Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 02:44 GMT+7

Giữ bình yên vùng biên giới Gia Lai

Biên phòng - Những ngày này trên tuyến biên giới của tỉnh Gia Lai, lực lượng BĐBP đang tập trung cho đợt thi đua cao điểm, lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020. Trên khắp nẻo đường biên giới, người lính mang quân hàm xanh vẫn miệt mài ghi dấu ấn với niềm tin vững chắc quê hương sẽ mãi bình yên và phát triển…

brug_18-1.JPG
Hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép bị Đồn BP Ia Lốp, BĐBP Gia Lai,
phát hiện bắt giữ. Ảnh: Thái Kim Nga
 
"Cung đường" của lính trinh sát đặc nhiệm

Thượng tá Bế Minh Hiếu, Phó Trưởng phòng PCTPMT, BĐBP Gia Lai kể cho tôi nghe về những cung đường mà lính trinh sát đặc nhiệm Biên phòng phải đi qua, trong đó có những "con dốc" tưởng chừng rất khó có thể chinh phục được. Là những người lính làm công tác nghiệp vụ, thời gian dành cho các trinh sát PCTPMT không nhiều mà cũng chẳng theo một qui luật nào cả. Hễ có tin là đi, rong ruổi trên từng con đường biên giới lúc cuốc bộ, khi trên chiếc xe máy cà tàng. Có đợt, nửa đêm xuất phát từ thành phố Pleiku lên khu vực biên giới huyện Ia Grai (tiếp giáp tỉnh Kon Tum), sau đó vòng qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Đức Cơ) để đến chiều kịp xử lý vụ việc ở Ia Mơr, Ia Piơ của huyện Chư Prông (tiếp giáp Đắk Lắk).

Để phục vụ công tác chỉ huy chỉ đạo và đánh án, các trinh sát đặc nhiệm PCTPMT, BĐBP Gia Lai phải thường xuyên bám nắm địa bàn, thu thập thông tin, theo sát từng đối tượng nghi vấn. Có khi "màn trời, chiếu đất" ròng rã suốt cả tháng trời giữa rừng vắng để phục bắt các đối tượng khai thác vận chuyển lâm sản trái phép. Khó khăn gian khổ là điều không thể tránh khỏi, song với lực lượng trinh sát PCTPMT, BĐBP tỉnh, việc "đánh" án ma túy, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động vi phạm lâm luật hay các loại tội phạm trật tự xã hội khác trên biên giới là phải kiên trì và kiên quyết đến cùng.

Thế mới có chuyện, đám tội phạm vùng biên, nhất là các đối tượng lâm tặc rất ngán ngại một khi "đụng phải" lực lượng trinh sát PCTPMT, BĐBP tỉnh. Rất nhiều vụ các đối tượng vận chuyển gỗ lậu với số lượng lớn đã phải "bỏ của chạy lấy người" khi bị trinh sát PCTPMT phát hiện bắt giữ, bởi chẳng ai có thể "thương lượng" để được bỏ qua.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Đặng Thanh Tùng, Trưởng phòng PCTPMT, BĐBP Gia Lai cho biết, để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới theo kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, lực lượng PCTPMT tập trung bám sát cơ sở, đấu tranh phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới, lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng BĐBP tỉnh đã độc lập phát hiện, bắt giữ 181 vụ/323 đối tượng, trong đó có 3 vụ ma túy/4 đối tượng, 30 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới…, thu giữ 67,9405g ma túy các loại, 291,3m3 gỗ, gần 40 ngàn bao thuốc lá ngoại, 9 khẩu súng tự chế cùng nhiều phương tiện, tang vật vi phạm khác.

Sắc xanh trên vùng biên giới

Lên vùng biên giới vào những ngày trời mưa bão mới thấy nỗi vất vả nhọc nhằn mà người lính Biên phòng phải trải qua. Đường sá lầy lội, cây rừng che phủ lối đi. Nhiều điểm chốt, tổ công tác lẻ của đồn BP gần như bị chia cắt với bên ngoài nên cán bộ, chiến sĩ cứ thế quây quần bên nhau để thực hiện nhiệm vụ.

Thượng úy HWinh Nhơn, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BP Ia Lốp tâm sự với chúng tôi: "Mùa mưa đường sá đi lại rất khó khăn nên khi gia đình có việc cần là mình về không kịp. Trước đây, em tính đưa vợ con từ huyện Ia Pa lên sinh sống tại làng thanh niên lập nghiệp (làng Rinh, xã Ia Mơr, Chư Prông - PV) để được gần gia đình, nhưng  ở đây khí hậu khắc nghiệt quá. Hơn nữa, mai mốt mình lại chuyển công tác sang đơn vị khác thì làm sao mà ổn định được. Nghĩ lại, đồng chí, đồng đội cũng như mình, vì vậy em phải sắp xếp chuyện riêng để yên tâm làm nhiệm vụ…".

Tôi hiểu nỗi lòng của người sĩ quan trẻ tuổi dân tộc Jrai này. Cuộc sống là thế, đôi khi một điều ước thật nhỏ, thật bình dị mà vẫn cứ mãi xa vời. Với người chiến sĩ Biên phòng, môi trường sống khắc nghiệt, xa khu dân cư có khi lại là "lợi thế" để anh em tập trung cho công việc chính của mình. Giữa đại ngàn biên giới, dẫu ở đồn, chốt hay trên đường tuần tra, tất cả anh em đều thân thuộc như chính ngôi nhà của mình vậy.

Có thể nói, lính Biên phòng trên mọi "mặt trận" đều có nét rất riêng của mình; mạnh mẽ mà trầm lắng. Nếu như trên đường biên giới, những bước chân tuần tra luôn lặng thầm nhưng tràn đầy năng lượng, thì ở các tổ, đội công tác địa bàn, sắc áo Biên phòng vẫn cần mẫn đồng hành với nhịp sống vùng biên. Mô hình giúp dân làm lúa nước ở hai Đồn BP Ia Púch và Ia Mơr được triển khai từ nhiều năm qua đã mang lại cho người lính quân hàm xanh bài học về tính kiên trì. Ai cũng biết việc chuyển đổi từ cây lúa nương sang cây lúa nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên không phải là chuyện đơn giản.

Thực tế cho thấy, các đồn BP khi triển khai xây dựng mô hình này cũng đã phải nếm không ít vị đắng từ cây lúa nước. Tuy nhiên, quyết tâm thực hiện của các chiến sĩ thì không bao giờ vơi cạn. Thượng úy Nguyễn Xuân Hùng, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BP Ia Púch cho chúng tôi biết, mô hình làm lúa nước ở làng Chư Kó (xã Ia Púch) đã được đơn vị triển khai xây dựng gần chục năm qua. Để duy trì mô hình này, đồn BP phải kiên trì cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con theo kiểu mỗi năm cải thiện thêm một chút, cả diện tích lẫn sản lượng. Làm như vậy tuy chậm mà chắc, bởi thay đổi tư duy, tập quán sản xuất của bà con đâu dễ trong ngày một, ngày hai.

Song song với cây lúa nước là phong trào vận động nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng nuôi nhốt để bảo đảm vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, đồng thời tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng người dân trong các thôn làng, bảo vệ trật tự an ninh khu vực biên giới. Với khối lượng công việc như thế, nếu người lính Biên phòng không kiên trì và thiếu quyết tâm để "chạy đua" với thời gian thì chẳng bao giờ tới đích.

Tương tự mô hình phát triển cây lúa nước của Đồn BP Ia Púch, ở vùng trung tâm của dự án công trình thủy lợi Ia Mơr, những người lính Biên phòng cũng đang dốc sức "đưa bà con xuống đồng" để nhanh chóng bắt nhịp với phương thức sản xuất hàng hóa khi có nguồn nước tưới tiêu từ công trình thủy lợi đưa về.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Trọng An, Phó Đồn trưởng Quân sự Đồn BP Ia Mơr vui vẻ cho biết: "Trong thời điểm này, đồn đang tập trung tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới và giữ vững trật tự trị an địa bàn, lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng bộ của tỉnh Gia Lai. Công tác vận động quần chúng, xây dựng địa bàn cũng được đơn vị đẩy mạnh với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tham gia giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện tại, đơn vị đang duy trì mô hình phát triển cây lúa nước ở làng Klả với những tín hiệu rất khả quan…".

Để giúp các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sản xuất lúa nước một cách bền vững, Đồn BP Ia Mơr xây dựng mô hình với diện tích khoảng 0,5ha ngay tại đội công tác địa bàn. Trong 3 năm qua, bên cạnh việc trồng trình diễn để chuyển giao kỹ thuật cho đồng bào các dân tộc, đồn còn tổ chức hỗ trợ giống lúa mới năng suất cao cho các gia đình nghèo, trợ giúp ngày công lao động nhằm khuyến khích nhân rộng mô hình trên địa bàn xã. Hình ảnh người lính quân hàm xanh nhờ đó càng trở nên gần gũi thân thương hơn trong lòng bà con các dân tộc, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tập hợp sức mạnh toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Cẩm Xuyên

Bình luận

ZALO