Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 06:00 GMT+7

Giữ vững an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển Ninh Bình

Biên phòng - Xác định khu vực biên giới biển có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh và tiềm năng phát triển du lịch, kinh tế biển, thời gian qua, BĐBP Ninh Bình đã không ngừng nỗ lực, phát huy mối quan hệ đoàn kết quân dân, tăng cường củng cố quốc phòng và an ninh, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc ở khu vực biên giới biển.

kin9_44b
Cán bộ BĐBP Ninh Bình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Lê Ân

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên, tình hình thực tế ở địa bàn và yêu cầu nhiệm vụ được giao, chỉ đạo đơn vị cơ sở tiến hành khảo sát, đăng ký tham gia xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình “Xóm tự quản tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia khu vực biên giới biển”, tại xóm 4, xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. 

Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình cũng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Kim Sơn tuyên truyền, vận động 36 cá nhân đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, thành lập 2 Tổ tự quản an ninh trật tự khu vực vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn; tham mưu cho UBND huyện Kim Sơn ban hành quyết định công nhận các tổ tự quản, duy trì hoạt động thường xuyên 2 Tổ tàu thuyền an toàn trên biển.

Việc thành lập các tổ tự quản, tổ tàu thuyền an toàn đã giúp BĐBP Ninh Bình trong việc quản lý chặt chẽ hoạt động của các cá nhân, tổ chức, các phương tiện làm ăn trên biển và khu vực bãi bồi của tỉnh theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được BĐBP Ninh Bình quan tâm đẩy mạnh. Đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hàng nghìn lượt chức sắc, chức việc trong các tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Từ đó, nâng cao ý thức cảnh giác cho giáo dân trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, nâng cao trình độ hiểu biết về pháp luật để các chức sắc, chức việc và đồng bào công giáo tự giác chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương.

Trung tá Đỗ Vĩnh Thăng, Chính ủy BĐBP Ninh Bình cho biết: “Thực hiện Quyết định số 140-QĐ/TU ngày 1-3-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã đỡ đầu xã Kim Trung - một xã ven biển, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã phối hợp với các doanh nghiệp, chính quyền địa phương nắm tình hình nhân dân, hoạt động của hệ thống chính trị, kết quả xây dựng nông thôn mới của xã, nhất là những hạn chế, khó khăn để giúp đỡ, hỗ trợ xã Kim Trung. Đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã Kim Trung luôn đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, bộ mặt nông thôn có nhiểu đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân có nhiều cải thiện”.

Thời gian qua, BĐBP Ninh Bình cũng đã thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”... BĐBP tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp hỗ trợ tiền, hiện vật cho xã Kim Trung với tổng trị giá hơn 250 triệu đồng; tổ chức 12  đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, giáo dân ở khu vực biên giới biển với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng; xây dựng 12 nhà Tình nghĩa và nhà Ðồng đội với tổng trị giá hơn 700 triệu đồng.

Công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn cũng được BĐBP Ninh Bình quan tâm và thực hiện rất hiệu quả. Từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã điều động 158 lượt phương tiện với 1.098 lượt cán bộ, chiến sĩ, trưng dụng 16 tàu vận tải, tàu cá với 134 lượt người dân tham gia phòng, chống sạt lở đê điều, giúp dân gặt lúa tránh bão; kêu gọi 1.579 lượt phương tiện với 3.377 lượt thuyền viên hoạt động trên biển vào bờ tránh trú bão an toàn.

Những việc làm trên thể hiện được vai trò tham mưu của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, đồng thời đã gắn thực hiện các nội dung của phong trào với việc thực hiện nhiệm vụ của công tác biên phòng, làm cho hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng luôn tỏa sáng trong lòng nhân dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Bí thư Thường trực, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Trung cho biết: Kim Trung là xã bãi ngang, nguồn thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản nhưng hiệu quả phát triển kinh tế chưa cao, sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản còn manh mún. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình phối hợp với các doanh nghiệp, chính quyền địa phương tìm giải pháp giúp đỡ tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc để xã phát triển đi lên, tạo sự chuyển biến rõ nét. Có thể nói, đây là một việc làm, một chủ trương mới của tỉnh, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hướng về cơ sở. Qua đó, giúp địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Lê Ân

Bình luận

ZALO