Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:46 GMT+7

Giữ cho lá cờ Tổ quốc luôn tung bay trên bến bờ Hiền Lương

Biên phòng - Trong kháng chiến chống Mỹ (1954-1975), vĩ tuyến 17 là giới tuyến quân sự tạm thời chia cắt đất nước thành 2 miền Nam-Bắc. Cột cờ Hiền Lương được xây dựng bên bờ Bắc của sông Bến Hải như một biểu tượng của niềm tin, ý chí và sức mạnh, sự thống nhất non sông của dân tộc Việt Nam. Để giữ cho lá cờ Tổ quốc luôn tung bay trên bầu trời bờ Bắc, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) Trạm Hiền Lương lúc đó đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh bảo vệ cờ.

es1k_21a
Cột cờ Hiền Lương hiện nay. Ảnh: CTV

Trạm Hiền Lương thuộc Khu CANDVT Vĩnh Linh có nhiệm vụ bảo vệ cờ và kiểm soát trục đường số 1, đoạn qua cầu Hiền Lương. Trong chiến tranh phá hoại, địch tập trung đánh phá khu vực cầu, cột cờ và hủy diệt Trạm CANDVT Hiền Lương, nhưng cán bộ, chiến sĩ CANDVT luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, dũng cảm, mưu trí chiến đấu và chiến thắng mọi âm mưu của địch.

Lá cờ Tổ quốc ở Trạm Hiền Lương lúc đó có chiều dài 12m, rộng 8m. Việc giữ cho lá cờ Tổ quốc thường xuyên tung bay trên giới tuyến tạm thời là thể hiện sức mạnh của miền Bắc và khát vọng sum họp của đồng bào bờ Nam sông Bến Hải. Trông thấy cờ là đồng bào miền Nam như thấy Đảng, Bác Hồ và cách mạng ở bên cạnh. Nhận rõ trách nhiệm nặng nề đó, cán bộ, chiến sĩ Trạm CANDVT Hiền Lương đã đem hết sức mình bảo vệ an toàn khu vực cầu và cột cờ, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu hoạt động khiêu khích và chiến tranh tâm lý của địch.

Cờ đỏ sao vàng bay cao trên bầu trời Vĩnh Linh như một mối đe dọa đối với kẻ thù, nên trong những năm chiến tranh phá hoại, chúng đã trút xuống khu vực cột cờ hàng vạn tấn bom mang tính chất hủy diệt. Có lần chúng tập trung 12 máy bay đánh vào cột cờ suốt 2 ngày đêm liền. Một đoạn trên đỉnh cột bị gãy, cán bộ, chiến sĩ đã sáng kiến buộc cờ vào cây tre rồi đưa lên cắm vào ống trụ còn lại. Địch đánh sập cột cờ, các chiến sĩ lại nhanh trí buộc cờ vào ngọn cây phi lao duy nhất còn lại. Cây phi lao gẫy, lại cột cờ vào cây tre buộc lên cột loa, cột điện. Mỗi lần như vậy, cán bộ, chiến sĩ lại dũng cảm, mưu trí đương đầu với bom đạn đánh phá của địch.

Với những cố gắng, nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, Trạm CANDVT Hiền Lương vinh dự được Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch nước tuyên dương danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 25-8-1970.

Càng về sau, địch đánh phá càng ác liệt, mọi cây cao đều gãy trụi, cán bộ, chiến sĩ phải đi xa 7km để chặt phi lao mang về làm cột treo cờ. Có những đêm, cán bộ, chiến sĩ phải khiêng cây vượt qua bãi bom B52 về dựng ngay để hôm sau kịp treo cờ sớm. Cứ như vậy, cán bộ, chiến sĩ Trạm CANDVT Hiền Lương phải 11 lần dựng lại cột cờ. Địch đánh phá, dây chằng cột, dây kéo cờ bị đứt, các đồng chí lại lao ra nối ngay tại chỗ. Xung quanh cột là cả một bãi bom bi, bom nổ chậm, pháo từ bờ Nam lại liên tục bắn sang, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn dũng cảm, mưu trí tìm mọi cách để treo cờ. Ta càng treo lên, địch lại càng tăng cường bắn phá, khiêu khích hòng làm rách nát lá cờ Tổ quốc. Để có cờ treo trong lúc cấp trên chưa đưa về kịp, nhiều cán bộ, chiến sĩ phải bơi ra giữa dòng sông Bến Hải vớt từng mảnh cờ đem về vá lại và vận động nhân dân vá giúp.

Với quyết tâm cao và tinh thần kiên cường, dũng cảm, mưu trí sáng tạo, cán bộ, chiến sĩ Trạm CANDVT Hiền Lương đã giữ vững cho lá cờ Tổ quốc không lúc nào ngừng tung bay trên bầu trời Vĩnh Linh của miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Trong công tác bảo vệ giới tuyến, ngoài việc bảo vệ cho lá cờ luôn tung bay, cán bộ, chiến sĩ Trạm CANDVT Hiền Lương luôn nắm vững Hiệp định Giơ-ne-vơ, kiên trì đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu tuyên truyền, xuyên tạc, khiêu khích của địch.

Trong quá trình công tác, để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, cán bộ, chiến sĩ Trạm CANDVT Hiền Lương luôn dựa vào quần chúng, vận động nhân dân xây dựng phòng tuyến bảo vệ trị an. Trạm tích cực giúp đỡ địa phương xây dựng các tổ chức quần chúng như thanh niên, phụ nữ, thiếu nhi để làm cơ sở tai mắt cho cuộc đấu tranh giữ gìn an ninh Tổ quốc ở khu vực giới tuyến, tích cực giúp đỡ địa phương xây dựng lực lượng Công an xã và dân quân để cùng trạm phối hợp chiến đấu bảo vệ giới tuyến. Cán bộ, chiến sĩ Trạm CANDVT Hiền Lương luôn được Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương tin yêu, mến phục và hết lòng giúp đỡ. Trạm cũng luôn có quan hệ chặt chẽ với các lực lượng khác để chiến đấu và công tác.

48l9_21b
Cán bộ, chiến sĩ Trạm CANDVT Hiền Lương cùng nhân dân vá cờ Tổ quốc. Ảnh: Tư liệu

Để bảo vệ và duy trì lá cờ Tổ quốc tung bay trên khu vực giới tuyến trong lúc kẻ thù luôn tìm cách đánh sập cột cờ, các chiến sĩ của Đồn CANDVT Hiền Lương đã chiến đấu hơn 300 trận lớn, nhỏ. Nhiều cán bộ, chiến sĩ và người dân đã dũng cảm hy sinh để bảo vệ lá cờ. Đặc biệt, biết bao tấm gương cảm động của nhân dân vùng giới tuyến đã không ngại gian khó, hy sinh để thực hiện những nghĩa cử cao đẹp cho lá cờ Tổ quốc luôn tung bay như mẹ Nguyễn Thị Diệm đã thức trắng bao đêm để vá cờ dưới làn mưa bom, bão đạn của quân thù. Theo thống kê, từ năm 1956 đến 1967, ta đã treo hết 267 lá cờ các cỡ, trong đó, riêng năm 1967, có 11 lần thay cột cờ, 42 lần thay lá cờ vì bị bom và pháo của Mỹ-ngụy phá hỏng.

Năm 2005, nhân dịp cả nước kỷ niệm 30 năm Ngày Thống nhất đất nước, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức dựng lại cột cờ Hiền Lương nguyên mẫu với lá cờ đỏ sao vàng có diện tích 75m2 tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành (bờ Bắc sông Bến Hải). Cột cờ hiện tại được thực hiện theo nguyên mẫu cột cờ Hiền Lương hoàn chỉnh nhất, có chiều cao 38m, trong đó, phần đài cao 11,5m.

Ngày nay, ở phía bờ Bắc cầu Hiền Lương được xây dựng một tượng đài lịch sử để ghi nhớ công ơn của cán bộ, chiến sĩ CANDVT (nay là BĐBP) trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước oanh liệt hào hùng, mãi đi vào lịch sử của BĐBP và của cả dân tộc.

Hà Phương (Theo lịch sử BĐBP)

Bình luận

ZALO