Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 09:25 GMT+7

Giữ “mạch máu” lưu thông hàng hóa qua biên giới

Biên phòng - Vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch Covid -19, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thực hiện nhiệm vụ tại các cửa khẩu vừa phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng đảm bảo hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa. Sự đoàn kết, nỗ lực của lực lượng làm nhiệm vụ tại đây đang góp phần giữ “mạch máu” lưu thông hàng hóa qua biên giới, giảm thiệt hại về kinh tế cho nhân dân và đất nước trong giai đoạn khó khăn.

gkbl6ryn89-25921_f_k7t3nl7g0_1
Cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Kim Thành thắt lại dây áo bảo hộ y tế cho lái xe. Ảnh: Viết Lam

Những ngày giữa tháng 3-2020, cửa khẩu quốc tế Kim Thành, tỉnh Lào Cai vẫn đón từng đoàn xe Contener chở nông sản đến làm thủ tục thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc. Mọi hoạt động ở cửa khẩu vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch đã có những điều chỉnh bắt buộc đối với lực lượng làm nhiệm vụ và lái xe. Theo đó, trong thời gian này, lái xe chở hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc bắt buộc phải đeo găng tay, khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ y tế chuyên dụng phòng dịch. Ngoài ra, lái xe sẽ được tiến hành kiểm tra thân nhiệt, cấp giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe để lái xe qua cửa khẩu. Khi sang khu vực cửa khẩu của Trung Quốc, tài xế buộc phải ở nguyên trên ca bin phương tiện, mọi việc bốc dỡ hàng hóa đều do phía bạn thực hiện, sau đó đưa xe quay về thực hiện khử khuẩn.

Vừa cho xe đậu vào bãi của cửa khẩu quốc tế Kim Thành, anh Trần Văn Nghĩa, lái xe Contener chở theo 20 tấn thanh long đến từ Long An rời khỏi ca bin tiến về chiếc bàn ở hành lang lấy lọ sát khuẩn được để sẵn, vệ sinh chân, tay. Tại vị trí này, nhiều lái xe khác đang giúp nhau đeo gang tay, mặc áo bảo hộ phòng dịch theo đúng quy định, trước khi vào khu vực cửa khẩu để làm các thủ tục thông quan hàng hóa. “Trong thời gian này, tôi vẫn lái xe chở hàng hóa thông quan qua cửa khẩu. Được sự chỉ dẫn của BĐBP và lực lượng chức năng, anh em lái xe đều tuân thủ tốt nguyên tắc phòng dịch, đảm bảo an toàn cho mình và mọi người. Sau nhiều chuyến hàng, chúng tôi đã quen với các bước thực hiện phòng dịch khi thông quan qua cửa khẩu và tự giác chấp hành” - Anh Nghĩa cho biết.

Khi đã thực hiện các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định, anh Nghĩa cùng các tài xế khác vào khu vực xếp hàng chờ làm thủ tục. Họ được nhân viên kiểm dịch y tế tại cửa khẩu kiểm tra thân nhiệt, cấp giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe, rồi đến luồng làm thủ tục của BĐBP.

n3b6tv5z7h-25921_f_k7t3nl8i1_2
Nhân viên kiểm dịch y tế tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành kiểm tra thân nhiệt cho lái xe. Ảnh: Viết Lam

Khác với thường lệ, luồng làm thủ tục của BĐBP trong những ngày này có 2-3 cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Thiếu tá Ngô Công Chứa, nhân viên thủ tục Trạm Biên phòng cửa khẩu Kim Thành, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai với khẩu trang kín mít liên tục đi lại trước buồng làm thủ tục để ý từng chi tiết nhỏ của lái xe. Anh tiến sát đến gần một tài xế đang xếp hàng để thắt lại dây áo bảo hộ, đồng thời yêu cầu người này trở ra lấy mũ trùm đầu đúng quy định. Mọi cử chỉ cán bộ dành cho lái xe ân cần như người trong một gia đình.

Thiếu tá Ngô Công Chứa cho biết: “Trước diễn biến của dịch bệnh, anh em chúng tôi thực hiện nhiệm vụ ở đây cũng vất vả, căng thẳng hơn. Quân số phải bố trí ở nhiều vị trí khác nhau, để nhắc nhở mọi người có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Ban đầu cũng có chút lo lắng nhưng tất cả đều phải nỗ lực vì sự an toàn của bản thân, cộng động và duy trì việc xuất nhập khẩu hàng hóa được diễn ra bình thường theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên”.

Trong thời gian này, Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng BĐBP Lào Cai cũng thường xuyên đến các đơn vị cơ sở để chỉ đạo, động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. Qua trao đổi với chúng tôi, Chỉ huy trưởng BĐBP Lào Cai cho biết: “Chúng tôi thực hiện sự chỉ đạo của trên với tinh thần phòng chống dịch bệnh nhưng phải đảm bảo lưu thông hàng hóa để giảm thiệt hại về kinh tế. Ngay những ngày đầu tiên, BĐBP Lào Cai đã tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập đội lái xe trung chuyển qua cửa khẩu. Tất cả lái xe này, đều được bố trí sinh hoạt tập trung, thực hiện cách ly theo đúng quy định. Gần đây, theo hướng dẫn của cơ quan chức năng cho phép tài xế được lái xe qua Trung Quốc rồi quay về nhưng phải chấp hành đúng quy định về bảo hộ, phòng dịch. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai tổ chức thực hiện nghiêm túc, trung bình mỗi ngày vẫn có khoảng 200 lượt xe xuất, nhập khẩu hàng hóa qua đây”.

rk5t_3
Tài xế giúp nhau mặc áo bảo hộ y tế phòng dịch tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành. Ảnh: Viết Lam

Trong thời gian này, cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa và làm thủ tục nhập cảnh để công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước. Tuy số lượng phương tiện, người qua lại cửa khẩu không lớn nhưng mọi biện pháp đảm bảo phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh được thực hiện rất nghiêm ngặt. Nông sản, nhiều nhất là quả chuối của nhân dân trong tỉnh và các địa phương lân cận là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu. Hiện tại, cửa khẩu Ma Lù Thàng vẫn duy trì đội lái xe và bốc xếp hàng hóa tập trung, họ ăn ở, sinh hoạt hoàn toàn trong khu riêng biệt tại cửa khẩu dưới sự giám sát của BĐBP và cơ quan chức năng.

Theo Thiếu tá Đinh Quang Ngọc, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu: “Khi tài xế chở hàng từ nơi khác đến cho vào bãi đậu số 1 rồi rời khỏi phương tiện, thành viên trong đội lái xe tập trung sẽ tiếp nhận phương tiện đưa vào bãi đậu số 2 để sang tải hàng hóa, thông quan qua cửa khẩu. Công tác phòng dịch đối với lực lượng làm nhiệm vụ, người và phương tiện qua cửa khẩu được thực hiện, giám sát rất chặt chẽ”.

Thực tế ghi nhận, cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng đảm bảo triển khai các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch và nỗ lực để giữ “mạch máu” lưu thông hàng hóa qua biên giới, giảm thiệt hại cho nhân dân, đất nước.

agpb_4
 Tài xế trong bộ đồ bảo hộ y tế xếp hàng làm thủ tục qua cửa khẩu quốc tế Kim Thành. Ảnh: Viết Lam
824r_5
Cán bộ Biên phòng và Y tế phòng dịch tại cửa khẩu Ma Lù Thàng thực hiện nhiệm vụ trong trang phục bảo hộ y tế kín mít. Ảnh: Viết Lam
ct2e_6
Hệ thống tự động phun khử khuẩn phương tiện được triển khai tại cửa khẩu Ma Lù Thàng. Ảnh: Viết Lam

Viết Lam

Bình luận

ZALO