Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 08:54 GMT+7

Giữ bình yên biên giới khi Xuân về

Biên phòng - Cùng với kiểm soát chặt chẽ biên giới, Đồn Biên phòng Pù Nhi, BĐBP Thanh Hóa đã tổ chức điều động quân nhân tham gia các tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng để vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn phụ trách. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, khắc phục mọi khó khăn, giữ vững bình yên biên giới, cho nhân dân vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pù Nhi cùng chính quyền địa phương sử dụng loa di động tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Ngọc Đông

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, bữa cơm ở Đồn Biên phòng Pù Nhi chỉ vẻn vẹn 2 mâm gồm cả chỉ huy và chiến sĩ ngồi quây quần bên nhau. Thiếu tá Lê Ngọc Đông, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pù Nhi chia sẻ: “Cả thời gian dài vừa qua, phần lớn quân số của đơn vị đều bám biên giới, địa bàn thực hiện nhiệm vụ phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, thời gian cận Tết, chúng tôi tiếp tục bổ sung cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn để đảm bảo giữ vững an ninh trật tự và quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng”.

Đồn Biên phòng Pù Nhi được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài trên 21,9km, với 8 mốc quốc giới và phụ trách 3 xã là Pù Nhi, Nhi Sơn và Mường Lý, huyện Mường Lát. Sinh sống trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Dao, Mường, Khơ Mú, Mông (trong đó, đồng bào dân tộc Mông chiếm 70% dân số), không chỉ đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, nhận thức pháp luật của nhân dân cũng còn hạn chế. Các hiện tượng di cư tự do, chặt phá rừng, truyền đạo trái pháp luật, cùng tội phạm và tệ nạn ma túy... vẫn còn diễn biến phức tạp.

Căn cứ vào thực tế tình hình địa bàn, thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pù Nhi chú trọng công tác phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. “Chúng tôi đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật với những nội dung, chủ đề gần gũi với cuộc sống của nhân dân. Cùng với biện pháp tuyên truyền tập trung tại các hội nghị, cuộc họp thôn bản, đơn vị đã cử cán bộ trực tiếp xuống “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con tại các bản, nhất là các bản giáp biên giới. Đồng thời, phát huy vai trò của đội ngũ trưởng bản, người có uy tín trong định hướng, vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Pù Nhi cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức nhiều hội nghị đối thoại dân chủ nhằm kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật và lắng nghe những thắc mắc, kiến nghị của nhân dân. Thông qua đó, chính quyền địa phương, BĐBP và các lực lượng chức năng nhanh chóng giải đáp thỏa đáng các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của người dân. Đồn Biên phòng Pù Nhi cũng phối hợp với Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn nâng cao nhận thức pháp luật cho học sinh, đặc biệt là học sinh bậc trung học cơ sở và phổ thông trung học.

Chỉ tính riêng năm 2021, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền pháp luật được 55 buổi với 3.948 lượt người tham gia. Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho 1.500 hộ dân ký cam kết thực hiện các nội dung của phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pù Nhi tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Ngọc Đông

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Đồn Biên phòng Pù Nhi còn thành lập, duy trì 3 tổ, chốt chặn trên biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đơn vị cũng cử cán bộ tham gia tổ kiểm soát liên ngành của huyện Mường Lát và 6 tổ giám sát dịch Covid cộng đồng do 3 xã thành lập.

Qua công tác tuần tra, kiểm soát và từ nguồn tin do nhân dân trình báo, trong năm 2021, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã trực tiếp bắt, khởi tố, chuyển giao 8 vụ/9 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; phát hiện, ngăn chặn 4 vụ/9 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới; bắt giữ 2 vụ/8 đối tượng có hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Các tổ công tác của đơn vị cũng đã tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp được 10 khẩu súng các loại, trong đó, có 1 súng kíp tự chế, 8 súng cồn và 1 súng bắn hơi cay.

Hiện nay, khi thời điểm Tết Nguyên đán 2022 đang đến gần, đoạn biên giới do Đồn Biên phòng Pù Nhi quản lý cũng rất dễ bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Trong khi đó, ở địa bàn dân cư, số lao động là con em đi làm xa trở về đoàn tụ cùng gia đình ngày một đông hơn cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố dẫn đến gây mất an ninh trật tự cũng như bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng.

“Cùng với nhiệm vụ chốt chặn biên giới, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, công an các xã nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Cán bộ Biên phòng tham gia các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng do UBND các xã thành lập sẽ trực tiếp đón Tết và thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn được giao phụ trách. Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị sẽ quyết tâm cùng chính quyền địa phương đảm bảo bình yên biên giới cho nhân dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn” - Thiếu tá Lê Ngọc Đông khẳng định.

Viết Lam

Bình luận

ZALO