Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 12:15 GMT+7

Hà Giang lần đầu tiên tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch:

Giữ gìn bản sắc văn hóa không dễ dàng

Biên phòng - Ông Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang dành cho chúng tôi một cuộc tiếp xúc ngắn để trao đổi về mục đích, ý nghĩa và sự quyết tâm của Hà Giang khi tổ chức Lễ hội hoa tam giác mạch lần đầu tiên. Đây là sự kiện tạo nên một rung động đáng kể trong cộng đồng những người thích du lịch, nhưng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa cho cao nguyên đá thì có vẻ như đó còn là câu chuyện đường dài.

932v_22-1.JPG
Những rừng hoa tam giác mạch ở Hà Giang có sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với du khách.  Ảnh: Trương Văn Trí

Từ điểm xuất phát nào, Hà Giang chọn để tổ chức một lễ hội gắn với một loại hoa mà rất nhiều người không biết tam giác mạch được trồng trên cao nguyên đá như thế nào, từ lúc nào và trồng để làm gì. Khi chúng tôi đặt vấn đề như vậy, ông Đàm Văn Bông cho hay: "Không hẳn là từ ý tưởng nào, đó là thực tế đã dạy lại cho chúng tôi. Tam giác mạch là loại hoa được giới du lịch bụi mặc nhiên lấy làm hình ảnh đặc trưng cho Hà Giang. Năm nào Hà Giang cũng đón rất nhiều khách du lịch vào mùa tam giác mạch nở.

Từ sự yêu mến của cộng đồng dành cho loại hoa đặc biệt này, Hà Giang đã tổ chức Lễ hội hoa tam giác mạch lần đầu tiên, với hy vọng từ năm nay trở đi, mùa hoa tam giác mạch sẽ là điểm hẹn cho người yêu du lịch đến với cao nguyên đá, đánh thức nhiều tiềm năng của vùng cao mà trước đây, không có ý tưởng xúc tiến du lịch quy mô nào được thực hiện thành công". 

Tam giác mạch là một loại cây lương thực ngắn ngày còn gọi là mạch 3 góc. Hạt của tam giác mạch có 3 cạnh. Khi thu hoạch, phơi khô tán thành bột có thể dùng làm lương thực, nấu rượu hoặc chăn nuôi gia súc. Thực tế, những năm gần đây, tam giác mạch dần vắng bóng trên nương chen đá và được thay thế bằng loại cây kinh tế hơn là cây ngô. Thế nhưng, những nương tam giác mạch đến mùa trổ hoa đồng loạt trải rộng trên các sườn núi mang lại vẻ đẹp rực rỡ, hoang dã bên cạnh những hẻm vực sâu thẳm huyền bí tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng lại với những người yêu thích thiên nhiên và sự dịch chuyển.

Việc lấy hoa tam giác mạch làm điểm nhấn văn hóa du lịch cho Hà Giang chưa thể khẳng định đó là sự tính toán thấu đáo hay không, nhưng rõ ràng, nó đã tạo nên một cơn sốt từ Nam chí Bắc, người ta muốn ngay lập tức đến Hà Giang. Ngày 13-11 mới bắt đầu khai mạc lễ hội hoa, nhưng trước đó cả tháng trời, cao nguyên đá đã quá tải vì dòng người từ khắp nơi đổ về. Lúc đó, người ta mới giật mình nhận ra một thực tế là, vùng cao này không thể đáp ứng được những dịch vụ du lịch tối thiểu nhất. Nói cách khác, cao nguyên đá chưa chuẩn bị để trở thành một điểm du lịch đại trà, có thể cùng lúc đón một lượng khách lớn.

Lâu nay, cao nguyên đá chỉ đón những đoàn khách phượt với du lịch bụi lẻ tẻ. Đối tượng khách du lịch loại này tiêu dùng cho dịch vụ du lịch không đáng kể. Họ có thể mang theo đồ ăn và ngủ trong lều bạt, hoặc ngủ nhờ trong nhà dân. Họ ngắm cảnh và khám phá bằng xe máy, thậm chí không tiêu tốn một đồng nào cho nhu cầu tối thiểu. Khi lượng khách du lịch đông đúc, các trung tâm đông dân cư ở 4 huyện vùng cao nguyên đá là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc lộ rõ lúng túng. Bình thường, thực phẩm và nhu yếu phẩm ở đây có giá cao gấp nhiều lần ở các đô thị vùng xuôi. Đã có rất nhiều du khách lên mạng xã hội kêu ca về giá cả đồ ăn đắt đỏ ở đây.

Lễ hội hoa tam giác mạch được tổ chức tại Khu phố cổ Trung tâm huyện Đồng Văn gắn với chuỗi các hoạt động văn hóa như: Chương trình khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch năm 2015; trưng bày hoa và các sản phẩm từ hoa tam giác mạch; đêm hội rượu hoa tam giác mạch; thi, triển lãm ảnh đẹp về hoa tam giác mạch; Hội thảo nâng cao giá trị cây tam giác mạch, sản xuất các sản phẩm gắn với phát triển du lịch tại một số vùng trọng điểm tỉnh Hà Giang…
Điều chưa từng xảy ra ở miền núi cao hoang vu thưa vắng này là việc tắc đường xảy ra thường xuyên. Kể cả đường miền núi cũng không thể chịu nổi một lượng khách du lịch quá đông. Ngay từ trước khi tổ chức lễ hội, UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các huyện cao nguyên đá khuyến khích bà con các dân tộc vùng cao gieo hạt tam giác mạch cùng thời điểm, sao cho tới ngày tổ chức lễ hội, hoa tam giác mạch sẽ nở tràn trên cả cao nguyên. Nhưng sự tích tụ cùng lúc nhiều yếu tố làm đầy cho lễ hội đã khiến sự quá tải càng lộ rõ, hàm lượng văn hóa bản địa càng ít dần đi. 

Rõ ràng, cao nguyên đá chưa chuẩn bị tinh thần để trở thành một điểm đến đông đúc, du lịch bền vững và kích thích đầu tư. Nhưng đây sẽ là viên gạch đầu tiên cho công cuộc xúc tiến kinh tế dịch vụ du lịch lâu dài đã được nghĩ tới ngay từ khi công viên địa chất ra đời và chưa thực hiện được. Đó hẳn là một câu chuyện còn gian khó và chứa đựng nhiều băn khoăn, lo ngại.
Thụy Văn

Bình luận

ZALO