Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 06:20 GMT+7

Giông lốc làm hư hỏng nhiều căn nhà của cư dân đảo Hòn Chuối

Biên phòng - Ngày 13/7, Đại úy Quách Thanh Tre, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Chuối, BĐBP Cà Mau cho biết, trong những ngày qua, khu vực đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) biển động, gió giật mạnh đã gây thiệt hại về tài sản của cư dân trên đảo. Hơn 100 tàu đánh cá của ngư dân đã vào neo đậu tránh gió, tránh sóng tại đảo.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hòn Chuối giúp nhân dân khắc phục hậu quả giông lốc. Ảnh: Lê Khoa

Lúc 9 giờ sáng nay (13/7) khi tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Hòn Chuối đến khu nhà dân bên phía ghềnh Nam, phát hiện 9 căn nhà bị đổ sập và hư hỏng nặng, trong đó có 6 căn bị sập hoàn toàn, 3 căn bị tốc mái và hư hỏng một phần. Do, cư dân đã chuyển nhà từ phía ghềnh Nam qua ghềnh Chướng để tránh gió theo mùa, nên tài sản giá trị trong nhà đã di dời trước đó. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 340 triệu đồng.

Đại úy Quách Thanh Tre thông tin thêm, hiện tại, trên biển và khu vực đảo Hòn Chuối thời tiết xấu, mưa kéo dài, gió to, sóng lớn nên đơn vị chưa hỗ trợ nhân dân khắc phục được. Đơn vị đã thông báo cho nhân dân biết và phối hợp hỗ trợ để chằng chống nhà cửa và di dời các lồng bè nuôi cá đến những nơi khuất gió để bảo vệ tài sản của nhân dân.

Đồng thời, Đồn Biên phòng Hòn Chuối đã kêu gọi ngư dân hoạt động trên biển nhanh chóng di chuyển vào bờ hoặc vào đảo tránh sóng, tránh gió, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Hiện nay có 120 tàu đánh cá của ngư dân đã vào neo đậu tại khu vực đảo Hòn Chuối. Đơn vị đã thành lập các tổ công tác đến từng phương tiện nhắc nhở chủ tàu, thuyền trưởng nâng cao ý thức phòng, chống giông lốc, bảo vệ tài sản, quản lý tốt thuyền viên trên tàu. Khi có tình huống xấu xảy ra thông báo ngay cho đồn Biên phòng để kịp thời hỗ trợ.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hòn Chuối tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân neo đậu tàu, thuyền an toàn, quản lý tốt các thuyền viên. Ảnh: Lê Khoa

Theo cơ quan nghiệp vụ BĐBP Cà Mau, trong ngày 12 và sáng 13/7, trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Cà Mau mưa dông tiếp tục gây hư hỏng nhiều tài sản của nhân dân. Cụ thể, làm sập 17 căn nhà, tốc mái 22 căn, ngập nước 182 căn, ước tính thiệt hại ban đầu gần 3 tỷ đồng.

Đến 13 giờ chiều nay (13/7), còn 278 tàu đánh cá của ngư dân hoạt động xa bờ, trong đó khu vực nhà giàn DK1 có 172 tàu, vùng biển Tây Nam 106 tàu. Do hết con nước đánh bắt, nên đa số tàu cá của ngư dân đang neo đậu trong bờ.

Các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Cà Mau hiện đang tiếp tục huy động lực lượng, phối hợp với các địa phương giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO