Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 19/05/2022 11:58 GMT+7

Giữ cho "máu rừng" ngừng chảy nơi địa đầu Tổ quốc

Biên phòng - Trước thực trạng khai phá rừng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, phát triển của rừng đặc dụng Phong Quang, các cơ quan chức năng của huyện Vị Xuyên và tỉnh Hà Giang đã và đang tiếp tục vào cuộc, cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ rừng.

Bài cuối: Kiên quyết đấu tranh giữ rừng

Xét xử lưu động để tuyên truyền bảo vệ rừng

Câu chuyện khai thác, buôn lậu gỗ trái phép ở rừng đặc dụng Phong Quang không còn mới, nhưng cho đến nay, vấn đề này vẫn không được giải quyết một cách triệt để. Ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang cho biết: Từ đầu năm 2016 đến hết tháng 9-2016, toàn tỉnh đã xảy ra 251 vụ vi phạm lâm luật, trong đó, vận chuyển lâm sản trái phép 148 vụ, khai thác rừng trái phép 26 vụ, cất giữ lâm sản trái phép 44 vụ. Tổng số tiền xử lý vi phạm hơn 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, phần lớn những trường hợp khai thác gỗ đã bị phát hiện đều không có chủ. Ông Nguyễn Việt Hưng, Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Phong Quang khẳng định: "Tuy không còn là "điểm nóng", nhưng tình trạng khai thác lâm sản trái phép ở rừng đặc dụng Phong Quang vẫn diễn ra và rất khó để chấm dứt hoàn toàn tình trạng này".

apdf_16
Trung tá Nguyễn Xuân Hoàng, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Thanh Thủy (thứ nhất từ trái sang) bàn biện pháp phối hợp bảo vệ rừng với các lực lượng chức năng tại Trạm BP Minh Tân. Ảnh: Lê Hà

Đối với chính quyền huyện Vị Xuyên, khó khăn lớn nhất chính là chưa tìm được sự hợp tác của chính quyền cơ sở phía Trung Quốc để triệt phá các đầu nậu gỗ. Mặt khác, do nhận thức hạn chế của người dân bản địa, khiến cho rừng đặc dụng Phong Quang luôn trong tình trạng bị khai thác trái phép. Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ rừng trên địa bàn, mới đây, một số vụ vi phạm lâm luật đã được cơ quan chức năng đưa ra xét xử lưu động trên địa bàn xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Ngày 12-8-2016, Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức phiên tòa xét xử vụ án về tội "Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng", tại UBND xã Minh Tân. Theo cáo trạng, trong hai ngày 4 và 6-4-2016, tại lô 6, khoảnh 13, Tiểu khu 117, rừng đặc dụng thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, Vừ Xín Mình (SN 1979) và Vừ Thìn Cho (SN 1990), Vừ Xín Pao (SN 1984), Vừ Thìn Giàng (SN 1988), cùng trú tại thôn Lò Suối Tủng, xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang bị bắt vì hành vi khai thác trái phép 1 cây gỗ nghiến thuộc nhóm IIA. Khối lượng lâm sản bị thiệt hại là 12,854m3, có giá trị gần 80 triệu đồng.

Tại phiên xét xử này, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Vừ Xín Mình 26 tháng tù; Vừ Thìn Cho 24 tháng tù; Vừ Xín Pao 18 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng; Vừ Thìn Giàng 15 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng.

Trước đó, theo thông tin của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, một vụ án "Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng" đối với bị cáo Tẩn Quãng Bình (SN 1984), trú tại thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên đã được xét xử lưu động tại địa bàn xã Minh Tân và thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tới xem.

Theo cáo trạng, vào khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 8-2-2015, tại lô 3, khoảnh 18, tiểu khu 117, rừng đặc dụng thuộc thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, Tẩn Quãng Bình đã có hành vi khai thác trái phép 1 cây gỗ nghiến thuộc nhóm IIA, tổng khối lượng lâm sản bị thiệt hại là 9,423m3. Tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Tẩn Quãng Bình 15 tháng tù.

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Để ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép lâm sản trên địa bàn rừng đặc dụng Phong Quang, cần sự chỉ đạo ráo riết và sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng huyện Vị Xuyên, đặc biệt là chính quyền địa phương và các lực lượng xã Minh Tân - địa bàn trọng điểm về nạn khai thác gỗ trái phép.

Thiếu tá Thào Mý Vư, Phó Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân cho biết, hiện nay, huyện Vị Xuyên đã thành lập các tổ liên ngành để phối hợp ngăn chặn phá rừng. Việc tuần tra, kiểm tra thường xuyên cả ngày lẫn đêm sẽ là biện pháp trước mắt nhằm đẩy lùi việc khai thác trái phép cây gỗ nghiến. Thêm vào đó là việc tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tổ chức cho nhân dân ký cam kết bảo vệ rừng và thành lập các tổ tự quản tại các thôn; thành lập tổ xung kích bảo vệ rừng của xã; tăng cường công tác quản lý cưa máy; hỗ trợ những người cung cấp tin về các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép...

Mặt khác, trong công tác vận động, tuyên truyền, UBND xã Minh Tân còn phối hợp với nhóm tín ngưỡng của Hội Nghệ nhân dân gian xã lập miếu thờ thần rừng tại thôn Tân Sơn. Lễ "Cúng thờ Thần rừng" được tổ chức thể hiện sự thành kính của nhân dân với rừng, cầu cho rừng luôn luôn xanh tốt, chở che con người, cũng là để bà con nhân dân tin rằng mỗi cây gỗ quý lâu năm đều có thần linh bảo vệ nên không được phép chặt phá. Miếu thờ được sử dụng tổ chức cúng rừng vào những ngày lễ, ngày rằm để cầu mong thần rừng ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt; rừng không bị tàn phá, môi trường sinh thái trong lành.

Vậy là, ngoài việc sử dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với nạn khai thác rừng trái phép, UBND xã Minh Tân còn vận dụng cả yếu tố "tâm linh" để vận động nhân dân biên giới bảo vệ rừng. Theo ông Tẩn Tờ Dèn, Trưởng thôn Tân Sơn: "Cây cổ thụ cũng như bố mẹ già trong nhà, cần được chăm nom, chăm sóc cẩn thận. Bà con mình đừng có đi phá rừng. Cái cây mà ngã xuống cũng như bố mẹ ngã xuống. Đau lòng lắm".

Trung tá Nguyễn Xuân Hoàng, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Thanh Thủy cho biết: Thời gian qua, BĐBP đã phối hợp tốt với các lực lượng khác như  Kiểm lâm, Công an, Quân sự, Dân quân tự vệ, cùng chung tay góp sức bảo vệ từng tấc đất biên giới, không cho lâm tặc xâm hại rừng. Đồn BPCK quốc tế Thanh Thủy đã chủ động tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang và chính quyền địa phương các cấp triển khai nhiều biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, ngăn chặn hoạt động chặt phá, khai thác rừng trái pháp luật; tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang xây dựng "Kế hoạch phối hợp truy quét đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại rừng đặc dụng Phong Quang".

Trong đó, lực lượng BĐBP tăng cường 16 cán bộ cùng với 27 cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên; tổ chức 5 tổ liên ngành (gồm BĐBP, Kiểm lâm) trực tiếp đóng quân tại các địa bàn và tổ chức thêm 1 tổ cơ động gồm 5 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh để tham gia đấu tranh, ngăn chặn nạn khai thác lâm sản trái phép. Chúng tôi cũng thường xuyên đi tới những thôn bản, nhất là những vùng giáp biên, mở nhiều cuộc họp dân nhằm tuyên truyền cho người dân chấp hành nghiêm Luật Bảo vệ rừng, không tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Các cán bộ địa bàn cũng chủ động tham mưu phối hợp với chính quyền xã xây dựng kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng biên giới.

Hy vọng rằng, với sự "chung lưng đấu cật" của cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Giang, cùng nhân dân biên giới, rừng đặc dụng Phong Quang sẽ được trả lại màu xanh và sự bình yên vĩnh viễn!

Hà Lê Gia Hiếu

Bình luận

ZALO