Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:52 GMT+7

Giữ vững an ninh trật tự cửa ngõ TP Hồ Chí Minh

Biên phòng - Những ngày đầu năm 2019, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng TP Hồ Chí Minh, BĐBP TP Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn vất vả hơn thường ngày. Sự nỗ lực của những người lính Biên phòng đảm bảo cho tình hình an ninh trật tự luôn được ổn định, góp phần phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

8z5p_6a
Cán bộ Đội Thủ tục, BPCK cảng TP Hồ Chí Minh làm thủ tục cho các chủ phương tiện. Ảnh: Hồ Phúc

Đang làm nhiệm vụ tuần tra tại khu vực cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh, Đại úy Đặng Đình Tiến, cán bộ Trạm BPCK cảng Nhà Rồng tâm sự: “Địa bàn đơn vị phụ trách, quản lý, bảo vệ có chiều dài 15km dọc theo hạ lưu sông Đồng Nai từ cầu Phú Mỹ đến cầu Đồng Nai. Đây là cụm cảng có số lượng lớn tàu bè, thuyền viên và hàng hóa ra vào làm thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu. Đặc biệt, dịp cuối năm, số lượng phương tiện chở hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán tăng lên đột biến, vì thế anh em trong đơn vị luôn phải chủ động và sẵn sàng mọi phương án để xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra trên khu vực cảng. Niềm vui của chúng tôi là được chứng kiến nhân dân đón năm mới vui vẻ, an toàn, lành mạnh”...

Cũng giống như cảng Cát Lái, không khí tấp nập của những ngày cận Tết Nguyên đán cũng đang “hiện diện” ở khu vực cảng Nhà Rồng - Khánh Hội. Tại đây, chúng tôi không chỉ được chứng kiến hình ảnh các phương tiện, khách du lịch ra vào cảng tấp nập, mà còn cảm nhận được sự miệt mài, khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ Trạm BPCK cảng Khánh Hội đang làm nhiệm vụ tại đây. Trên môi mỗi người luôn thường trực nụ cười thân thiện, cởi mở và đôi tay đưa những tờ rơi để hướng dẫn du khách đến các điểm di tích lịch sử hay những thông tin cần thiết khi họ gặp sự cố không mong muốn.

Được biết, những năm qua, các tàu du lịch nước ngoài đưa du khách đến tham quan thành phố Hồ Chí Minh đa phần đều cập cảng Nhà Rồng - Khánh Hội. Vì thế, công tác giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho phương tiện, du khách đến đây cũng được lực lượng Biên phòng đặc biệt chú trọng. Thượng tá Phạm Văn Thắng, Chỉ huy trưởng BPCK cảng TP Hồ Chí Minh cho biết: “Hằng năm, vào đúng dịp Tết Nguyên đán, cảng Nhà Rồng - Khánh Hội đều đón số lượng lớn tàu du lịch cập cảng. Nhận định các loại tội phạm sẽ lợi dụng thời điểm này để hoạt động nên đơn vị đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ phụ trách địa bàn thường trực 24/24 giờ, các tổ công tác luôn bám sát từng địa điểm để nắm chắc tình hình, chủ động xử lý các tình huống xảy ra”.

Hiện tại, BPCK cảng TP Hồ Chí Minh có 7 Trạm Kiểm soát Biên phòng đóng quân trên khu vực hành lang cửa khẩu cảng, với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua lại và neo đậu. Bình quân mỗi ngày có khoảng 60 đến 70 phương tiện chở hàng nghìn container hàng hóa và du khách làm thủ tục nhập cảnh. Với sự tích cực, chủ động, sẵn sàng trong khi làm nhiệm vụ mà nhiều vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra đã được lực lượng Biên phòng xử lý kịp thời. Trong năm 2018, cán bộ, chiến sĩ BPCK cảng TP Hồ Chí Minh đã xử lý 98/160 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, khai thác khoáng sản trái phép, vi phạm các thủ tục xuất, nhập cảnh; xử phạt hành chính các đối tượng hơn 200 triệu đồng.

Ông Kim Chung Uy-on (Hàn Quốc), Thuyền trưởng tàu KMTC Surabaya cho biết: “Bình quân mỗi tháng một lần, tàu chúng tôi cập cảng Cát Lái để nhập hàng. Tôi và các thủy thủ luôn chấp hành nghiêm các quy định của Việt Nam về quản lý người và phương tiện khi ra vào cảng. Thời gian qua, nhờ cán bộ Biên phòng và các cơ quan chức năng làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn nên khi phương tiện vào neo đậu tại khu này, chúng tôi cảm thấy rất an toàn và yên tâm”.

Theo Thượng tá Phạm Văn Thắng: “Để chủ động ứng phó trong mọi tình huống, đơn vị đã lập kế hoạch mở các đợt cao điểm đấu tranh với các loại tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, trong đó, tập trung lực lượng, phương tiện trên các tuyến sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, cảng Nhà Rồng - Khánh Hội... Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Hải quan cùng đứng chân trên địa bàn, thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra, kiểm soát trên sông, các bến cảng bảo đảm an ninh trật tự tại các bến bãi. Tất cả vì mục tiêu đưa lại sự an toàn cho du khách và bình yên cho nhân dân trên địa bàn”. Thượng tá Phạm Văn Thắng cho biết thêm: Cũng như các năm trước, Tết Nguyên đán năm nay, quân số ở đơn vị sẽ được duy trì để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị lên kế hoạch và phân công rõ nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh, trật tự địa bàn. Đơn vị luôn lấy khẩu hiệu “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ” làm mục tiêu phấn đấu.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO