Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:05 GMT+7

Giữ bình yên khu vực biên giới Tân Hồng

Biên phòng - Nhờ phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ tự quản đường biên, mốc giới, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới nên những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Dinh Bà, BĐBP Đồng Tháp luôn giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực, địa bàn đơn vị phụ trách...

9nph_21a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà phát quang, bảo vệ cột mốc. Ảnh: Đăng Bảy

Phát huy tốt Tổ tự quản đường biên, mốc giới 

Tôi đến Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà, Đồng Tháp, đúng lúc Thượng tá, Chính trị viên Lê Văn Lâm đang chuẩn bị đi dự buổi sinh hoạt định kỳ với Tổ tự quản đường biên, mốc giới tại ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ. Anh Lâm mời tôi đi cùng để được “mắt thấy, tai nghe”. Chưa tới giờ họp, nhưng trong căn nhà của ông Phạm Văn Tranh, Tổ trưởng Tổ tự quản ấp Dinh Bà, trên 20 tổ viên đã có mặt, chuyện trò rất sôi nổi, có đủ trẻ già, nam nữ. Phần lớn các tổ viên là nông dân, một số ít làm nghề tự do, nhưng có điểm chung là hăng say công tác xã hội. 

Thượng tá Lê Văn Lâm chia sẻ: 2 xã biên giới Tân Hộ Cơ và Bình Phú, huyện Tân Hồng do Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà quản lý có 8 Tổ tự quản đường biên, mốc giới. Các tổ này được bố trí trên 7 cụm, 2 tuyến dân cư nằm dọc theo chiều dài gần 17km đường biên giới do đơn vị phụ trách. Các thành viên trong tổ đều là người địa phương nên rất thuận lợi trong việc vận động, thuyết phục người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là việc chấp hành quy chế qua lại biên giới, không vận chuyển hàng hóa, tiếp tay cho buôn lậu... Trong ấp, trong xã có chuyện gì xảy ra hay có người lạ xuất hiện trên biên giới đều được báo ngay cho Công an hoặc BĐBP. 

Theo ông Đào Hồng Kiệt, Chủ tịch UBND xã Tân Hộ Cơ, Tổ tự quản đường biên, mốc giới ở huyện Tân Hồng được triển khai từ năm 1992. Nhưng năm 2008, xã Tân Hộ Cơ được tỉnh Đồng Tháp chọn để xây dựng mô hình điểm về Tổ tự quản. 10 năm qua, 4 Tổ tự quản của xã vẫn duy trì hoạt động thường xuyên. Đây là hoạt động tự nguyện, không có lương, hoặc chế độ gì, nhưng mọi tổ viên đều tích cực tham gia. Dù là đêm tối hay ngày mưa, hễ có yêu cầu là mọi người đều có mặt. Đây cũng chính là cánh tay nối liền giữa người dân với chính quyền, với đồn Biên phòng, với Công an. Để hỗ trợ cho các tổ, mỗi tháng, UBND xã ủng hộ mỗi tổ 500.000 đồng, Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà hỗ trợ thêm 300.000 đồng và 10kg gạo/tổ/tháng.

Tuy kinh phí hoạt động rất hạn chế, nhưng các tổ đều phát huy tốt vai trò của mình, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Ông Hai Hùng, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên mốc giới ấp Cả Găng, xã Bình Phú tâm sự, số tiền đó thường chỉ đủ để các tổ trà thuốc mỗi khi hội họp. Nhưng tổ của ấp Cả Găng sử dụng dành dụm, theo kiểu tích tiểu thành đại. Đến nay, quỹ vốn của tổ đã được trên 30 triệu đồng. Số tiền này được dùng vào việc hỗ trợ các hội viên trong tổ mỗi khi khó khăn, hoặc thăm hỏi các gia đình hội viên các dịp lễ, Tết...

Thượng tá Lê Văn Lâm bổ sung, vất vả, khó khăn như vậy, nhưng tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình với công việc của các anh chị em thì không thể đong đếm được. Hàng năm, các Tổ tự quản đường biên, mốc giới đều cung cấp cho đơn vị hàng trăm nguồn tin liên quan đến hoạt động vi phạm buôn lậu, tội phạm, qua lại biên giới trái phép... Từ những nguồn tin đó, đã giúp cho đơn vị quản lý tốt đối tượng, địa bàn, hạn chế tình trạng buôn lậu, xây dựng vững chắc thế trận biên phòng toàn dân trên tuyến biên giới.

Phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ biên giới

Buổi chiều, thấy rất đông cán bộ, chiến sĩ tham gia thể thao, đánh bóng chuyền, đá banh, tiếng hô, tiếng cười vang cả một góc trời. Nhưng đến bữa cơm, cả đơn vị chỉ còn lác đác vài người. Thấy vẻ ngạc nhiên của tôi, Thượng tá Lâm giải thích, vừa nhận được tin báo, tối nay khả năng sẽ có hàng lậu qua biên giới nên anh em lên đường đi mật phục. Cơm đã nấu sẵn nhưng không kịp ăn, tý nữa, anh phải cử người lên biên giới “tiếp tế” cho Đội cơ động thực hiện nhiệm vụ.

Ngay cả Đại úy Âu Bình Tấn, Phó Đồn trưởng, buổi tối đang ngồi uống trà với khách cũng vội vàng lên đường sau một cuộc điện thoại. Biết Tấn đi làm nhiệm vụ, tôi dặn, có gì hay nhớ báo nhé. Tấn nói, khó lắm. Trăm bó đuốc mới bắt được một con ếch. Có khi cả tháng làm mồi cho muỗi đói mà vẫn không bắt được vụ nào. Nhưng có tin báo là đi thôi, không thể chủ quan được. 

7pu0_21b
Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia tuần tra, bảo vệ cột mốc. Ảnh: Đăng Bảy

Theo Thượng tá Lê Văn Lâm, những năm trước kia, trên khu vực biên giới dài 16,5km chạy dọc sông Sở Hạ do đơn vị phụ trách, tình hình an ninh trật tự khá phức tạp, một số tệ nạn xã hội như tụ tập gây rối, tổ chức đánh bạc hay trộm cắp... thường diễn ra, gây bức xúc trong nhân dân. Bên cạnh đó là tình trạng buôn lậu, vượt biên giới trái phép.

Cao điểm là thời gian đầu, khi cầu Dinh Bà bắc qua sông Sở Hạ nối liền cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (Việt Nam) và Bontia Chawk Cây (Campuchia) khánh thành, đưa vào sử dụng (năm 2007). Nhờ đẩy mạnh đồng bộ các biên pháp công tác, quản lý tốt đối tượng, địa bàn nên tình trạng này đã được kiểm soát chặt chẽ, an ninh chính trị được giữ vững. Nhưng gần đây, trên tuyến biên giới Đồng Tháp xuất hiện việc mua bán, vận chuyển ma túy. Tuy chưa bắt được vụ nào, nhưng các đồn Biên phòng đều tăng cường việc tuần tra, mật phục trên biên giới.

Ngoài việc phát huy hiệu quả mạng lưới an ninh nhân dân, Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà luôn chú trọng công tác phối hợp chặt chẽ với Công an, quân sự địa phương tổ chức tuần tra, bảo vệ biên giới, địa bàn theo Nghị định 77/2010/NĐ-CP. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị  đã tổ chức gần 200 buổi tuần tra biên giới, địa bàn với gần 1.000 lượt người tham gia.

Qua đó, phát hiện và xử lý 8 trường hợp vi phạm về xuất nhập cảnh trái phép, 4 vụ/15 thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy; phát hiện, bắt giữ 12 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; thu giữ 2.000 gói thuốc lá ngoại, 76 thùng bia và nhiều tang vật khác. Phối hợp với các Tổ tự quản đường biên, mốc giới giáo dục đẩy đuổi 4 trường hợp nhập cảnh trái phép; giải tán 7 điểm/103 người đánh bài ăn tiền nhỏ lẻ; phát hiện 5 trường hợp tạm trú không đăng ký...

Do làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, phát huy được sức mạnh của phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới nên những năm qua, an ninh chính trị trong khu vực do Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà quản lý luôn được giữ vững, ổn định.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO