Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 06:05 GMT+7

Giữ rừng biên giới mãi xanh

Biên phòng - Đã một tháng nay, trên vùng biên giới xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, cái nắng gắt gao đổ lửa xuống miền đất khô cháy, với nhiệt độ luôn dao động từ 39 đến 40 độ C. Gió phơn thông thốc thổi khô rát, nước ở các con suối nhỏ cạn dần, thảm thực vật khô ran... Đây cũng chính là thời điểm bà con bước vào vụ sản xuất mới, việc đốt nương rẫy diễn ra khá thường xuyên nên nguy cơ cháy rừng luôn hiện hữu... Trước tình hình đó, để giữ cho những cánh rừng an toàn, Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị đã và đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xảy ra.

5zv9_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập cùng lực lượng Kiểm lâm và người dân trao đổi phương án bảo vệ rừng. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Trao đổi thông tin về công tác phối hợp bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập, cán bộ Trạm Kiểm lâm Hướng Lập và người dân bản A Xóc, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa bên dòng Sê Băng Hiêng, tôi nghe ông Hồ Văn Diên kể: “Nơi đây, thời chiến tranh, Mỹ ném nhiều bom lắm, đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua sông Sê Băng Hiêng được bộ đội và thanh niên xung phong gọi là “cửa tử”. Máy bay Mỹ ném bom, rải chất độc nhiều đến nỗi cây rừng bị rụng lá hết, bộ đội và bà con dân bản phải vào hang núi để ở”. 

Thời chiến tranh là vậy, rồi khi hết khói lửa đạn bom, cả một thời gian dài, việc đốt rừng làm rẫy của bà con dân bản cũng đã làm cho những cánh rừng khu vực này càng thêm nghèo về màu xanh. Thêm vào đó, công tác bảo vệ rừng chưa được chú trọng, kiểm soát chặt chẽ, gắt gao, nên việc khai thác tài nguyên rừng cứ tiếp diễn. Thế là, cứ tháng này tiếp năm khác, rừng cạn kiệt dần, xác xơ và tàn lụi, cây chẳng đủ thời gian để phát triển đã bị lưỡi rìu, lưỡi cưa cắt đổ gục. 

Trước tình hình đó, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Lập đã phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương mà chủ yếu là cấp thôn, bản và Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa mở nhiều chiến dịch tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay giữ rừng, kiên quyết đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng.

Trung tá Nguyễn Quang Tuấn, Đồn trưởng cho biết: “Xác định nhiệm vụ bảo vệ rừng, nhất là công tác phòng cháy, chữa cháy rừng luôn giữ vị trí quan trọng nên cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã chủ động phối hợp với Trạm Kiểm lâm Hướng Lập xây dựng quy chế, kế hoạch, phương án bảo vệ rừng; tích cực tuyên truyền bà con dân bản nếu đốt rẫy trỉa lúa thì phải chú ý không để lửa cháy lan và phải mang theo dụng cụ dập lửa, trước khi đốt phải làm đường ranh cản lửa... Đơn vị thường xuyên phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tuần tra, kiểm soát rừng, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm lâm luật hoặc để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý”.

Tổng diện tích rừng cần bảo vệ thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Hướng Lập quản lý khoảng 17.000ha, trong đó, chủng loại gỗ chủ yếu là dổi, thông lá tre, chủa, sú.... cùng các loại động vật quý hiếm như: Gà lôi hồng tía, gà lôi lam mào trắng, sơn dương, vượn... Mặt khác, địa thế rừng khu vực này cũng khá đặc thù bởi tiếp giáp với Lào, Lâm trường Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình và Lâm trường Bến Hải của huyện Vĩnh Linh, chính vì thế, các đối tượng thường xuyên “nhìn ngó” để thực hiện những hành vi khai thác trộm lâm sản và những sản vật khác từ rừng.

Ông Nguyễn Hữu Bá, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Hướng Lập cung cấp thêm thông tin: “Do làm tốt công tác phối hợp với Đồn Biên phòng Hướng Lập trong việc tuyên truyền, vận động bà con trong công tác bảo vệ rừng nên từ năm 2016 đến nay, tình hình phá rừng để sản xuất đã giảm hẳn. Năm 2019, hiện tượng khai thác rừng với mục đích buôn bán cũng không còn xảy ra”. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã trực tiếp và phối hợp với Trạm Kiểm lâm Hướng Lập bắt, xử lý 7 vụ vận chuyển trái phép lâm sản, tang vật thu giữ gồm 9,28m3 gỗ các loại. 100% số gỗ này các đối tượng đều khai thác hoặc mua, bán ở các bản giáp biên phía bên kia biên giới rồi vận chuyển trái phép qua địa bàn đồn quản lý để đưa về xuôi tiêu thụ.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, đồn đã phối hợp với kiểm lâm, chính quyền địa phương tiến hành khoán bảo vệ rừng cho người dân và cộng đồng thôn, bản. Việc làm này đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và mang lại hiệu quả rõ rệt, trong đó, nhiều mô hình quản lý rừng cộng đồng dần được hoàn thiện về mặt quản lý, tổ chức hoạt động; tổ chuyên trách ngày càng phát huy hiệu quả. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời, gắn lợi ích của người dân vào công tác phòng, chống cháy rừng. Hiện nay, đã có 6.500ha rừng đặc dụng được khoán cho 53 hộ dân của 7 thôn, bản trong xã Hướng Lập, với 6 tổ chuyên trách.

Mặt khác, Đồn Biên phòng Hướng Lập cũng tích cực phối hợp với Trạm Kiểm lâm Hướng Lập tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, hạn chế nguy cơ cháy rừng; đồng thời, luôn sẵn sàng các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị... để kịp thời ứng phó, xử lý những tình huống cấp bách khi có tình huống xảy ra.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO