Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 03:10 GMT+7

Giữ vững an ninh ở một vùng biên

Biên phòng - Xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương là một trong những địa bàn biên giới khó khăn, phức tạp nhất của tỉnh Lào Cai. Xã có 17km đường biên giới với Trung Quốc, với 19 cột mốc. Để giữ vững an ninh trật tự vùng biên, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy, BĐBP Lào Cai luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, giúp đỡ bà con các dân tộc trên địa bàn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở vùng biên.

c102_16
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy tích cực bám dân, bám địa bàn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc. Ảnh: H.A

Trên đường dẫn chúng tôi xuống thăm bà con các dân tộc trên địa bàn, Trung tá Trần Mạnh Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Chảy cho biết: Do địa hình hiểm trở, đất sản xuất ít, nên đời sống người dân xã Nậm Chảy còn gặp nhiều khó khăn. Hiện, toàn xã còn 50% hộ nghèo. Bên cạnh cái nghèo thì tình trạng thất học, mù chữ của bà con các dân tộc cũng tương đối cao... Chính những điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự cũng như gây không ít khó khăn cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con. Đặc biệt, lợi dụng nhận thức của người dân còn hạn chế, một số đối tượng xấu vẫn lén lút hoạt động. Vì thế, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy thường xuyên bám nắm địa bàn, chặn đứng mọi âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm; đồng thời, tích cực tuyên truyền cho nhân dân nâng cao cảnh giác, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Kể về những thành tích trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên địa bàn, Chính trị viên Trần Mạnh Tài cho biết: Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là, đã trực tiếp phát hiện, đấu tranh thành công nhiều vụ án buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới. Điển hình là vụ việc xảy ra vào lúc 1 giờ 30 phút, ngày 11-2-2018, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực mốc 117, Đội tuần tra của Đồn Biên phòng Nậm Chảy phát hiện một phụ nữ đang hoảng loạn chạy từ phía Trung Quốc về Việt Nam. Thấy có nhiều biểu hiện bất thường, Đội tuần tra đã tiến hành động viên và đưa người phụ nữ nữ về đồn để lấy lời khai.

Tại đây, nhân thân của người phụ nữ nhanh chóng được xác định. Nạn nhân là Hảng Thị C, sinh năm 1999, trú tại thôn La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Sau khi được các chiến sĩ động viên và lấy lại bình tĩnh, chị C. kể lại toàn bộ câu chuyện hãi hùng mà mình vừa trải qua: Khoảng 18 giờ, ngày 8-2, chị C. cùng với chị Giàng Thị D., sinh năm 1992, cùng trú tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đến chợ huyện thuộc tỉnh Lai Châu để mua vài thứ đồ dùng dệt vải, thêu thùa thì gặp 2 thanh niên lạ mặt. Hai thanh niên này tìm cách tiếp cận và bắt chuyện với C. và D. Nói chuyện được một lúc, họ bị 2 đối tượng này xịt khí khiến cả 2 bất tỉnh.

Lúc tỉnh dậy, chị C. và chị D. thấy mình nằm trong một lán giữa vườn chuối. C. và D. nghĩ mình đã bị bán sang Trung Quốc nên đã tìm cách chạy trốn, nhưng bị các đối tượng phát hiện, bắt giữ. Đến khoảng 1 giờ, ngày 11-2, Hảng Thị C. và Giàng Thị D. tiếp tục chạy trốn về phía biên giới xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương. Trong quá trình trốn chạy, Hảng Thị C. được Đội tuần tra của Đồn Biên phòng Nậm Chảy giải cứu. Thông qua lời khai của chị C., đơn vị đã nhanh chóng cử các lực lượng đi giải cứu chị Giàng Thị D. đồng thời, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng cầm đầu vụ bắt cóc, đưa người qua biên giới và nhanh chóng liên hệ với gia đình chị C. và D. để đưa 2 chị về đoàn tụ với gia đình. Đây chỉ là một trong những vụ án buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới mà Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã xử lý trong thời gian qua.

Khi chúng tôi đến gia đình của anh Háng Diu Phù, sinh năm 1979, dân tộc Mông, trú tại thôn Gia Khâu A, xã Nậm Chảy cũng là lúc Chủ tịch xã Tấn Khải Phủ có mặt để biểu dương, khen ngợi tinh thần cảnh giác và tấm lòng tốt của anh Phù. Qua câu chuyện, tôi được biết, vào mờ sáng ngày 25-4-2018, trên dường từ trung tâm huyện Mường Khương về nhà, khi đi qua khu vực thác Tà Lâm được khoảng 500m, anh Phù phát hiện có tiếng trẻ con khóc trong một lùm cây ven đường. Thấy điều không bình thường, anh Phù liền xuống xe, tiến về phía nơi phát ra tiếng khóc thì phát hiện một cháu bé khoảng 2 tháng tuổi bị bỏ rơi, quấn trong chiếc áo khoác mỏng. Anh Phù đã bế cháu bé về nhà và báo cho Đồn Biên phòng Nậm Chảy cùng chính quyền xã Nậm Chảy. Sau khi nhận được nguồn tin, Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã phối hợp cùng Công an xã Nậm Chảy và Công an huyện Mường Khương tiến hành xác minh tìm lại được bố mẹ của cháu bé để đưa cháu về với gia đình. Bố mẹ cháu cho biết, cháu bị bắt cóc, mọi người đang tỏa đi tìm cháu.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới xã Nậm Chảy tương đối ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ mất an ninh trật tự, như người dân tự ý vượt biên sang Trung Quốc để làm thuê; tình hình mất an toàn giao thông; lừa đảo, trộm cắp tài sản hoặc một số phụ nữ trên địa bàn bỏ nhà đi lấy chồng người nước ngoài... Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” đến từng thôn bản, cộng đồng dân cư. Thông qua phong trào, nhân dân đã kịp thời phát hiện, cung cấp nhiều nguồn tin giúp Đồn Biên phòng Nậm Chảy kịp thời xử lý nhiều trường hợp vi phạm quy chế biên giới và an ninh trật tự.

Ông Tấn Khải Phủ, Chủ tịch xã Nậm Chảy cho biết, ngoài nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy còn tích cực giúp đỡ chính quyền và nhân dân xã Nậm Chảy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao dân trí; vận động nhân dân tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới... Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã xây dựng thành công nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự, như mô hình “Tự quản đường biên mốc giới” tại thôn Sín Chải và thôn Cốc Râm B; mô hình “Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc”, tại thôn Sấn Pán... Thông qua các mô hình trên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã thường xuyên nắm bắt được tình hình cũng như kịp thời xử lý những vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn...

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO