Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 12:48 GMT+7

Giữ bình yên trên biên giới Mỹ Quý Tây

Biên phòng - Cùng với việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, nhiều năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An đã có nhiều nỗ lực trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới và phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp với các lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Đăng Bảy

Khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ

Buổi chiều, khi chúng tôi tới chốt gác của Trạm kiểm soát Biên phòng Voi Đình (viết tắt là chốt gác Voi Đình), Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An cũng là lúc đội tuần tra biên giới do Thượng úy Dương Đăng Sơn làm đội trưởng đang chuẩn bị đi tuần tra. Bầu trời lúc này đã sang chuyển màu xám, báo hiệu sắp có mưa, nhưng toàn đội vẫn xuất phát hướng về phía cột mốc 183…

Đã có “thâm niên” 3 năm ở chốt gác Voi Đình, Thượng úy Sơn cho biết, đoạn biên giới này bằng phẳng, có nhiều lối mòn qua biên giới, nên các đối tượng thường hay lợi dụng để vận chuyển hàng lậu và đưa đón người xuất nhập cảnh (XNC) trái phép. Thời điểm thích hợp để các đối tượng “hành sự” là buổi trưa, buổi tối, lúc bộ đội nghỉ ăn cơm và cả những lúc trời mưa to. Do vậy, càng mưa gió, các anh càng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn…

Chốt gác Voi Đình cách đường biên giới khoảng 80m, án ngữ ở ngay ngã ba ấp 6 xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Từ đây, theo hướng tay phải, đi dọc đường biên giới khoảng 5 km là tới địa phận xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nhưng hiện tại, chốt gác Voi Đình vẫn duy trì 6 người trực 24 giờ/ngày. Ngoài ra, khi cần thiết còn có sự phối hợp của lực lượng dân quân ấp 6, xã Mỹ Quý Đông. Chính nhờ sự quyết tâm, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm như vậy nên thời gian qua, chốt gác Voi Đình đã phát hiện, ngăn chặn hàng chục vụ vận chuyển hàng lậu và XCN trái phép qua biên giới.

Trong chuyến công tác cuối tháng 7 vừa rồi, chúng tôi đã tới thăm các tổ, chốt đang làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch (PCD) của Đồn BPCK Mỹ Quý Tây. Ở đâu, dù là ban ngày hay đêm tối, chúng tôi đều thấy sự nỗ lực, vượt lên khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sĩ nơi tuyến đầu biên giới.

Theo Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn BPCK Mỹ Quý Tây, trên đoạn biên giới dài 13,9 km do đơn vị quản lý có nhiều đường mòn, đường tắt, nên việc qua lại của người dân hai bên rất thuận lợi. Do vậy, các đối tượng thường hay lợi dụng địa hình bằng phẳng, giao thông thuận lợi để buôn bán, vận chuyển hàng lậu cũng như đưa đón người XNC trái phép. Bên cạnh đó, đời sống của người nhân dân khu vực biên giới 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An (địa bàn do đơn vị quản lý) vẫn còn khó khăn, nhiều người không có công ăn việc làm ổn định, nên dễ bị đối tượng xấu lợi dụng thuê mang vác nhập lậu theo các đường mòn, lối tắt.

Khi hàng lậu đã sang bên đất Việt Nam, các đối tượng thu gom thuốc lá ngoại đưa lên xe ô tô hoặc xe máy (đã thay đổi kết cấu bên trong), chạy với tốc độ cao, đưa hàng vào nội địa tiêu thụ. Hoạt động của số đối tượng buôn lậu không theo quy luật, giờ giấc nào nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát và công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng. Cùng với đó, các đối tượng buôn lậu còn cử người theo dõi lực lượng làm nhiệm vụ chống buôn lậu để kịp thời thông tin cho nhau bằng điện thoại và mạng xã hội như Zalo, Facebook.

Nỗ lực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm

Nhằm hạn chế việc buôn bán, vận chuyển hàng lậu, thời gian qua, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng (Công an, Quân sự, Biên phòng) trong quản lý địa bàn, đối tượng. Các đơn vị đã tổ chức trên 1.000 lượt tổ tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới với hơn 5.500 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; luôn phối hợp giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới, đảm bảo an toàn địa bàn trong các dịp lễ, tết, dập tắt các điểm nóng, phức tạp về buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới.

Ngoài ra, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây còn thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu và XNC trái phép.

Các đối tượng xuất cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ ngày 4//7/2022. Ảnh: Đăng Bảy

Từ năm 2021 đến nay, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã xây dựng và triển khai thực hiện 31 kế hoạch nghiệp vụ, kế hoạch chuyên đề, kế hoạch mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm. Cùng với đó, tích cực phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan trong công tác nắm tình hình, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, đơn vị phát hiện, bắt giữ 76 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu, thu giữ 148.204 gói thuốc lá ngoại, 66kg pháo nổ cùng nhiều tang vật có liên quan. Trong công tác tuần tra, quản lý biên giới, đơn vị cũng đã phát hiện, xử lý 21 vụ/53 đối tượng XNC trái phép và 8 đối tượng đưa đón, môi giới cho hoạt động XNC trái phép. Qua điều tra, đã khởi tố 2 vụ/6 đối tượng vì hành vi đưa đón người XNC trái phép qua biên giới.

Thượng tá Phạm Thành Trung cho biết, từ ngày 20/4/2022 đến nay, hoạt động qua lại cửa khẩu của người dân được thực hiện trở lại, nên các đối tượng đã lợi dụng để gia tăng hoạt động XNC trái phép. Do vậy, đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan như Công an, Hải quan và các đơn vị phía bạn Campuchia để kịp thời trao đổi thông tin, tình hình có liên quan đến các đối tượng cấm xuất, cấm nhập, đối tượng truy nã, đối tượng phạm tội...

Chỉ trong 4 ngày, từ 4 đến ngày 7/7/2022, trên đoạn biên giới 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã phát hiện 6 vụ/21 người có hành vi đưa đón, xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Điển hình, ngày 4/7, chỉ trong vòng 5 tiếng, tại khu vực ấp 4 xã Mỹ Quý Tây, đã có 3 vụ/ 11 đối tượng xuất cảnh trái phép bị đơn vị phát hiện, ngăn chặn. Bước đầu, số người này khai nhận, do không có công ăn việc làm nên qua mạng xã hội, được các đối tượng dụ dỗ đưa sang Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao”, từ 15-20 triệu đồng/tháng. Khi trên đường tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia thì bị Đồn BPCK Mỹ Quý Tây phát hiện, bắt giữ.

Bằng ý chí và sự quyết tâm, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đang nỗ lực kéo giảm tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ bình yên trên biên giới, địa bàn phụ trách.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO