Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 07:22 GMT+7

Giữ bình yên khu vực biên giới biển

Biên phòng - Với tuyến bờ biển dài, dân cư đông đúc, số lượng tàu thuyền lớn, thời gian qua, BĐBP Cà Mau đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, đơn vị đã tổ chức đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Đối tượng Trần Ngọc Thái Bình bị bắt quả tang khi đang tàng trữ trái phép chất ma túy trong nhà. Ảnh: Lê Khoa

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, BĐBP Cà Mau thường xuyên duy trì nghiêm quân số trực sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất. Tại các cửa sông, cửa lạch trên dọc tuyến bờ biển dài 254km của tỉnh, BĐBP tỉnh đã triển khai trên 30 tổ, chốt kiểm soát, huy động tất cả phương tiện của các đồn, hải đội Biên phòng phối hợp các đơn vị Cảnh sát biển, Hải quân để tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển của địa phương. Từ công tác tuần tra, kiểm soát và sự giúp đỡ của nhân dân trên khu vực biên giới biển, BĐBP đã phát hiện nhiều vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn, góp phần quan trọng cùng tỉnh Cà Mau làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, đơn vị.

Đại tá Trịnh Ngọc Tạo, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cà Mau cho biết: "Vùng biển Cà Mau tiếp giáp với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia. Thời gian qua, do dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở các nước bạn, nên xảy ra tình trạng người Việt Nam đang lao động ở các nước này muốn về Việt Nam. Lợi dụng nhu cầu của người dân, các đối tượng đã câu móc để môi giới đưa họ trở về bằng đường biển. Bên cạnh đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển Tây Nam nói chung, vùng biển Cà Mau nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp".

Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Cà Mau đã triệt phá 3 vụ/5 đối tượng liên quan đến hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 8,9759g ma túy tổng hợp dạng đá, xử phạt vi phạm hành chính trên các lĩnh vực 38 vụ liên quan 92 đối tượng, với tổng số tiền phạt gần 1 tỷ đồng. Điển hình, vào ngày 25-3, Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Năm Căn, Công an và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Năm Căn tiến hành kiểm tra, bắt quả tang đối tượng Trần Ngọc Thái Bình và 2 đối tượng khác đang tổ chức sử dụng chất ma túy tại nhà Bình.

Kiểm tra tại nhà Bình, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện thêm 3 túi ni lông và 13 ống nhựa màu trắng hàn kín hai đầu, bên trong đều chứa chất tinh thể rắn màu trắng, cùng nhiều vật dụng dùng sang triết, sử dụng ma túy. Ngày 24-3, Cơ quan nghiệp vụ Công an tỉnh Cà Mau có kết quả giám định số chất tinh thể rắn màu trắng nói trên là ma túy tổng hợp dạng đá. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Năm Căn đã hoàn chỉnh hồ sơ điều tra ban đầu và bàn giao đối tượng, tang vật liên quan cho Công an huyện Năm Căn tiếp tục điều tra, xử lí theo quy định của pháp luật.

Ngày 17-4, trong quá trình tuần tra, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, lực lượng làm nhiệm vụ của Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã phát hiện phương tiện có số hiệu CM 99284 TS, do ông Lê Minh Nhựt làm truyền trưởng, đang chứa một lượng dầu lớn, đi trên phương tiện có 4 người.

Theo đăng ký, phương tiện CM 99284 TS hoạt động nghề lưới kéo, nhưng khi ra biển đã không hoạt động khai thác hải sản mà chỉ mua dầu từ các phương tiện khác trên vùng biển Tây Nam, sau đó liên hệ bán lại cho các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam hoạt động trên vùng biển từ Kiên Giang qua Cà Mau. Sau thời gian điều tra, xác minh, giám định chất lượng dầu, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuyền trưởng và tịch thu tang vật trên 20.000 lít dầu.

Đồn Biên phòng Rạch Gốc bắt tàu buôn lậu dầu trên biển. Ảnh: Lê Khoa

Đại tá Trịnh Ngọc Tạo cũng nhận định, hiện, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại trên khu vực biên giới biển vẫn đang là bài toán khó đối với các lực lượng thực thi pháp luật, vì vậy, cần có sự vào cuộc đồng bộ, chặt chẽ giữa các đơn vị phối hợp. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở các nước có chung đường biên giới trên bộ và trên biển với các tỉnh Tây Nam, các đối tượng sẽ lợi dụng để tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn biên giới biển của tỉnh.

Do đó, trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa ra vào khu vực biên giới biển của tỉnh để có phương án đấu tranh hiệu quả. Đặc biệt, nắm chắc tình hình, đối tượng có dấu hiệu đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn để kịp thời ngăn chặn, không để dịch Covod-19 xâm nhập vào địa bàn, giữ bình yên khu vực biên giới biển.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO