Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 03:22 GMT+7

Giữ mãi mùa Xuân trên biên cương Đông Bắc

Biên phòng - Đã trở thành hoạt động truyền thống, khi tiết Xuân sang trùng với những ngày tháng 2 lịch sử, trên đỉnh Pò Hèn, lực lượng BĐBP lại trang trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ. Mùa Xuân năm nay, BĐBP Quảng Ninh chủ trì phối hợp với các đơn vị và đồng bào biên giới trồng 1.500 cây giống gỗ quý ở nơi 42 năm trước thấm máu đào cha anh ngã xuống cho bình yên biên giới: Thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. 

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP và đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh trồng cây tại Khu vực Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ngày 16-2-2021.Ảnh: TTH

Sáng 16-2, biên giới vùng Đông Bắc của Tổ quốc rực lên màu nắng tươi, hình thái thời tiết rất hiếm có vào thời điểm mới đầu tháng Giêng năm Tân Sửu. Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP dẫn đầu đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn.

Buổi lễ diễn ra trang trọng, xúc động. Nén nhang thơm bay tỏa bên tượng đài hình vòng tay đồng đội vút giữa trời cao bên sườn đồi Quế. Khu di tích lịch sử Pò Hèn nằm trên ngọn đồi trước đây là nền cũ của Đồn Công an nhân dân vũ trang 209, nơi vào trưa ngày 17-2-1979, địch dùng chiến thuật biển người ồ ạt tấn công Đồn 209 và chiếm được vị trí của đồn trên đồi Quế, thuộc vùng biên giới Pò Hèn. 45 chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh cùng với nhóm công nhân Lâm trường Hải Sơn và nữ nhân viên thương nghiệp Hoàng Thị Hồng Chiêm. Sự hy sinh oanh liệt cho toàn vẹn lãnh thổ, cho chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia luôn được ghi dấu trong lịch sử dân tộc, trong trái tim những người còn lại.

Đây cũng là buổi chính lễ, lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP, tỉnh Quảng Ninh và nhân dân các dân tộc xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến Pò Hèn. Trung tá Tạ Tấn Trường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pò Hèn, đơn vị quản lý chăm sóc Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn cho hay, cũng vừa qua 3 ngày Tết cổ truyền của dân tộc, đơn vị hôm nào cũng chuẩn bị mâm cơm cúng, duy trì các nghi lễ thờ tự yên ủi anh linh các liệt sĩ giống như nhân dân ta vẫn làm với người thân ruột thịt đã khuất bóng.

Ngày giỗ trận, tưởng niệm đồng loạt các cán bộ, chiến sĩ của Đồn Công an vũ trang 209 và nhân viên thương nghiệp, Lâm trường Hải Sơn, nhân dân thôn Pò Hèn hy sinh vào ngày 17-2-1979, các anh cúng lễ như phong tục giỗ chạp của dân tộc ta. Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn được xây dựng trên chính nền cũ của Đồn 209, mảnh đất thấm máu đào của các Anh hùng, liệt sĩ nên khí thiêng tụ cả ở nơi này. Năm nào cũng vậy, tháng 2 biên giới, khi mùa Xuân về, dường như cả không gian nơi này đều rưng rưng niềm xúc cảm.

Chính vì vậy, gây dựng một vườn cây gỗ quý bao bọc lấy Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn là mong muốn của cả lực lượng BĐBP và chính quyền, nhân dân địa phương. Để trong tương lai gần, Khu tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn trở thành di tích lịch sử quốc gia, xứng tầm với quy mô là một di tích mang tính biểu tượng cho cuộc chiến giữ gìn, bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Khởi đầu mùa Xuân Tân Sửu này, 1.500 cây giống giáng hương, sao đen, lim... được trồng xuống khu vực xung quanh di tích. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) tặng bộ phận trông coi chăm sóc di tích 200 triệu đồng để đơn vị duy trì vườn cây ý nghĩa này.

Khu di tích lịch sử Pò Hèn đang được thành phố Móng Cái và Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích cấp quốc gia, xây dựng Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn không còn chỉ là nơi ghi dấu truyền thống của lực lượng BĐBP mà sẽ là di tích giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Gần đây, vùng biên giới Đông Bắc nổi lên là điểm du lịch khám phá biên cương hùng vĩ rất kỳ thú mà Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn là nơi khách du lịch muốn ghé đến tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ.

Ngay khu vực dưới chân Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn, lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP, tỉnh Quảng Ninh và VietinBank đã trao tặng 300 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và các cháu học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” trên địa bàn thành phố Móng Cái và huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Bà Triệu Nhì Múi, ở Pò Hèn xúc động nói, năm nay nhân dân thôn Pò Hèn, Thán Phún cạnh đây ăn Tết lặng lẽ hơn vì phải chống dịch Covid-19. Người dân thêm phần thương yêu hình ảnh người lính mang quân hàm xanh vì suốt năm qua, đằng đẵng họ chứng kiến các anh thường trực trên các chốt chống dịch cả ngày lẫn đêm. Tết cũng không về quê mà ở lại trên biên giới, vừa thay nhau canh gác đường mòn, lối mở, thay nhau thắp nhang, sắp cơm cúng trên các Anh hùng, liệt sĩ, thăm hỏi nhân dân, chính quyền địa phương, giữ cho biên giới bình yên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết: “Đây là lần đầu tiên trên biên giới, Tết trồng cây được diễn ra với tầm ý nghĩa lớn lao như thế này. Bàn tay của quân và dân cùng ươm mầm sự sống. Đây là sự khích lệ cho mục tiêu trồng triệu cây xanh của quốc gia, nhằm giữ mãi màu xanh biên cương”.

Còn cán bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn thì chia sẻ, những ngày tháng giáp Tết Nguyên đán cam go vì chống dịch, có hôm anh em không có thời gian để nấu cơm, nhiều phụ nữ ở xã Hải Sơn thường nấu cơm rồi mang lên chốt cho anh em trực gác. Bánh chưng, dưa hành các chị làm cho đủ cả. Có thời kỳ khó khăn mới lại thử thách thêm tình quân dân, như tình yêu thương, quý trọng khăng khít giữa cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang, nhân viên thương nghiệp, lâm nghiệp ngày nào chưa xa...

Xứng đáng với truyền thống quý báu đó, lực lượng BĐBP quyết tâm làm trọn sứ mệnh cao cả mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân tin tưởng, giao phó, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Điều cốt yếu là xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Biết được giá trị của hòa bình để xây dựng tỉnh Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng sống của nhân dân; trở thành địa phương dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm phát triển năng động, toàn diện của cụm các địa phương biên giới phía Bắc.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO