Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 10:50 GMT+7

Giữ vững an ninh trật tự cửa khẩu trong mùa dịch bệnh

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn đơn vị quản lý. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ luôn tạo được sự tin yêu của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn.

Đối tượng Trần Văn Lực bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Xuân Thế

Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đứng chân trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, có nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới chính diện 16,427km (trong đó, có 12,588 km trên sông Sê Pôn), tiếp giáp đối diện với cụm bản Đen Sa Vẳn, Ka Túp, Mã Hạt, thuộc huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào). Đơn vị cũng được giao phụ trách địa bàn thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, với 3.799 hộ/16.830 khẩu, gồm các dân tộc: Kinh, Vân Kiều, Pa Cô cùng làm ăn, sinh sống.

Trong những năm qua, nhờ những chính sách đặc biệt của hai nhà nước Việt Nam – Lào mà đời sống nhân dân hai bên biên giới được nâng lên về mọi mặt.

Đặc biệt, các khu dân cư do Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo quản lý có hoạt động thương mại rất sôi động. Lợi dụng tình hình đó, các loại tội phạm như buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán trái phép chất ma túy qua biên giới hoạt động phức tạp. Điều đó cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo vệ chủ quyền, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn biên giới của các lực lượng chức năng, trong đó có Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo.

Trên cơ sở nhận thức được trách nhiệm, nắm chắc tình hình địa bàn, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng đứng chân trên địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân nắm vững và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Từ đầu năm 2020 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã tổ chức tuyên truyền được 156 buổi/5.261 lượt người nghe về các văn bản pháp luật, gắn với với việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đang duy trì 24 chốt chặn trên biên giới, đảm bảo kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đấu tranh với các loại tội phạm qua biên giới. Đơn vị cũng đã làm thủ tục nhập cảnh và hướng dẫn 8.000 lượt người đến các khu cách ly tập trung của tỉnh Quảng Trị.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã đấu tranh thành công 13 vụ/21 đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó, có 3 vụ/4 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gần 1.500 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều tang vật có liên quan. Đơn vị cũng đã bắt giữ 5 vụ vận chuyển trái phép 95.000 chiếc khẩu trang y tế, kịp thời phát hiện nhiều đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép để trốn cách ly...

Điển hình, ngày 20-3, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo thực hiện nhiệm vụ tại chốt số 4, khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo đã kịp thời đấu tranh, bắt giữ đối tượng Trần Văn Lực, sinh năm 1989, trú tại khóm Xuân Phước, thị trấn Lao Bảo đang vận chuyển 591 viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Cùng ngày, tổ công tác này cũng đã phát hiện 6 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Lào về nước.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo còn chủ động, tích cực phối hợp với lực lượng Công an và cấp ủy, chính quyền giáp biên giới của Lào để trao đổi, nắm bắt tình hình. Từ đó, cùng thống nhất phương án, chủ động ngăn ngừa các loại tội phạm từ xa, giúp đỡ nhau để kiểm tra, kiểm soát, phòng chống có hiệu quả dịch bệnh và các loại tội phạm trên địa bàn giáp biên.

Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo cho biết: “Để thu lợi bất chính, các loại tội phạm thường lợi dụng đêm tối, địa bàn sông suối, rừng núi để vận chuyển ma túy, các loại hàng cấm qua biên giới. Cùng với đó, một số bộ phận công dân không muốn bị cách ly khi về nước nên cố tình nhập cảnh trái phép, gây nhiều khó khăn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Nhưng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm gắn với phòng chống dịch bệnh ngay từ tuyến đầu biên giới”.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO