Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/02/2023 07:17 GMT+7

Giữ bình yên địa bàn biên giới

Biên phòng - Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, BĐBP Bình Phước còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch (PCD) Covid-19 trên địa bàn biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Hồng Ánh

Tích cực, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ “kép”

Những ngày cuối tháng 7, dọc tuyến biên giới Bình Phước, mặc cho thời tiết mưa, nắng thất thường, cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng khác trực tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới (QL, BVBG) và PCD Covid-19 vẫn tất bật, hối hả thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát người ra vào khu vực biên giới. Tại một số “vùng trũng” trên tuyến biên giới huyện Bù Gia Mập, các đồn Biên phòng còn phối hợp với địa phương đến từng gia đình tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức PCD, cấp phát khẩu trang miễn phí.

Đại tá Nguyễn Văn Phương, Chính ủy BĐBP Bình Phước cho biết, sau khi xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng và trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, đơn vị đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, vừa QL, BVBG, vừa phối hợp với lực lượng chức năng và địa phương PCD, không để dịch lây lan trên diện rộng, nhất là ở khu vực biên giới. Trước đó, ngày 17-7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng đã có công văn khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành, BĐBP tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia thắt chặt kiểm soát các tuyến biên giới để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19...

Chúng tôi tới Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hoa Lư, BĐBP Bình Phước, cũng là lúc đơn vị vừa nhận tin vui Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho đơn vị vì có thành tích xuất sắc trong PCD Covid-19. Thượng tá Bùi Mạnh Lịch, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư cho biết, đơn vị quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 18,5km thuộc địa bàn 2 xã Lộc Hòa và Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh. Do có nhiều lối mòn tự phát, nhân dân hai bên biên giới sinh sống và canh tác giáp biên nên kẻ xấu vẫn lợi dụng để vận chuyển hàng lậu và đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép.

Từ đầu tháng 2-2020 đến nay, đơn vị luôn duy trì 8 chốt QL, BVBG và PCD và 3 tổ kiểm soát lưu động trên biên giới. Đồng thời, Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư thường xuyên triển khai phát khẩu trang, nước rửa tay, tờ rơi tuyên truyền về các biện pháp PCD cho nhân dân trên địa bàn và tại khu vực cửa khẩu. “Đơn vị đã phát hơn 9.000 khẩu trang, trên 2.200 chai nước sát khuẩn, 500 bánh xà phòng và gần 15.000 tờ rơi cho nhân dân, học sinh trên địa bàn và khách qua lại cửa khẩu” - Thượng tá Lịch cho biết.

Với việc vừa triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, vừa thực hiện nhiệm vụ bám chốt dài ngày trên biên giới của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư đã góp phần ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ biên giới, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Đơn vị đã phát hiện 76 vụ,156 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, trong đó, có 53 vụ với 73 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép; thu giữ gần 30.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu và 27 xe chở hàng lậu. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với địa phương đưa đi cách ly 785 đối tượng. Đặc biệt, ngày 19-7, tại khu vực xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt số 8, Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng đang có ý định xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Qua đấu tranh, đối tượng tên là Nguyễn Quang Đẩu (sinh năm 1986, trú tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) khai nhận, hắn đang bị Công an quận Ba Đình, thành phố Hà Nội ra lệnh bắt tạm giam theo Lệnh số 06 ngày 4-5-2021 vì liên quan đến tội “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho nhân dân khu vực biên giới

Trên dọc tuyến biên giới dài hơn 260km của tỉnh Bình Phước, ngoài 4 cửa khẩu còn có nhiều đường mòn, lối mở. Ở một số khu vực, đồng bào Khmer hai bên biên giới có quan hệ thân tộc, thường qua lại thăm hỏi nhau nên dễ bị các đối tượng lợi dụng để vận chuyển hàng lậu và xuất, nhập cảnh trái phép, nhất là trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đại tá Nguyễn Văn Phương cho biết: “Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, kéo dài, ảnh hưởng toàn diện đến nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia cũng như các mặt công tác của đơn vị. Song, với tinh thần quyết tâm cao, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng và PCD ở mức cao nhất”.

Hiện nay, BĐBP Bình Phước đang duy trì 65 chốt cố định và 11 tổ cơ động, với sự tham gia của 423 cán bộ, chiến sĩ. Cùng với việc QL, BVBG, các đơn vị BĐBP trong tỉnh còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức PCD bệnh; thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ vốn sản xuất cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn. “Từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Bình Phước đã phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, các bệnh viện trong và ngoài tỉnh trao tặng 2 con bò giống, 10 căn nhà Tình thương và nhà Đồng đội, 3 hệ thống năng lượng mặt trời, 6 bộ máy lọc nước; khám bệnh, tặng quà cho 300 lượt người, tổng trị giá 1 tỷ 760 triệu đồng” - Đại tá Phương chia sẻ.

Ông Lê Văn Quân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập nói với chúng tôi, giữa tháng 7-2021, khi xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập tạm thời bị phong tỏa do dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vận động các nhà hảo tâm tặng 1 tấn gạo, 30 thùng sữa, 100 thùng mì cho bà con ở thôn Đắk Son 2 và Đắk Khâu. Hai thôn này có 457 hộ dân với 1.976 nhân khẩu, phần đông là đồng bào dân tộc S’tiêng, nên tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Nhận được món quà ân tình đó trong lúc phong tỏa, bà con rất xúc động và càng thêm tin yêu, gắn bó với BĐBP.

Từ những việc làm thiết thực đó, đã góp phần giữ vững thế trận lòng dân, củng cố vững chắc mối quan hệ giữa BĐBP với cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân. Được dân tin, dân ủng hộ, nhất là sau khi phát động phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới, BĐBP Bình Phước đã nâng cao hơn hiệu quả QL, BVBG và PCD. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến giữa tháng 7-2021, các đơn vị BĐBP Bình Phước đã phát hiện, xử lý 56 vụ với 126 đối tượng vi phạm quy chế biên giới. Trong đó, có 39 vụ với 89 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép; bắt giữ, xử lý 34 vụ/2 đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu, thu giữ 26.579 bao thuốc lá các loại...

Tuy đường biên giới dài, địa hình phức tạp, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, sự đồng hành của các ngành, các cấp và sự tin yêu, ủng hộ của nhân dân nên BĐBP Bình Phước vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ QL, BVBG và PCD, giữ bình yên địa bàn biên giới.

Yến Ngọc

Bình luận

ZALO