Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 10:30 GMT+7

Giữ gìn bản sắc phiên chợ vùng biên

Biên phòng - Chợ phiên Dào San là chợ của 8 xã biên giới phía Bắc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Từ bao đời nay, chợ phiên này đã trở thành nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa mang nhiều nét đặc trưng của chợ vùng cao Tây Bắc.

hgls_24
Ông Dì A Dia biểu diễn múa khèn phục vụ khách du lịch và bà con dân bản tại phiên chợ. Ảnh: Đức Duẩn

Nhằm giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng ấy, trong những năm qua, Đồn BP Dào San, BĐBP Lai Châu đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ủng hộ củng cố cơ sở vật chất ở khu chợ, khơi dậy những người có tài năng nghệ thuật dân tộc tham gia biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách, hướng tới giữ gìn bản sắc phiên chợ vùng cao, văn hóa du lịch cộng đồng ở khu vực biên giới phía Bắc huyện Phong Thổ.

Trước kia, ông Dì A Dia, bản Dền Thàng, xã Dào San, thường chỉ đi biểu diễn múa khèn ở các sự kiện lớn và dịp lễ hội, nhưng bây giờ mỗi phiên chợ, ông có thể múa khèn phục vụ khách du lịch và dân bản. Vừa thưởng thức nghệ thuật, người dân còn có thể học và tìm hiểu về loại hình nghệ thuật đặc trưng của đồng bào Mông. Đồn BP Dào San đã duy trì việc mời và hỗ trợ kinh phí để ông Dia mang khèn xuống chợ biểu diễn. Ông cho biết: Chúng tôi có cái khèn từ hồi xửa hồi xưa, thổi và múa trong lễ hội, tang ma, từ khi BĐBP làm cái sân này, tuần nào tôi cũng xuống chợ biểu diễn cho bà con thưởng thức để khôi phục nét văn hóa đặc trưng của đồng bào.

Từ khi BĐBP giúp địa phương quy hoạch lại chợ, bãi rác tự do giờ đây đã trở thành một sân chơi bê tông rộng rãi, sạch sẽ. Đồng bào các dân tộc đi chợ mua bán thì ít mà chơi chợ thì nhiều, cho nên việc tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại sân chơi này luôn thu hút được đồng bào người Dao, Thái, Hà Nhì, Mông mỗi khi đến đây.

Trung úy Sùng A Hùng, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính, Đồn BP Dào San làm nhiệm vụ tại buổi chợ phiên cho biết: Đơn vị vừa tham mưu cho chính quyền xã, củng cố lại khu chợ và xây dựng sân chơi để bà con dân tộc mỗi khi xuống đây có dịp biểu diễn múa hoặc hát để bảo tồn những nét văn hóa đặc trưng của chợ phiên Dào San.

Anh Sùng Kim, xã Dào San, thì phấn khởi khoe với chúng tôi: Chủ nhật ở sân chơi này rất vui, ngoài các màn biểu diễn thổi khèn, múa khèn, còn có các làn điệu nhảy múa và hát các bài dân ca của đồng bào Thái và Hà Nhì. Tôi rất vui vì được giao lưu với các dân tộc khác và cũng được thể hiện những nét văn hóa của dân tộc mình mỗi khi xuống chợ.

Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự mỗi phiên chợ, Đồn BP Dào San còn vận động nhân dân tránh buôn bán các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng hóa nhập lậu từ bên kia biên giới. Đồng thời, tuyên truyền về tác hại của việc lạm dụng uống rượu ở khu vực bán thắng cố - nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người vùng cao.

Tham gia chợ phiên Dào San, người thì mượn tiếng khèn tìm lại bạn cũ hay tìm thêm niềm vui mới, người thì bán nắm xôi nếp cẩm, vài mớ rau cải rừng hay chùm mắc khén để làm quen và hẹn nhau đến phiên chợ sau… Mỗi dân tộc nói một thứ tiếng, nhưng dường như mọi người vẫn hiểu nhau rất rõ, vẫn mua bán và làm cho nhau hài lòng. Những đổi mới từ phiên chợ này đang tạo đà cho phát triển du lịch cộng đồng ở vùng biên giới phía Bắc huyện Phong Thổ.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO