Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 01:35 GMT+7

Giữ an toàn cho vùng biên Quang Long

Biên phòng - Những ngày này, biên giới Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, nhiệt độ giảm xuống mức 6 độ C, trời lạnh buốt thấu xương. Thiếu tá Lê Quốc Phương, Chốt trưởng chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 thôn Kiểng Phậc, Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng trò chuyện với tôi trong hơi thở nhanh khi vừa kết thúc chuyến tuần tra biên giới, chân tay lạnh cóng, quần áo đẫm hơi sương. Anh nói với tôi, đây là việc làm hằng ngày của mình và đồng đội. Những đợt cao điểm, công dân nhập cảnh trái phép nhiều, chúng tôi leo núi, kiểm soát dọc biên suốt đêm, bất kể là mưa rào hay gió bấc.

Cán bộ Đồn Biên phòng Quang Long phát khẩu trang, nước sát khuẩn tay và hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Văn Dương

Thiếu tá Phương “đóng đô” ở thôn Kiểng Phậc đã gần 2 năm kể từ ngày đầu tiên đơn vị tiến hành lập chốt ở đây. Những ngày đầu triển khai thực hiện nhiệm vụ trên chốt thực sự rất vất vả, khó khăn. “Ban đầu, chúng tôi dựng nhà bạt đơn sơ. Nhiều đêm có mưa to gió lớn, anh em không dám ngủ vì sợ đổ nhà. Ở đây không có điện cũng không có nước, sóng điện thoại bập bõm. Anh em phải dùng đèn pin, thậm chí cả đèn điện thoại đi tuần tra đêm. Muốn có nước sinh hoạt phải tới nhà dân xin từng can nhựa chở về”.

Cả chốt Kiểng Phậc chỉ có 4 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) phải quản lý hơn 10km đường biên với 21 cột mốc nên áp lực công việc là rất lớn. Bởi thế, mỗi người lính ở chốt đều tự xác định tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao nhất. “Khổ nhất là những ngày mưa phùn gió bấc, rét cắt da, cắt thịt. Khi dịch bệnh xuất hiện tại Trung Quốc, công dân nhập cảnh trái phép về nước rất đông. Nếu để một người qua biên giới trót lọt sẽ đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ bên kia biên giới vào trong nước, vì vậy, chúng tôi phải căng mình suốt ngày đêm, cơm ăn không thành bữa để tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh (XNC) trái phép.

Chỉ tính từ ngày lập chốt đến tháng 4-2021, chúng tôi đã tiếp nhận hơn 3.700 công dân nhập cảnh về. Có ngày cao điểm, chúng tôi phát hiện hơn 100 công dân nhập cảnh trái phép. Nhiều khi vừa ngồi vào mâm cơm, nhìn thấy ánh đèn pin trên đường mòn biên giới hay phát hiện dấu vết khả nghi, chúng tôi phải bỏ dở bát cơm, lên đường đi truy tìm ngay”.

Anh Phương quê ở Bắc Giang. Gần 2 năm thực hiện nhiệm vụ “kép” trên biên giới, người lính Biên phòng này đã xác lập những “kỷ lục” mới về thời gian vắng nhà. Năm 2020, anh ở biền biệt trên chốt gần 1 năm mới về thăm nhà. Năm 2021, anh ở trên chốt gần 7 tháng mới về phép thăm nhà 1 tuần. Anh tâm sự: “Tôi là người lính nên xác định rất rõ trách nhiệm của mình với Tổ quốc. Gia đình cũng hiểu rõ công việc của tôi nên luôn thông cảm, chia sẻ và động viên tôi. Điều đó giúp tôi có thêm động lực, yên tâm công tác”.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Đồn Biên phòng Quang Long đã triển khai, duy trì thường xuyên 12 tổ cố định và 4 tổ kiểm soát cơ động thường trực chốt chặn, kiểm soát XNC trái phép trên biên giới. Trò chuyện với tôi, Trung tá Vũ Văn Dương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quang Long chia sẻ: “Vượt qua khó khăn, gian khổ, cũng như thử thách chưa từng có do dịch bệnh Covid-19 gây ra, chúng tôi thấy vững vàng hơn”.

Trung tá Dương kể: “Khi xuất hiện tình huống - dịch Covid-19 bùng phát bên nước bạn, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đơn vị lập tức tổ chức các tổ, chốt trực 24/24 giờ trên biên giới để kiểm soát biên giới, ngăn chặn người XNC trái phép. Lúc đầu, chỗ ăn ở của CBCS rất đơn sơ, thiếu thốn, nhiệt độ có lúc xuống 1-2 độ C, sương mù dày đặc. Đường đi trơn trượt, nhiều dốc đứng, anh em đã rất nỗ lực tuần tra suốt đêm ngày. Trang thiết bị lúc đầu rất thiếu, anh em phải dùng cả đèn pin điện thoại và kinh nghiệm đi rừng để truy tìm người XNC trái phép đưa đi cách ly theo quy định. Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCS đơn vị phải tự thích ứng với các tình huống mới với rất nhiều thử thách lần đầu tiên đối mặt, nhưng tất cả vẫn kiên cường. Từ những lán trại đơn sơ ban đầu, đến giờ, các tổ, chốt đều được kiên cố hóa, anh em còn trồng rau, nuôi gà, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ dài ngày”.

Cùng với việc tuần tra, kiểm soát biên giới, Đồn Biên phòng Quang Long đã triển khai tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép bằng nhiều cách làm sáng tạo như: Mô hình “4.0 phòng, chống dịch Covid”; “Tặng khẩu trang phòng Covid-19”; “Tiếng loa Biên phòng” và tổ chức cho gần 1.200 hộ dân tự nguyện ký cam kết không tham gia XNC trái phép, không đưa dẫn người XNC trái phép... 2 năm qua, nhân dân đã tham gia cùng CBCS Đồn Biên phòng Quang Long tuần tra, phát quang, tu sửa đường tuần tra biên giới được 27 lần/1.250 lượt người tham gia; phát hiện và cung cấp cho đơn vị trên 200 nguồn tin có giá trị, xử lý kịp thời, có hiệu quả các vụ việc xảy ra. Đến thời điểm này, địa bàn 2 xã biên giới do Đồn Biên phòng Quang Long quản lý chưa có ca nhiễm Covid-19.

Qua tuần tra, kiểm soát, Đồn Biên phòng Quang Long đã phát hiện, xử lý nhiều công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Văn Dương

Đứng trước tình huống an ninh phi truyền thống chưa từng xảy ra, cho đến giờ phút này, những người lính Đồn Biên phòng Quang Long vẫn luôn giữ được tâm thế vững vàng. Nhìn lại chặng đường “bão lửa” đã qua, anh Dương chia sẻ: “Trước bất cứ nhiệm vụ nào, tinh thần “thép” của người lính luôn là yếu tố quyết định sự thành công”. Quả đúng như vậy, không gì khác ngoài ý chí, tinh thần trách nhiệm đã giúp CBCS Đồn Biên phòng Quang Long đi qua những mùa nóng và mùa lạnh với bao thử thách một cách kiên cường, bền bỉ.

2 năm qua, Đồn Biên phòng Quang Long đã phát hiện 4.800 công dân từ Trung Quốc trở về qua đường mòn bàn giao lực lượng chức năng đưa đi cách ly theo quy định; bắt giữ 7 vụ/8 đối tượng có hành vi đưa đón người XNC trái phép. Đơn vị trao trả cho Trung Quốc 2 đối tượng tổ chức đưa đón người XNC trái phép; xử phạt vi phạm hành chính 790 người XNC trái phép. Đồng thời, phát hiện, xử lý 9 vụ/10 đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 3 bánh heroin. Ngoài ra, đơn vị cũng bắt giữ một số vụ vận chuyển trái phép khẩu trang y tế, thuốc lá, động vật hoang dã.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO