Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 04:03 GMT+7

Giữ vững an ninh, an toàn ở khu vực cửa khẩu cảng biển

Biên phòng - Các cảng biển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang được đầu tư xây dựng ngày càng hiện đại để đón tàu có công suất lớn trong và ngoài nước cập cảng giao, nhận hàng hóa. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, BĐBP Hà Tĩnh đang triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn khu vực cửa khẩu cảng biển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế tại địa phương.

Tổ công tác của Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Sơn Dương, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương phối hợp với lực lượng Hải quan tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh ở khu vực cảng biển. Ảnh: Viết Lam

Những năm gần đây, khu vực biên giới biển của tỉnh Hà Tĩnh đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh với những dự án kinh tế có quy mô lớn. Nổi bật nhất phải kể đến Khu kinh tế Vũng Áng, nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu nội địa và xuất khẩu. Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, một số cảng biển tại tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng, nâng cấp hiện đại hơn. Cùng với hệ thống cảng biển sôi động, các dự án ở khu vực biên giới biển của địa phương cũng đang thu hút đông đảo lao động ở nhiều địa phương trong nước và các quốc gia khác đến lưu trú, làm việc. Đây là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự tại khu vực cảng biển và địa bàn biên giới biển.

Với chức năng thực hiện công tác kiểm soát xuất nhập cảnh và kiểm soát phương tiện tại các cảng: Than, Vũng Áng, Sơn Dương, Xuân Hải và phối hợp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng, thời gian qua, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, đơn vị đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên, xây dựng sự đoàn kết thống nhất, duy trì nghiêm quân số trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định. Đơn vị cũng làm tốt công tác đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, vừa quản lý chặt chẽ cửa khẩu cảng biển, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp làm ăn, phát triển kinh tế.

Thời gian qua, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương phối hợp tốt với Công an và Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Kỳ Anh thực hiện có hiệu quả Nghị định số 07/2019/NĐ-CP ngày 5/9/2014 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng. Để làm tốt các nhiệm vụ, các đơn vị đã tổ chức nhiều tổ công tác phối hợp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư quản lý chặt chẽ người lao động, thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng khi đến làm việc tại địa bàn.

Thông qua các hình thức khác nhau, BĐBP và lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền để công nhân, người lao động tuân thủ quy định của pháp luật, không để phát sinh tội phạm. Tăng cường nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời báo cáo, đề xuất Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và chính quyền địa phương có các giải pháp xử lý tình huống không để bị động, bất ngờ; không để hình thành các điểm nóng về an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương thường xuyên phối hợp với các lực lượng, cơ quan trên địa bàn nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn…

Thượng tá Hồ Sỹ Thắng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương cho biết: “Từ năm 2022 đến tháng 2/2023, đơn vị đã tổ chức 611 lần/2.466 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát khu vực cảng, làm thủ tục nhập cảnh cho 804 phương tiện/16.127 thuyền viên, xuất cảnh cho 865 phương tiện/16.682 thuyền viên. Chúng tôi cũng phối hợp với các đơn vị đấu tranh thành công 1 chuyên án liên quan đến tội phạm ma túy, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 9.300 viên ma túy tổng hợp, xử phạt vi phạm bằng hình thức cảnh cáo 1 vụ/1 tổ chức có hành vi không khai báo tạm trú trong khu vực biên giới biển…”.

Bên cạnh đó, tại những khu vực di dân, giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án kinh tế trọng điểm, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng -Sơn Dương phối hợp với chính quyền địa phương bám nắm địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Thông qua đó, tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, chính sách của địa phương, đồng thời ghi nhận ý kiến phản hồi, thắc mắc của người dân để thông tin, kiến nghị với các cấp chính quyền, nhà đầu tư đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhân dân.

Thượng tá Trần Mạnh Hùng, Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã triển khai đồng bộ, liên tục và hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo quản lý chặt chẽ cửa khẩu cảng biển, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn. Trong đó, chú trọng xây dựng nội bộ đoàn kết thống nhất, nâng cao bản lĩnh, tác phong làm việc chuyên nghiệp của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Từ đó, động viên quân nhân khắc phục mọi khó khăn bám cửa khẩu, địa bàn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao”.

Có thể khẳng định, bằng tinh thần chủ động, quyết tâm cao, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Viết Lam

Bình luận

ZALO