Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 03:58 GMT+7

Giữ vững an ninh trật tự trên cảng Bà Rịa-Vũng Tàu

Biên phòng - Chỉ tính trong năm 2018, Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện, bắt giữ 59 vụ với 113 đối tượng liên quan đến các hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, trộm cắp tài sản…; xử phạt hành chính với số tiền hàng trăm triệu đồng. Có được thành tích như vậy chính là sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị với quyết tâm giữ vững bình yên trên địa bàn phụ trách.

hyzl_15a
Cán bộ, chiến sĩ BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu tuần tra địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Đánh mạnh tội phạm ma túy

Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh có nhiều cảng biển, mật độ tàu, thuyền ra vào tương đối lớn, nhất là vào những dịp lễ, Tết. Bên cạnh đó, mỗi ngày, trên các tuyến sông, biển của tỉnh có số lượng lớn tàu đánh bắt hải sản hoạt động. Thời gian qua, tại khu vực này, tình trạng buôn lậu hàng hóa, xăng dầu, gian lậu thương mại, mua bán trái phép ma túy... diễn biến phức tạp. Đặc biệt, một số đối tượng đã lợi dụng hoạt động nhộn nhịp tại cảng biển, cảng sông, dùng nhiều thủ đoạn đưa ma túy từ các địa phương khác như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai đến tiêu thụ. Phương thức, thủ đoạn mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy của các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt. Khi bị phát hiện, bắt giữ, chúng rất manh động chống trả hoặc khai báo quanh co, chối tội.

Năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần đầu tiên phát hiện, ngăn chặn 1 vụ vận chuyển cô-ca-in số lượng lớn bằng đường biển đến địa bàn. Cụ thể, vào lúc 15 giờ 30 phút, ngày 24-7, BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Hải quan, Công an tỉnh, Tân cảng Cái Mép - Thị Vải tiến hành kiểm tra tàu Mark Shenzhen (quốc tịch Li-bê-ri-a), có 26 thuyền viên, do ông Véc-ni-gô-ra (quốc tịch U-crai-na) làm Thuyền trưởng, hành trình từ Tri-ni-đát và Tô-ba-gô qua Pa-na-ma đi Trung Quốc đến Việt Nam, cập cảng Tân cảng Cái Mép - Thị Vải, thuộc phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để trả hàng. Tại đây, trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 4 túi xách màu đen, bên trong chứa 100 bánh cô-ca-in. Theo cơ quan chức năng, 100 bánh cô-ca-in trọng lượng khoảng 119kg, trị giá hơn 600 tỷ đồng.

Trung tá Lê Văn Sáng, Phó Chỉ huy trưởng BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan bắt giữ 6 vụ với 5 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 100 bánh cô-ca-in, 30g ma túy tổng hợp dạng đá, 2 xe máy và gần 7 triệu đồng. Trước diễn biến phức tạp của tội phạm mua bán và tàng trữ ma túy trái phép, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng phụ trách trên các cảng tổ chức tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm, lập danh sách theo dõi chặt chẽ các đối tượng, quyết tâm không để ma túy lọt vào địa bàn”.

Đẩy lùi nạn trộm cắp

Những năm qua, trên địa bàn cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu có những thời điểm nổi lên các vụ việc trộm cắp trên các tàu nước ngoài mà thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt. Điều đó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hình ảnh của quốc gia và mất niềm tin đối với thủy thủ những tàu vận tải nước ngoài khi cập cảng Bà Rịa-Vũng Tàu. Vì vậy, thời gian qua, BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực trọng yếu, đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, phương thức hoạt động của bọn tội phạm trộm cắp tài sản cho nhân dân, thủy thủ trên các tàu, thuyền biết để họ nâng cao tinh thần cảnh giác. Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng đã góp phần làm giảm mạnh nạn trộm cắp tài sản ở khu vực cảng biển, tuy nhiên thời điểm hiện tại, tình trạng này vẫn còn diễn biến khá phức tạp.

fu1k_15b
Tổ công tác của BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra phương tiện vận chuyển dầu trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Được biết, các đối tượng trộm cắp tại khu vực cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua chủ yếu là công nhân hoặc tài xế làm việc trong cảng. Hàng hóa mà các đối tượng trộm cắp gồm: Lúa mỳ, bắp, phân u-rê,  phế liệu, kim loại (đồng, sắt)... Mục tiêu các đối tượng hướng tới là những tàu thuyền nước ngoài đang neo đậu tại khu vực này. Thủ đoạn của các đối tượng thường lợi dụng quá trình xếp dỡ hàng hóa không có chủ hàng, không có người giám sát trông coi, để lén lút cất giấu hàng hóa rồi móc nối với đối tượng khác vận chuyển tài sản trộm cắp đi tiêu thụ. Trong năm qua, BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt giữ 29 đối tượng trộm cắp tài sản trên địa bàn; tang vât thu giữ gồm: 1 tấn đồng, 3,4 tấn sắt pha đồng, hơn 3,1 tấn lúa mỳ, 2 cuộn dây điện và 4 sợi dây điện trọng lượng khoảng 300kg... Các đối tượng và tang vật đều được bàn giao cho lực lượng Công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm 2018 đến nay, BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã bắt 2 vụ/2 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại; 6 vụ/21 đối tượng vận chuyển khoảng sản trái phép; 2 vụ/4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh, hoạt động trái phép; tịch thu 59.387 lít dầu DO, 2.650 mét khối cát nhiễm mặn; xử phạt vi phạm hành chính hơn 230 triệu đồng.

Trung tá Lê Văn Sáng cho biết thêm: “Thời gian tới, để tiến tới đẩy lùi tình trạng trộm cắp, góp phần lập lại sự bình yên địa bàn, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Hải quan, Cảng vụ hàng hải, lực lượng bảo vệ của các cảng... sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, quản lý chặt các khu vực trọng điểm. Trong đó, chú trọng rà soát, lên danh sách quản lý các đối tượng nghi vấn hoạt động trộm, cướp, cưỡng đoạt tài sản trên vùng nước cảng biển. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh lưu trú, các tiệm cầm đồ, cơ sở mua bán phế liệu để phát hiện đối tượng, tang vật các vụ trộm cướp xảy ra trên địa bàn phụ trách...”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO