Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 08:25 GMT+7

Giữ vững an ninh trật tự thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Bằng cách làm sáng tạo, hiệu quả thông qua các mô hình điển hình, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của BĐBP Trà Vinh cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, trong thời gian qua đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của người dân. Nhờ vậy, địa bàn biên giới của tỉnh luôn ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, BĐBP Trà Vinh tuyên truyền, PBGDPL cho người dân bằng mô hình “Tiếng loa Biên phòng”. Ảnh: Hoàng Đức

Là đơn vị đứng chân trên địa bàn thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đã chủ trì, phối hợp với chính quyền thị xã tham mưu xây dựng nhiều nội dung, biện pháp tuyên truyền, PBGDPL trong cán bộ và nhân dân, nhất là xây dựng các câu lạc bộ và mô hình tuyên truyền, PBGDPL tại các xã khu vực biên giới đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thiếu tá Nguyễn Đa Lộc, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa cho biết: “Thị xã Duyên Hải có 3 xã ven biển gồm Trường Long Hòa, Dân Thành và Hiệp Thạnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các lực lượng trên khu vực biên giới biển thị xã Duyên Hải thường xuyên phối hợp chặt chẽ để nắm tình hình địa bàn, hoạt động của các loại tội phạm, người nước ngoài làm việc tại địa phương, tình trạng khiếu kiện trong nhân dân liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trên địa bàn...

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chấp hành đúng quy định của pháp luật về khiếu nại, khiếu kiện; tham gia các cuộc hòa giải, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc trong nhân dân, không để tạo thành điểm nóng”.

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đã áp dụng thành công mô hình “Phân công báo cáo viên trực tiếp tuyên truyền, PBGDPL, trợ giúp pháp lý tại các điểm ấp” của thị xã.

Cụ thể, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch trợ giúp pháp lý đến các điểm ấp và phân công cụ thể các đồng chí báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật trực tiếp xuống các ấp thuộc 3 xã trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền bằng “Tiếng loa Biên phòng”, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền miệng, trợ giúp pháp lý lưu động cho ngư dân, hộ nghèo...

Ngoài việc truyền đạt các nội dung về pháp luật, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật còn lắng nghe, phân tích, trả lời các câu hỏi liên quan đến quy định của pháp luật, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, qua đó kiến nghị, đề xuất tới các cơ quan cấp trên nắm và giải quyết.

Ông Phạm Văn Tần, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trường Long Hòa cho biết: “Sự chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị đứng chân trên địa bàn trong công tác tuyên truyền, PBGDPL của Đồn Biên phòng cửa khẩu Trường Long Hòa thời gian qua đã góp phần không nhỏ cùng chính quyền địa phương nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt là ngư dân trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, tài nguyên, môi trường vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Việc đơn vị thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ xuống tận các tàu thuyền, khu dân cư để tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý và bảo vệ vùng biên giới biển, bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn đã trở thành hình ảnh quen thuộc, gần gũi và thân thiết đối với mỗi người dân tại địa bàn thị xã Duyên Hải”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Long Vĩnh, BĐBP Trà Vinh phát tờ rơi tuyên truyền về pháp luật cho các tiểu thương ở khu chợ trên địa bàn đơn vị đóng quân. Ảnh: Hoàng Đức

Chia sẻ về hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới, Đại tá Trần Văn Oanh, Phó Chính ủy BĐBP Trà Vinh khẳng định: “Cùng với thực hiện tốt mô hình “Phân công báo cáo viên trực tiếp tuyên truyền, PBGDPL, trợ giúp pháp lý tại các điểm ấp”, mô hình “PBGDPL gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới” cũng được BĐBP Trà Vinh triển khai rộng khắp tại các đơn vị cơ sở và đạt được nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.

Đó là việc BĐBP đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về nhiệm vụ xây dựng cấp xã khu vực biên giới đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, gắn với nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Mô hình này bao gồm các nội dung như tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới và những quy định pháp luật liên quan mật thiết đến đời sống người dân; các nội dung liên quan tới phòng, chống tệ nạn xã hội ở khu vực biên giới”...

Không chỉ thực hiện hiệu quả các mô hình tuyên truyền, PBGDPL tại địa phương, các đơn vị thuộc BĐBP Trà Vinh còn làm tốt công tác PBGDPL tại đơn vị. Đặc biệt, tại các đồn Biên phòng, mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án” được đông đảo cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng và tham gia nhiệt tình. Mô hình này được triển khai bằng phương pháp đồn Biên phòng thành lập Tổ tư vấn chính trị, pháp luật. Các Tổ tư vấn này chịu trách nhiệm xây dựng các câu hỏi, đáp án, nội dung theo chương trình giáo dục chính trị, pháp luật hằng năm và những vấn đề từ thực tiễn công tác của BĐBP tỉnh hiện nay (mỗi câu hỏi và đáp án trả lời không quá 500 từ).

Thứ hai hằng tuần, các đơn vị dành thời gian từ 40 đến 60 phút để tìm hiểu, thảo luận, trả lời các câu hỏi. Đồng thời, phổ biến câu hỏi của tuần kế tiếp cho cán bộ, chiến sĩ ghi chép, nghiên cứu, trao đổi và chuẩn bị câu trả lời vào tuần tiếp theo. Thực tế cho thấy, mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án” đã phát huy hiệu quả tích cực, nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị và tuyên truyền, PBGDPL đến với quần chúng nhân dân.

Có thể nói, công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo của BĐBP Trà Vinh đã góp phần không nhỏ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, từ đó kéo giảm các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, xây “thế trận lòng dân”, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển của tỉnh.

Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đã biên soạn, cấp phát hơn 10.000 tờ rơi, tờ gấp, 8.200 đầu sách pháp luật, 3.500 đĩa DVD phục vụ công tác tuyên truyền, PBGDPL tại các xã khu vực biên giới biển. Từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã phân công báo cáo viên pháp luật tuyên truyền tại 12/12 ấp với tổng số 390 buổi tuyên truyền cho gần 21.400 lượt người tham gia.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO