên phòng Trung Bình quản lý, bảo vệ đoạn biên giới bờ biển dài 12km, phụ trách địa bàn xã Trung Bình và thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, với 3 dân tộc cùng sinh sống gồm: Kinh, Hoa, Khmer (trong đó, dân tộc Khmer chiếm hơn 30%). Trước đây, có một bộ phận nhân dân bị các đối tượng lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật. Cùng với đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, các tệ nạn xã hội còn diễn ra phức tạp.

Trước tình hình đó, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên và căn cứ tình hình thực tế địa bàn, Đồn Biên phòng Trung Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Thiếu tá Nguyễn Thanh Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trung Bình cho biết: “Để nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, chúng tôi đã chú trọng đa dạng hóa hình thức tuyên truyền như: Tuyên truyền miệng, truyền thanh, phát thanh, tổ chức “Ngày Pháp luật”, tủ sách pháp luật; in ấn tờ gấp, tờ rơi bằng tiếng dân tộc và sân khấu hóa như biểu diễn văn nghệ, kịch thông tin, nhằm chuyển tải nội dung pháp luật đến tất cả các đối tượng. Trong đó, chú trọng vào lực lượng nòng cốt như những người có uy tín, người cao tuổi tại địa phương, thông qua các cơ sở tôn giáo. Từ những hạt nhân này sẽ lan tỏa ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong cộng đồng”.

Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn được 95 buổi với 4.424 lượt người tham gia, biên soạn 16 tài liệu tuyên truyền; in, cấp phát trên 12.000 tờ rơi hỏi đáp về pháp luật và 6.255 bản đăng ký thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Một trong những hình thức tuyên truyền đạt hiệu quả cao của Đồn Biên phòng Trung Bình, đó là tuyên truyền lưu động bằng mô hình “Tiếng loa Biên phòng” khắp các ấp, khóm vào thời gian người dân thường ở nhà, đặc biệt là vào buổi tối. Thông qua các đợt tuyên truyền lưu động, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã kết hợp đến các hộ gia đình, tuyên truyền, vận động bà con nâng cao cảnh giác với những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, không tin và nghe theo lời kẻ xấu xúi giục dẫn đến vi phạm pháp luật; vận động người dân ký cam kết chấp hành các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ông Lâm Bửu Long, ấp Bưng Lức, xã Trung Bình bộc bạch: “Qua quá trình được cán bộ BĐBP đến tuyên truyền, bà con đã hiểu hơn về các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chính vì vậy, tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn giảm rõ rệt”.

Ngoài ra, các Câu lạc bộ tư vấn pháp luật mà Đồn Biên phòng Trung Bình phối hợp với UBND xã Trung Bình, thị trấn Trần Đề và Phòng Tư pháp huyện xây dựng cũng đạt hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền. Sau khi tổ chức ra mắt, các câu lạc bộ đã xây dựng quy chế hoạt động và tổ chức sinh hoạt theo quy chế, đã tổ chức sinh hoạt được 32 buổi với 1.234 lượt cán bộ, nhân dân tham gia. Đồn Biên phòng Trung Bình còn thành lập Câu lạc bộ “Phụ nữ Công giáo với pháp luật tại ấp Nhà Thờ”, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” để tư vấn, phổ biến pháp luật trong đoàn viên, hội viên. Những câu lạc bộ này đã trực tiếp phổ biến, tư vấn pháp luật cho bà con, nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân được nâng cao hơn.

Chị Đinh Thị Hôn, trú tại ấp Nhà Thờ, xã Trung Bình, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Phụ nữ Công giáo với pháp luật tại ấp Nhà Thờ” chia sẻ: “Nhờ sự nỗ lực của lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chúng tôi hiểu được vị trí, tầm quan trọng của việc bảo vệ trật tự địa bàn, cũng như chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Việc thành lập câu lạc bộ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chị em phụ nữ. Tính đến nay, sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ đã có 28 thành viên, đều là những chị em trong đồng bào theo đạo Thiên chúa tham gia. Thời gian qua, chị em đều ý thức được tinh thần trách nhiệm trong tham gia giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp và khu vực biên giới, tích cực tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn”.

Đồn Biên phòng Trung Bình bắt các đối tượng tổ chức đánh bạc trái phép bằng hình thức đá gà ăn tiền (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh:Văn Long

Đặc biệt, huyện Trần Đề là địa bàn có đông phương tiện khai thác thủy sản, nên địa phương chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm việc đánh bắt không vi phạm vùng biển nước ngoài, cũng như vận động chủ phương tiện, ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Thời gian qua, không có phương tiện nào vi phạm.

Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 37 vụ/242 đối tượng, trong đó, có 4 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; chuyển hóa thành công 2 địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự thành địa bàn an toàn. Qua đó, đồng bào các dân tộc thêm yên tâm, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và BĐBP, tích cực lao động sản xuất, đồng lòng, sát cánh cùng BĐBP bảo vệ biên giới, phòng chống các loại tội phạm, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Văn Long

Bình luận

ZALO