Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/10/2021 01:30 GMT+7

Giọng hát ngọt ngào trên mảnh đất Sơn La

Biên phòng - Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Hải Yến sinh ra trong một gia đình không ai làm nghệ thuật. Bố chị là lính Phòng không - Không quân về nghỉ chế độ, mẹ chị là thanh niên xung phong phong thời kỳ chống Mỹ cứu nước dọc đường Trường Sơn. Chị lớn lên trên mảnh đất Điện Biên Phủ lịch sử, nơi có nhiều nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc anh em. Có lẽ, chính vì vậy mà âm hưởng của những làn điệu dân ca dân tộc Tây Bắc đã ngấm sâu vào tâm hồn Hải Yến từ thửa nào, để rồi kết tinh thành tình yêu và niềm đam mê ca hát lớn lao trong con người chị.

Nghệ sĩ ưu tú Hải Yến trong một lần đi biểu diễn phục vụ bà con các dân tộc ở vùng cao Tây Bắc. Ảnh: Thái Anh

Năm 1995, Đoàn nghệ thuật Hoa ban trắng tỉnh Điện Biên gửi chị đi học tại Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Hà Nội. Đỗ Hải Yến may mắn khi nhận được sự dìu dắt ân cần, chăm lo tận tình, chu đáo như người mẹ thứ hai của cô giáo, NSƯT Ma Bích Việt dành cho cô học trò bé nhỏ, thông minh. Những năm tháng học tập xa gia đình, sống trong môi trường quân đội, Hải Yến đã tích lũy thêm kinh nghiệm để làm hành trang khi trở về đoàn công tác, chị tiếp tục bước chân vào con đường ca hát chuyên nghiệp kể từ năm 1997.

Đến nay, NSƯT Hải Yến đã có hơn 20 năm công tác trong lĩnh vực nghệ thuật chuyên nghiệp, trải qua những tháng ngày vất vả của một người nghệ sĩ gắn bó với vùng cao xa xôi, khó khăn, gian khổ. Nhưng vượt lên những vất vả, trở ngại ấy, những bước chân âm thầm, lặng lẽ của chị đã đi biểu diễn phục vụ các chiến sĩ, bà con ở khắp miền biên cương, hải đảo, mà ở nơi đâu cũng có thể là sân khấu, là mái nhà của chị. Chị đã mang những lời ca, tiếng hát phục vụ đông đảo khán giả ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, mà ở đó người dân còn chưa biết đến “văn công” là gì. Những quãng đường mòn khúc khuỷu, quanh co lưng chừng núi, phải lội suối, vượt đèo cùng anh chị em nghệ sĩ diễn viên, đi bộ gần chục cây số đường rừng mới đến điểm diễn, đến với các chiến sĩ đồn Biên phòng vùng cao, đến nơi thì trời đã sẩm tối và chỉ kịp hóa trang, thay trang phục rồi bước lên sân khấu, biểu diễn hết mình với con tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Ngoài nhiệm vụ chính trị, phục vụ chiến sĩ và nhân dân tại mảnh đất quê hương Sơn La, năm 2018, Hải Yến vinh dự được đem lời ca, tiếng hát của mình phục vụ các chiến sĩ trên boong tàu đi dọc vùng biển thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Chị không bao giờ quên những kỷ niệm đó. Chị nhớ những ca khúc vừa hát trên sân khấu, vừa quay đi lau vội giọt nước mắt bởi cảm thương các chiến sĩ Hải quân đã dành tình cảm yêu thương cho chị, tặng chị những bông hoa bằng san hô do chính các anh làm.

Cũng đã rất nhiều lần, chị theo đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh đi biểu diễn văn nghệ tại Lào và Trung Quốc. Những chuyến đi đầy kỷ niệm ấy luôn đau đáu trong tim NSƯT Hải Yến, bởi chị được đại diện cho các nghệ sĩ của tỉnh Sơn La, của cả nước, đem lời ca, tiếng hát phục vụ khán giả nước láng giềng. Khán giả yêu mến giọng hát trong sáng, vút cao của chị qua các MV ca nhạc trên sóng truyền hình địa phương, các ca khúc về quê hương đất nước, về tình hữu nghị giữa các nước láng giềng anh em, những ca khúc đậm chất dân gian dân tộc như: Tình ca Tây Bắc, Đón xuân, Trái tim Lào - Việt, Chúc bạn bình an...

Lần đầu tiên tham gia Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1999 tại Thủ đô Hà Nội, với vai trò là MC của đoàn và là ca sĩ hát đơn ca chính, khán giả và đồng nghiệp không thể không nhớ đến Hải Yến qua ca khúc “Cô gái Mông và chiếc cầu vồng” của cố nhạc sĩ An Thuyên. Chị đã giành được tấm Huy chương Bạc cá nhân đầu tiên ở một cuộc thi ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm đó. Năm 2007, tại Liên hoan nghệ thuật 3 nước Đông Dương tổ chức tại tỉnh Quảng Trị, Ban giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Sơn La giao cho chị thể hiện một ca khúc mang âm hưởng dân ca của dân tộc Dao, đó là bài “Bức tranh xuân” của nhạc sĩ Cầm Bích, chị đã mang vinh quang về cho đoàn với tấm Huy chương Vàng tiết mục đơn ca cá nhân của mình.

Trải qua hơn 10 cuộc liên hoan, hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc và khu vực, những ca khúc chị thể hiện như: Miền quê huyền thoại, Về bến sông xưa, Plứt sao sỏn pa... đều đạt Huy chương Vàng qua các kỳ hội diễn. Mới đây nhất, tại Liên hoan âm nhạc ASEAN tổ chức tại thành phố Hải Phòng, năm 2019, NSƯT Hải Yến đã thể hiện thành công ca khúc “Ru đêm”, được phát triển từ chất liệu Tày - Nùng của vùng núi Đông Bắc và giành được tấm Huy chương Bạc. Chị vinh dự được Đảng và Nhà nước tôn vinh, trao danh hiệu NSƯT lần thứ VIII năm 2016 khi ở tuổi 38. Đó là niềm vinh dự, tự hào của một người nghệ sĩ trưởng thành nơi vùng núi cao Tây Bắc và NSƯT Hải Yến sẽ vẫn tiếp tục đam mê, cống hiến, dâng đời, dâng nghề những ca khúc mãi đi vào lòng người.

Thái Anh

Bình luận

ZALO