Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 09:43 GMT+7

Giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới biển Khánh Hòa

Biên phòng - Khu vực biên giới biển tỉnh Khánh Hòa đang phát triển rất sôi động, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, đi cùng với đó, tệ nạn xã hội, các vụ việc vi phạm pháp luật cũng đang có diễn biến phức tạp. Trước thực tế này, BĐBP Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ các biện pháp để giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tàu tuần tra của BĐBP Khánh Hòa trên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Văn Huệ

Tỉnh Khánh Hòa có bờ biển đẹp, nhiều hòn đảo lớn, nhỏ cùng các vịnh biển đẹp như Vân Phong, Cam Ranh, Nha Trang... rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch, dịch vụ. Với những lợi thế trên, hằng năm, khu vực biên giới biển của tỉnh Khánh Hòa thường thu hút số lượng lớn du khách trong nước và quốc tế đến lưu trú, nghỉ dưỡng. Điều đó đã góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thế nhưng, cùng với những kết quả đạt được, Khánh Hòa đang gặp phải không ít thách thức trong đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới biển. Trong những năm gần đây, hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, hành vi vi phạm pháp luật tại khu vực này có chiều hướng gia tăng.

Đáng chú ý là hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, khó lường hơn. Các đối tượng ở các tỉnh, thành phố khác tìm cách móc nối với người địa phương để vận chuyển ma túy vào địa bàn, rồi xé nhỏ bán cho các đối tượng nghiện ma túy. Chúng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động nên rất khó bị phát hiện. Một điều đáng lo ngại là đối tượng buôn bán ma túy, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang có xu hướng trẻ hóa. Hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật gia tăng tác động tiêu cực đến việc phát triển du lịch, cũng như cuộc sống của người dân địa phương...

Để giải quyết thực trạng này, BĐBP Khánh Hòa chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển. Công tác này được triển khai thường xuyên, với nhiều hình thức, nội dung, đối tượng khác nhau. Cụ thể như các đồn Biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an vận động chủ khách sạn, nhà nghỉ, điểm lưu trú du khách không bao che, tiếp tay cho hoạt động vi phạm pháp luật. Củng cố, phát huy vai trò của các tổ tự quản an ninh trật tự tại địa bàn dân cư. Phát tờ rơi tuyên truyền đến du khách khi đến lưu trú, nghỉ dưỡng... Nhờ đó, ý thức của người dân đã có sự chuyển biến tích cực, bà con chủ động cung cấp nhiều thông tin có giá trị để BĐBP và lực lượng chức năng xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh.

Cùng với đó, các đồn Biên phòng đã tổ chức lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát bờ biển, địa bàn, sát cánh cùng lực lượng Công an, chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ người, du khách lưu trú trên địa bàn biên giới biển. Năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, BĐBP Khánh Hòa đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng tổ chức 1.380 đợt/6.678 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra bờ biển, địa bàn.

Từ công tác nắm chắc tình hình BĐBP Khánh Hòa đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, đấu tranh với các ổ nhóm, đối tượng vi phạm pháp luật. Năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, BĐBP Khánh Hòa đã phát hiện, bắt 31 vụ/38 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy; xử lý vi phạm hành chính 125 vụ/215 người, phương tiện vi phạm quy chế khu vực biên giới biển.

Cán bộ BĐBP Khánh Hòa triển khai kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm. Ảnh: Văn Huệ

Nói về nhiệm vụ của đơn vị, Đại tá Trần Quốc Toản, Chỉ huy trưởng BĐBP Khánh Hòa cho biết: “Hoạt động của các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới biển của tỉnh diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến trật tự, an toàn xã hội, nhất là môi trường du lịch của địa phương. Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, vận động nhân dân tố giác tội phạm. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với các đồn Biên phòng, lực lượng chức năng điều tra xác minh, xác lập các chuyên án đấu tranh triệt xóa những đường dây, ổ nhóm tội phạm phức tạp”.

Thời điểm mùa Hè đang đến gần, khu vực biên giới biển tỉnh Khánh Hòa sẽ đón lượng khách du lịch lớn đến tham quan và lưu trú. Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo, duy trì an ninh, trật tự tại địa bàn và phòng, chống dịch Covid-19.

“BĐBP Khánh Hòa sẽ tăng cường công tác bám địa bàn, vận động nhân dân tự quản an ninh trật tự, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lực lượng Công an kiểm soát chặt chẽ người lưu trú duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phòng ngừa các loại tội phạm lợi dụng trà trộn hoạt động, gây mất an ninh, trật tự ở khu vực biên giới biển” - Đại tá Trần Quốc Toản khẳng định.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO