Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 03/12/2023 01:45 GMT+7

Giữ bình yên biên giới Việt Nam - Lào

Biên phòng - Tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay (Lào) có chung đường biên giới dài 468,281km, chiếm gần ¼ chiều dài đoạn biên giới Việt Nam - Lào. Đây là địa bàn có vị trí hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của hai nước. Chính vì vậy, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của hai bên đã không ngừng củng cố và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của cả hai bên.

Đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tặng quà Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xiêng Khoảng. Ảnh: Hải Thượng

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới, những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay của Lào tổ chức các đợt tập huấn bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới. Cụ thể, từ năm 2018 đến nay, đã tổ chức huấn luyện về công tác quản lý, bảo vệ biên giới và dạy tiếng Việt được 2 đợt cho 60 đồng chí cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự 2 tỉnh Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay.

Đại tá Bunxu Sxaylasi, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xiêng Khoảng, Lào cho biết: “Để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xiêng Khoảng và Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An thường xuyên trao đổi tình hình có liên quan đến an ninh trật tự và các vấn đề có liên quan đến khu vực biên giới. Trong 2 năm 2020 và 2021, việc trao đổi thông tin gặp khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, hai bên đã phối hợp để cùng nhau khắc phục, vượt qua khó khăn, kịp thời trao đổi tình hình, kinh nghiệm bằng công văn, thường xuyên theo dõi hoạt động của các đối tượng, phần tử xấu và các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đồng thời, chúng tôi cũng đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của BĐBP Nghệ An về các nhu yếu phẩm và vật chất y tế phòng, chống dịch (PCD) Covid-19”.

Trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Công an 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay thu thập, nghiên cứu, xử lý hơn 5.200 tin tức liên quan đến an ninh trật tự, hoạt động của các loại tội phạm Qua đó, đã xử lý hình sự 27 vụ/31 đối tượng, xử lý hành chính 420 vụ/480 đối tượng, thu 21 bánh heroin, 7,7g heroin, 3.032 viên ma túy tổng hợp, 100kg ma túy đá, 600,015g ma túy đá, 285 lọ Ketamin, 325,8kg pháo nổ các loại, cùng nhiều tang vật khác có liên quan, tổng giá trị tang vật khoảng 16 tỷ 460 triệu đồng.

Trong đợt cao điểm PCD Covid-19, BĐBP Nghệ An đã thành lập 67 tổ chốt PCD Covid-19 tại các vị trí đường mòn, lối mở, phối hợp với lực lượng Quân sự, Công an của 3 tỉnh nước bạn Lào tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động qua lại biên giới trái phép. Qua đó, đã kịp thời phát hiện 145 vụ/324 người Việt Nam ở Lào nhập cảnh trái phép qua biên giới, xử lý hành chính trên 700 triệu đồng. Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An còn tham mưu cho UBND tỉnh và vận động các địa phương ủng hộ, giúp đỡ lực lượng vũ trang và nhân dân khu vực biên giới ở Lào một số nhu yếu phẩm như: vật tư y tế, lương thực, thực phẩm thiết yếu để PCD Covid-19.

Để củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, thời gian qua, BĐBP Nghệ An và lực lượng Quân sự, Công an 3 tỉnh của Lào đã tham mưu tổ chức phong trào ký kết nghĩa giữa các cụm dân cư và lực lượng vũ trang hai bên biên giới. Đến nay, tỉnh Nghệ An và 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay đã tổ chức ký kết nghĩa được 21 cặp bản - bản hai bên biên giới và 8 đồn Biên phòng (Việt Nam) ký kết nghĩa với 7 Đại đội Biên phòng và 1 đồn Công an cửa khẩu (Lào). Qua các hoạt động kết nghĩa đã thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, giúp nhau phát triển kinh tế, phối hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự hai bên biên giới.

Cùng với đó, trong những năm qua, BĐBP Nghệ An đã giúp đỡ, hỗ trợ các đơn vị quản lý, bảo vệ biên giới của Lào một số vật chất trị giá khoảng 600 triệu đồng và tham mưu cho UBND tỉnh và vận động các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp và cán bộ, chiến sĩ quyên góp ủng hộ xây tặng 1 Nhà văn hóa cộng đồng, 3 Nhà hữu nghị cho dân bản Nậm Táy, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn; tặng 1 công trình nước sạch cho nhân dân bản Pủng Vải, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, trị giá 1 tỷ 326 triệu đồng.

Đồn Biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An (Việt Nam) và Đại đội Biên phòng 251, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) tuần tra song phương. Ảnh: Hải Thượng

Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng phối hợp với Ủy ban chính quyền huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay tổ chức khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng Trạm xá quân dân y tại bản 1, Nậm On, huyện Xay Chăm Phon, đối diện cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Thanh Chương. Công trình hoàn thành đưa vào hoạt động, góp phần khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân huyện Xay Chăm Pon.

Việt Nam và Lào là hai dân tộc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt bắt nguồn từ sự gần gũi địa lý, sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Đường biên giới Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Nghệ An và 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay nói riêng luôn là nơi gặp gỡ của tình hữu nghị, hợp tác để xây dựng, bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội hai bên biên giới. Qua đó, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa tỉnh Nghệ An với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay nói riêng.

Anh Bách

Bình luận

ZALO