Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 08:44 GMT+7

Giới thiệu văn hóa các dân tộc tỉnh Lai Châu với người dân Thủ đô

Biên phòng - Lần đầu tiên, các hoạt động văn hóa, du lịch của tỉnh biên giới Lai Châu được giới thiệu tới người dân Thủ đô Hà Nội trong khuôn khổ Tuần Văn hóa du lịch Lai Châu diễn ra từ tối 18 đến 20-12 tại khu vực không gian Nhà Bát Giác, phố đi bộ và bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nghi thức “rơi đài” trong Lễ hội Tủ Cải của người Dao đầu bằng được tái hiện trong không gian Tuần văn hóa, du lịch Lai Châu tại Hà Nội. Ảnh: Bích Nguyên

Đây là sự kiện do UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức với chủ đề “Rực rỡ sắc màu Lai Châu".

Đến với Tuần văn hóa du lịch Lai Châu, nhân dân Thủ đô và du khách sẽ được thưởng thức và hòa mình trong rất nhiều hoạt động phong phú và độc đáo của các dân tộc thiểu số Lai Châu.

Nổi bật là lễ hội đường phố, các hoạt động trưng bày, giới thiệu tiềm năng, sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương; trưng bày ảnh giới thiệu về thiên nhiên, con người Lai Châu. Tại lễ hội đường phố, các nghệ nhân, diễn viên thuộc 6 dân tộc của Lai Châu sẽ biểu diễn các điệu múa mô phỏng hoạt động đời sống sinh hoạt thường ngày, làn điệu dân ca truyền thống và tái hiện lễ cưới của người Giáy cũng như hoạt động tâm linh đặc sắc như lễ Tủ Cải của người Dao.

Trình diễn nghề dệt vải của dân tộc Lự. Ảnh: Bích Nguyên

Ngoài các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, du khách được trải nghiệm các trò chơi dân gian (ném pao, tó má lẹ, én cáy, rồng ấp trứng…); văn hóa đặc sắc của người dân tộc Dao, Lự, H'Mông như: Xay ngô, dệt vải, chế tác và sử dụng đàn tính dân tộc Thái, kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của người Mông.

Bên cạnh đó, người dân có dịp thưởng thức ẩm thực của đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu với những sản phẩm đặc trưng như xôi tím, khẩu xén, bánh bỏng, thịt trâu gác bếp, thịt lợn đen sấy.

Đặc biệt, du khách không thể bỏ qua hơn 20 gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá gần 100 sản phẩm OCOP, nông sản, đặc sản của quê hương Lai Châu như các loại trà, gạo nếp nương, sản phẩm đông trùng hạ thảo; các loại thảo dược.

Đây là lần đầu tiên các hoạt động văn hóa du lịch Lai Châu được quảng bá tới nhân dân Thủ đô, cũng là hoạt động nhằm kích cầu du lịch nội địa - trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn theo chủ trương của Chính phủ.

Các cô gái Lự trong trang phục truyền thống thu hút sự chú ý của nhiều du khách. Ảnh: Bích Nguyên

Sự kiện còn tạo cơ hội kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp, công ty lữ hành, đơn vị, cá nhân đến hợp tác phát triển sản phẩm nông sản, ẩm thực, văn hóa, du lịch Lai Châu, góp phần mở rộng thị trường khách du lịch; đẩy mạnh kích cầu du lịch, tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các tỉnh khu vực Tây Bắc, hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch chất lượng độc đáo, hấp dẫn và thân thiện.

Rất nhiều loại trà được giới thiệu tại Tuần Văn hóa du lịch Lai Châu. Ảnh: Bích Nguyên

Thông qua Tuần Văn hóa du lịch Lai Châu có thể thấy, địa phương này có nhiều tiềm năng du lịch, sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp với các địa danh nổi tiếng như: Đèo Ô Quy Hồ, đỉnh Pu Ta Leng, đỉnh Pu Si Lung, khu du lịch Cầu kính Rồng Mây, nhiều bản du lịch cộng đồng như: Sin Suối Hồ, Sì Thâu Chải... Ngoài ra, Lai Châu có hơn 20 dân tộc với bản sắc văn hóa đặc sắc, đa dạng trong phong tục, tập quán, lễ hội, ẩm thực, trang phục. Đây là nguồn tài nguyên văn hóa phong phú để thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế trong thời gian tới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO