Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 07:33 GMT+7

Giữ bình yên vùng biển Cửa Đại

Biên phòng - Từ 8 giờ sáng, khách du lịch đổ về bến thủy nội địa Cửa Đại – Cù Lao Chàm mỗi lúc một đông để bắt tàu đi ra đảo Cù Lao Chàm. Bến tàu nhộn nhịp hẳn lên nhưng không lộn xộn, chen lấn. Dưới sự sắp xếp, hướng dẫn của cán bộ Biên phòng và các cơ quan chức năng tại cảng, tình hình an ninh, an toàn luôn được đảm bảo.

Đại úy Lê Hữu Nam làm thủ tục xuất bến cho phương tiện chở khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm. Ảnh: Bích Nguyên

Kiểm soát chặt chẽ tàu ra, vào bến

Một chiếc bàn nhỏ được kê ngay trên bến cảng là chỗ làm việc của cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại, thuộc Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP Quảng Nam và nhân viên cảng vụ Đội quản lý bến thủy nội địa Cửa Đại - Cù Lao Chàm (trực thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam). Đại diện các doanh nghiệp vận tải, thuyền trưởng tới đây nộp các loại giấy tờ theo quy định để làm thủ tục xuất bến.

Sau khi kiểm tra, Đại úy Lê Hữu Nam, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại đóng dấu cho phép phương tiện xuất bến. Danh sách thuyền trưởng, hành khách của mỗi phương tiện được giao cho một cán bộ Biên phòng trực tiếp xuống tàu kiểm tra, đối chiếu. “Nếu trên tàu dư một người so với danh sách, chúng tôi cũng kiên quyết không cho xuất bến” – Trung tá Trần Trung Nhất, cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại cho biết.

Thời gian làm thủ tục cho mỗi phương tiện chở khách du lịch từ Cửa Đại ra Cù Lao Chàm chỉ mất vài phút. Đại diện Công ty cổ phần Du lịch và thương mại Cù Lao Xanh cho hay, các bước làm thủ tục để được cấp phép rời bến được các đơn vị chức năng triển khai chặt chẽ, song nhanh chóng và thuận tiện.

Theo Đại úy Lê Hữu Nam, lưu lượng khách ra đảo Cù Lao Chàm du lịch rất lớn, tập trung đông nhất vào mùa hè, dịp lễ, Tết. Hiện, mỗi ngày, có khoảng 3.500 khách đi ra đảo. Khách du lịch tập trung đi vào khung giờ từ 8 đến 10 giờ sáng. Do đó, việc phải giải quyết thủ tục cho hàng nghìn khách xuất bến ra đảo Cù Lao Chàm trong vòng 2 giờ đồng hồ, đáp ứng yêu cầu nhanh, gọn, thuận tiện, an toàn tạo áp lực rất lớn đối với các cán bộ của trạm.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại phối hợp với các lực lượng chức năng tại cảng quản lý chặt chẽ phương tiện ra, vào bến. Trong đó, tập trung kiểm tra nghiêm ngặt độ an toàn của phương tiện; các chứng chỉ, giấy phép của người điều khiển, giấy đăng kiểm của phương tiện, trang thiết bị cứu sinh, số người đi trên tàu trước khi cho phương tiện xuất bến. Ngoài việc đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật, các phương tiện phải có đầy đủ áo phao cho hành khách, có đủ số lượng phao bè, phao tròn theo quy định... Khi phương tiện đủ điều kiện đảm bảo an toàn mới được cấp phép xuất bến.

Ngoài việc kiểm soát phương tiện chở khách, đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực bến thủy nội địa Cửa Đại - Cù Lao Chàm, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại còn thực hiện nhiệm vụ kiểm soát phương tiện khai thác thủy sản trên biển. Hiện, trên địa bàn trạm quản lý có 172 tàu có chiều dài 15m trở lên hoạt động khai thác thủy sản. Do đó, 4 cán bộ của trạm phải làm việc liên tục, gác trực 24/24 giờ. “Phương tiện khai thác thủy sản ra, vào bến không có khung giờ cố định, mà rải rác vào tất cả các giờ trong ngày, do đó, chúng tôi phải trực cả ngày lẫn đêm để giải quyết thủ tục xuất, nhập bến cho tàu cá” - Đại úy Lê Hữu Nam cho hay.

Nỗ lực 200% sức lực

Trung tá Nguyễn Hoang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết, đơn vị quản lý địa bàn 5 xã, phường thuộc thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An, có dân số đông với hàng nghìn khách du lịch tới đây mỗi ngày. Là địa điểm du lịch nổi tiếng, thành phố Hội An thường xuyên được lựa chọn tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh và Trung ương với nhiều đoàn khách quốc tế, cán bộ cao cấp đến làm việc, tham quan, đặt ra yêu cầu rất cao đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại kiểm tra thông tin hành khách trên phương tiện ra đảo Cù Lao Chàm. Ảnh: Bích Nguyên

Địa bàn đơn vị quản lý có bến tàu phục vụ khách du lịch ra Cù Lao Chàm với khối lượng khách lúc cao điểm lên tới 6.000 người/ngày. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Cửa Đại còn quản lý hơn 1.000 phương tiện khai thác thủy sản. Địa bàn rộng, nhiều khách du lịch, tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, trong khi lực lượng của đơn vị mỏng khiến việc thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực 200% sức lực của cán bộ, chiến sĩ.

Trên cơ sở đặc điểm địa bàn, Đồn Biên phòng Cửa Đại tổ chức 2 trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Đại và Điện Dương thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát hơn 1.200 phương tiện ra vào làm ăn trên biển, 10 phương tiện chở hàng hóa và 98 phương tiện chở khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự. “Chúng tôi đã tham mưu cho thành phố ra quy chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng làm việc tại cảng, trong đó, phân công, giao trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị có liên quan để tránh chồng chéo, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chặt chẽ” - Trung tá Nguyễn Hoang thông tin.

Đối với công tác quản lý phương tiện khai thác thủy sản, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; đồng thời, vận động nhân dân chuyển đổi nghề.

Trung tá Nguyễn Hoang chia sẻ: “Trước đây, trên địa bàn có hơn 200 phương tiện hành nghề giã cào, làm suy kiệt nguồn lợi thủy sản. Qua vận động, hiện giờ, hơn 50% chủ phương tiện đã chuyển sang nghề câu. Cùng với đó, chúng tôi tăng cường tuần tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về khai thác thủy sản. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã bắt giữ, xử lý hơn 30 vụ, nhiều phương tiện không chấp hành quy định của pháp luật về khai thác thủy sản”.

Thực tế, với sự nỗ lực, cố gắng của những người lính Biên phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội ở vùng biển Cửa Đại luôn được giữ vững trong những năm qua, góp phần tạo dựng hình ảnh du lịch Quảng Nam thân thiện, an toàn trong lòng du khách.

Nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, ngoài việc tăng cường công tác quản lý, giám sát, BĐBP Quảng Nam đã xây dựng một trạm quan sát trên vùng biển Cửa Đại - Cù Lao Chàm với đầy đủ lực lượng và phương tiện cứu hộ, cứu nạn túc trực để kịp thời xử lý có hiệu quả khi có sự cố xảy ra trên biển.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO