Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 10:20 GMT+7

Giọt mồ hôi mặn mòi rơi trong mưa lũ

Biên phòng - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới dẫn đến mưa lớn, kết hợp với lũ về sớm làm hàng trăm héc-ta lúa ngoài đê bao đến kỳ thu hoạch tại 2 xã Nhơn Hội, Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang bị ngập nghiêm trọng. Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã điều động cán bộ, chiến sĩ tham gia gặt lúa bị ngập úng giúp nông dân.

12bx
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang dầm mình trong mưa lũ giúp dân thu hoạch lúa chạy lũ. Ảnh: Chiến Khu

Ông Phạm Thành Tâm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện An Phú cho biết: Hiện nay nước lũ đang về sớm hơn nửa tháng so với cùng kỳ năm ngoái, làm hơn 16ha lúa hè thu muộn của bà con thiệt hại khoảng 50-60%. Lúa bị ngập sâu trong nước, khiến thu hoạch gặp nhiều khó khăn, giá thuê công cắt lúa bằng tay tăng lên 500.000 đồng/công; giá bán chỉ có 3.000-3.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa ngoài thị trường hơn 5.000 đồng/kg. Ước tính thiệt hại mỗi công lúa từ 2-2,5 triệu đồng.

Những cánh đồng ngập trắng nước do ảnh hưởng của nước lũ và mưa lớn kéo dài khiến những người nông dân đứng ngồi không yên. Ông Nguyễn Văn Trí, trú tại ấp Bắc Đai, xã Nhơn Hội có 7 công lúa bị lũ và mưa lớn nhấn chìm, ước thiệt hại khoảng 30%, buồn bã chia sẻ: “Mưa lớn kéo dài, nước lên nhanh gây ngập lúa, gia đình tôi không kịp trở tay. Muốn thuê nhân công cũng chịu vì nhà ai cũng cùng cảnh ngộ. Ruộng bị ngập nên máy móc không thể vào được”.

Bằng tình cảm và trách nhiệm với nhân dân, 80 cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng: Bắc Đai, Phú Hội, cửa khẩu Vĩnh Hội Đông đã không quản ngại ngâm mình dưới nước, giúp dân thu hoạch lúa bị ngập úng. Nhiều chỗ nước ngập sâu nên cán bộ, chiến sĩ phải mò, lặn ngụp trong mưa lũ để gặt từng cụm lúa. Các bộ phận gặt lúa, vớt lúa chất lên xuồng, chuyển lúa về khu vực cao, tuốt lúa... Mọi người ai cũng làm việc hối hả, không nghỉ giải lao vì sợ nước ngày càng lên nhanh. Ở vùng đất biên giới này, khi mưa thì mưa rất lớn mà nắng thì gay gắt, chói chang, vậy nên, mới hơn 9 giờ mà nước ở ruộng đã nóng ran. Nhiều chiến sĩ do ngâm mình trong nước quá lâu, đầu ngón tay và chân bị tái nhợt... Gạt vội giọt mồ hôi chảy ròng ròng trên khuôn mặt, Đại úy Nguyễn Đình Phương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bắc Đai bày tỏ: “Anh em rất đồng cảm trước khó khăn của bà con, chỉ muốn làm cho nhanh giúp nông dân thu hoạch hết lúa. Những lúc mưa hay nắng gắt, chúng tôi vẫn động viên nhau làm việc. Không chỉ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Đai mà dân quân xã Nhơn Hội cũng được huy động để gặt lúa chạy lũ giúp bà con  địa phương”.

Mặc dù đang trong ngày nghỉ cuối tuần, nhưng mới tinh mơ sáng, các cán bộ, chiến sĩ đã tập trung tại khu vực lúa bị ngập, ăn vội chiếc bánh mì lót dạ rồi làm việc cật lực đến trưa, trong tiết trời khi mưa như trút nước, lúc nắng gay gắt. Những giọt mồ hôi mặn mòi rơi chan hòa vào con nước lũ đang lên cao. Buổi trưa, các anh cũng chỉ ngồi trên tắc ráng ăn vội cơm hộp, rồi lại tranh thủ thu hoạch lúa cho nông dân cho đến chiều tối. Tất cả đều cố gắng làm việc hết sức để “vớt vát” lại những thành quả của người nông dân mà thiên tai đang muốn cướp đi.

Cảm kích trước tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, ông Lê Văn Hồng, ở ấp Bắc Đai, xã Nhơn Hội cho biết: Nhà ông có khoảng 32 công (3,2ha) lúa bị ngập, sản lượng lúa mất trắng ước tính khoảng 50%. Trong lúc khó khăn không thuê được nhân công gặt lúa thì được lực lượng BĐBP đến giúp thu hoạch. “May mắn nhờ có bộ đội đến gặt lúa nên phần lớn diện tích lúa của gia đình tôi đã kịp thu hoạch, thiệt hại không nhiều. BĐBP đã giúp đỡ gia đình tôi và bà con ở đây rất nhiệt tình như giúp người thân trong gia đình. Chúng tôi cảm ơn bộ đội nhiều lắm” - Ông Hồng xúc động nói.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO