Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/02/2021 11:04 GMT+7

Giữ màu xanh trên biên giới Gia Lai

Biên phòng - Rừng Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng đang bị tàn phá nghiêm trọng và máu của những người giữ rừng vẫn tiếp tục đổ xuống. "Lâm tặc" ở đây hoạt động ngày càng liều lĩnh, manh động, chúng sẵn sàng dùng hung khí tấn công lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Cuộc chiến giữ rừng vì thế đang ngày một gian nan, quyết liệt. Ở tuyến biên giới, phát huy vai trò là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng chống các hoạt động vi phạm lâm luật, những người lính Biên phòng đang từng giờ đối mặt với muôn vàn hiểm nguy, thách thức để giữ vững màu xanh trên những cánh rừng biên giới...

2wu4_7a
 Tang vật gỗ lậu trên sông Sê San bị Đồn BP Ia Ở thu giữ. Ảnh: Nga Dinh

Liều lĩnh, manh động như... "lâm tặc"

Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra hàng loạt vụ lâm tặc tấn công người thi hành công vụ. Điển hình là vụ đêm 20-10-2016, Trạm Bảo vệ rừng của Công ty lâm nghiệp Hà Nừng ở thôn Đắk Tngông (xã Sơn Lang, huyện Kbang) bị 8 đối tượng sặc mùi hơi rượu, tay lăm lăm hung khí (dao và búa) xông vào trạm tấn công. Hai cán bộ bảo vệ rừng của công ty là anh Nguyễn Nam Thịnh, Võ Văn Huy đang trực tại trạm bị bọn côn đồ bất ngờ bao vây và đánh đập rất dã man. Hậu quả, anh Nguyễn Nam Thịnh bị chém chết tại chỗ, còn anh Võ Văn Huy may mắn chạy thoát vào rừng.

Cách đó không lâu, rạng sáng ngày 6-10, Đồn BP Ia Chia (BĐBP Gia Lai) kiểm tra, bắt giữ 5 xe tải chở đầy gỗ mà tài xế ngoan cố không xuất trình bất kỳ loại giấy tờ nào để chứng minh nguồn gốc của số gỗ trên. Biết không thể thoát khỏi sự truy bắt của lực lượng BĐBP, bọn lâm tặc liều lĩnh lái xe chạy như điên vào các con đường đất giữa lô cao su hòng thoát thân và tẩu tán tang vật.

Đồn BP Ia Chia ngay lập tức báo cáo về Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai xin tăng cường lực lượng khóa chặt các ngả đường trên khu vực biên giới, đồng thời yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai, Công an xã Ia Chía cùng phối hợp truy bắt. Khoảng 5 giờ cùng ngày, 3 chiếc xe bán tải chở hơn 20 đối tượng kéo đến hiện trường để cướp lại số gỗ đã bị lực lượng BĐBP bắt giữ. Các đối tượng này đã lao vào xô xát với lực lượng chức năng đang bảo vệ tang vật, rồi nhào lên xe dùng chìa khóa dự phòng cướp 3 xe tải chở đầy gỗ nổ máy bỏ chạy về các hướng khác nhau để tẩu thoát.

Bị truy bắt, một chiếc xe của chúng đã lao vào đội hình truy bắt của Đồn BP Ia Chia, cán bộ Kiểm lâm địa bàn và Công an xã Ia Chía làm 3 chiếc xe mô tô bị hư hỏng nặng. Tiếp đó, chiếc xe này tông vào một xe tải chở gỗ khác dừng cùng chiều, làm rơi bình chứa nhiên liệu rồi đâm vào hàng rào của nhà dân bên đường. Hai chiếc còn lại bỏ chạy theo hướng ngược lại về xã Ia O.

Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã chỉ đạo  các Đồn BP Ia Chia, Ia O và Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn chốt chặn các ngã rẽ, truy bắt các đối tượng, trong đó có 1 xe tải đã bỏ chạy khỏi hiện trường hơn 20km và bị Đồn BP Ia O bắt giữ. Một chiếc xe khác bị bắt giữ tại lô cao su số 149 (thuộc Đội 20, Công ty 74, Binh đoàn 15) cách đó 700m. Sau khi kiểm đếm, đo đạc, số tang vật vi phạm bị bắt giữ được ghi nhận là hơn 76m3 gỗ các loại.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng

Thực hiện nghiêm chủ trương tăng cường quản lý, bảo vệ rừng của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị trực thuộc BĐBP Gia Lai đã xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, triển khai công tác đấu tranh phòng chống khai thác, vận chuyển, cất giấu gỗ trái phép. Các đồn BP tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực biên giới để ngăn chặn tình trạng lâm tặc lợi dụng sơ hở khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Tại địa bàn biên giới huyện Ia Grai, nơi được coi là điểm nóng của tỉnh về các hoạt động khai thác, vận chuyển, cất giấu gỗ trái phép trong rừng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia O và Ia Chia phải bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ để đấu tranh ngăn chặn các hoạt động vi phạm lâm luật.

Từ đầu năm đến nay, Đồn BP Ia Chia đã phát hiện, bắt giữ 13 vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, thu được hơn 100m3 gỗ các loại, 5 xe ô tô,  20 xe máy. Tương tự, Đồn BP Ia O cũng đã phát hiện bắt giữ 12 vụ, tịch thu 98m3 gỗ các loại, 7 ô tô, 6 thuyền. Riêng tuyến biên giới huyện Đức Cơ và Chư Prông, trong thời gian qua thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về việc cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ từ Campuchia về qua các lối mở, nên tiềm ẩn nguy cơ bọn lâm tặc triệt để lợi dụng sơ hở để hoạt động.

Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát dọc hành lang biên giới  các đơn vị BĐBP đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động khai thác, vận chuyển, cất giấu gỗ trái phép hạn chế xuống mức thấp nhất các vụ vi phạm lâm luật. Theo số liệu tổng hợp từ 3 Đồn BP Ia Lốp, Ia Mơr và Ia Púch (huyện Chư Prông), từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã thu giữ gần 80m3 gỗ các loại, được các đối tượng vận chuyển, cất giấu trái phép. Nếu đem so sánh với những năm trước, con số này đã giảm rất nhiều và đặc biệt vấn nạn khai thác gỗ trái phép tại các khu vực rừng dọc hành lang biên giới đã được ngăn chặn gần như triệt để.

Đại tá Đặng Thanh Tùng, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Gia Lai cho biết: Từ đầu năm đến nay, BĐBP tỉnh độc lập điều tra phát hiện, bắt giữ 43 vụ với 55 đối tượng buôn bán gỗ lậu, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tịch thu tang vật gồm: hơn 200m3 gỗ các loại, 20 xe ô tô, 5 xe công nông, 6 thuyền và 21 xe máy. Bên cạnh đó, các đơn vị còn phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 76 vụ với 116 đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Cùng với đó là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên khu vực biên giới bảo vệ và phát triển rừng, nói không với gỗ lậu và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Các đồn BP thực hiện tốt quy chế phối hợp với các đơn vị Hải quan, Quản lý thị trường, Kiểm lâm... thường xuyên trao đổi tình hình, thống nhất các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, vận chuyên hàng hoá qua biên giới.

Có thể nói, hoạt động khai thác, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Ở địa bàn nội địa và cả khu vực biên giới, lâm tặc ngày càng hung hãn lộng hành, coi thường pháp luật, khiến cho nhiều cánh rừng bị xóa sổ và máu của những người quản lý, bảo vệ rừng vẫn tiếp tục đổ xuống. Đối với lực lượng BĐBP, việc tham gia quản lý, bảo vệ rừng giờ đây đã trở thành mệnh lệnh như lời khẳng định của Đại tá Vũ Trọng Tiệp, Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai: "Chúng tôi nói không với mọi hành vi vi phạm lâm luật. Các đơn vị BĐBP vẫn luôn là "quả đấm thép" trong công tác quản lý, bảo vệ rừng...". Chúng ta phải có những biện pháp cứng rắn hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm lâm luật như khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép thì mới có thể giữ được rừng cho thế hệ mai sau. 

Thái Kim Nga - Quốc Dinh

Bình luận

ZALO