Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 10:21 GMT+7

Giữ bình yên trên cảng biển Vũng Tàu

Biên phòng - Không chỉ lập nhiều thành tích trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, những năm gần đây, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu còn chủ động, tích cực giải quyết dứt điểm nạn trộm cắp tài sản tại khu vực cảng biển và phao số 0. Thành tích đó đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, nhân dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

ypf8_16
Bình “ma” (giữa) và đồng bọn cùng tang vật bị bắt giữ tháng 5-2016. Ảnh: Đăng Bảy

Tấn công mạnh nạn buôn lậu, gian lận thương mại trên biển

Tới Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu công tác, tôi tình cờ được dự một cuộc “họp báo” bất thường. Theo cách nói dí dỏm của Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu: “Cùng lúc có gần chục nhà báo tới lấy thông tin về mấy vụ bắt tội phạm mới xảy ra trên địa bàn. Tôi và chỉ huy Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm gặp, trả lời nên gọi là “họp báo” bất thường”...

Lần này, các nhà báo muốn được cung cấp thông tin về vụ Đồn Biên phòng Chí Linh, lúc 4 giờ, sáng 3-1-2018, đã phát hiện 2 xe công-te-nơ vận chuyển 2 lô hàng, bao gồm nhiều chủng loại như máy hàn, máy phát điện, xe lu... Tại thời điểm kiểm tra, đại diện chủ hàng - ông Nguyễn Hữu Minh không chứng minh được tính hợp pháp của số hàng hóa nói trên. Bước đầu, ông Minh khai nhận, 1 lô hàng được mua theo dạng hàng trôi nổi, không có hóa đơn. Lô còn lại thuộc loại hàng hóa nhập lậu. Đơn vị đã ra quyết định tạm giữ 2 phương tiện để phục vụ công tác điều tra... Theo Đại tá Tiến, năm 2017, những cuộc “họp báo” kiểu này diễn ra thường xuyên, gần như tháng nào cũng có, vì đơn vị liên tục bắt được các vụ buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm ma túy...

Theo đánh giá của BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu, hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp có chức năng xuất nhập khẩu, qua cửa khẩu cảng biển, các công ty, doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, khoáng sản, kinh doanh xăng dầu là tổng đại lý, các đầu mối cung ứng... Các đối tượng này thường lợi dụng những sơ hở của các cơ quan chức năng để buôn lậu và gian lận thương mại, quay vòng hóa đơn trốn thuế. Trên biển nổi lên nhiều vụ vận chuyển, buôn lậu xăng dầu.

Trong năm 2017, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 15 vụ vận chuyển hàng hóa không có nguồn gốc; vận chuyển hàng hóa thiếu thủ tục giấy tờ..., xử phạt vi phạm hành chính 9 vụ, tịch thu hàng chục ngàn lít dầu DO. Tối 13-12-2017, Đồn Biên phòng Côn Đảo đã phát hiện trên 2 phương tiện có 64 bồn chứa dầu (mỗi bồn chứa khoảng 1.000 lít dầu DO). Ông Phạm Minh Đức, trú tại Bình Đại, Bến Tre, chủ 2 phương tiện trên đã không có hóa đơn chứng từ chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của số dầu. Đơn vị đã lập biên bản và tạm giữ 2 phương tiện để phục vụ công tác điều tra.

Giảm thiểu tệ nạn ma túy

Đang là những ngày cuối năm, lại là cao điểm phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại và các loại tội phạm nên đi đến đồn Biên phòng nào, chúng tôi cũng thấy không khí làm việc tất bật, khẩn trương. Thượng tá Nguyễn Hùng Sơn, Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu ví von: Đang vào “vụ mùa” anh ạ. “Mùa”, theo cách giải thích của Thượng tá Sơn là cao điểm tấn công tội phạm. Vì thường vào dịp cuối năm hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và các tội phạm khác tăng mạnh. Chính vì thế, các đồn, đơn vị lúc nào cũng phải căng mình ra để đối phó.

Tranh thủ làm việc với chúng tôi trước giờ chủ trì cuộc họp đơn vị, Đại tá Phạm Văn Phong, Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Không chỉ là tỉnh có nhiều cảng biển, Bà Rịa-Vũng Tàu còn là nơi thường xuyên có nhiều tàu thuyền trong nước và quốc tế ra vào, hoạt động thương mại và dịch vụ... Đây cũng là môi trường thuận lợi cho các hoạt động tội phạm, mua bán, sử dụng ma túy. Tuy đã giảm nhiều, nhưng vấn nạn ma túy vẫn diễn ra phức tạp. Phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này rất tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh. Khi bị phát hiện, bắt giữ, chúng rất manh động, sẵn sàng chống trả hoặc khai báo quanh co, chối tội.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, tệ nạn ma túy tập trung chủ yếu tại các phường thuộc thành phố Vũng Tàu; các xã Phước Tỉnh, Phước Hưng, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền; xã Phước Thuận, Bình Châu, huyện Xuyên Mộc; xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ... Ma túy chủ yếu được vận chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và một số tỉnh phía Bắc vào. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có trên 3.000 người liên quan đến ma túy. Riêng khu vực biên giới biển của tỉnh có hơn 1.000 người liên quan đến tội phạm, tệ nạn về ma túy; trong đó, trên 100 người nghiện bị nhiễm HIV/AIDS.

Theo Đại tá Phạm Văn Phong, các vụ mua bán, sử dụng ma túy xảy ra trên địa bàn thường nhỏ lẻ, số lượng ít nên việc tổ chức đấu tranh, bắt giữ rất khó khăn. Nhưng với quyết tâm, tinh thần tấn công tội phạm, đơn vị đã phát hiện và bắt nhiều vụ, góp phần ngăn chặn “cái chết trắng” và các hệ lụy do nó gây ra. Chỉ tính riêng trong năm 2017,  đơn vị đã đấu tranh bắt giữ, xử lý 48 vụ/97 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; khởi tố 42 vụ/44 đối tượng. Đặc biệt, chỉ một tuần cao điểm, từ ngày 6 đến 13-12-2017, đơn vị đã bắt quả tang 3 vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy.

Dẹp nạn trộm cắp trên biển

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phùng Văn Hoài, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm khẳng định, thành công lớn nhất của đơn vị trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm là dẹp được nạn trộm cắp, đặc biệt là trên tàu nước ngoài tại khu vực phao số O, lấy lại lòng tin của khách hàng quốc tế.

Khu vực phao số 0 nằm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 20 hải lý. Số lượng tàu thuyền trong và ngoài nước qua lại, neo đậu tại khu vực này ngày càng tăng. Ước tính, mỗi ngày có khoảng 100 lượt tàu hàng qua lại khu vực phao số 0 và 20 tàu neo đậu tại đây. Trước kia, tình hình trộm cắp tại khu vực phao số 0 diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh hàng hải. Đầu năm 2016, tổ chức An ninh Hàng hải quốc tế (trụ sở đặt tại Ma-lai-xi-a) đã từng đưa ra cảnh báo, vùng biển Vũng Tàu là "điểm đen về nạn trộm cắp".

Theo Đại tá Phùng Văn Hoài, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đẩy mạnh đấu tranh, phòng chống trộm cướp trên biển, bảo đảm an ninh, an toàn cho các tàu, thuyền nước ngoài neo đậu tại khu vực phao số 0, đơn vị đã xây dựng và triển khai thực hiện gần 30 kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án tấn công các loại tội phạm trên cảng biển, cảng sông.

Các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và triển khai các kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp loại tội phạm này. Từ năm 2016 đến nay, nhiều đối tượng, nhiều băng nhóm chuyên hành nghề trộm cắp trên biển đã bị bắt giữ. Đặc biệt là vụ bắt Nguyễn Thanh Bình (tự Bình "ma", 42 tuổi, ngụ tại phường Thắng Nhì, thành phố Vũng Tàu) và đồng bọn khi chúng trộm tài sản trên tàu HAYDN, quốc tịch Bồ Đào Nha. Tháng 11-2016, Nguyễn Thanh Bình bị Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên mức án 4 năm 6 tháng tù. 6 đồng phạm của hắn bị tuyên từ 2 đến 4 năm tù.

Sau vụ án đó, an ninh trên vùng biển Vũng Tàu cơ bản đã ổn định. Theo thống kê, năm 2016, trên cảng biển và phao số 0 Vũng Tàu xảy ra 5 vụ trộm cắp trên tàu nước ngoài, năm 2017, chỉ xảy ra 1 vụ.

Những thành công trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, buôn lậu và gian lận thương mại của BĐBP đã góp phần làm cho khu vực cảng biển Vũng Tàu trở nên vững mạnh hơn về an ninh trật tự, thân thiện hơn về môi trường kinh doanh, đẹp hơn trong con mắt du khách trong và ngoài nước.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO