Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 06:52 GMT+7

Giới thiệu công trình nghiên cứu “Kiến trúc Champa - Đền tháp tại miền Trung Việt Nam”

Biên phòng - Ngày 3-6, tại Đà Nẵng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp với trường Đại học Bách khoa Marche (Italia), Đại sứ quan Italia và Tổng lãnh sự quán Italia tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Khai mạc Trưng bày và giới thiệu Công trình nghiên cứu “Kiến trúc Champa - Đền tháp tại miền Trung Việt Nam”.

uh2z0c4xbl-62795_2772444721199715094_anh_2
Không gian trưng bày công trình nghiên cứu “Kiến trúc Champa - Đền tháp tại miền Trung Việt Nam” thu hút nhiều nhà khoa học, giới nghiên cứu đến tham quan, tìm hiểu. Ảnh: Trúc Hà

Từ năm 2009, trong khuôn khổ chương trình hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Italia, các giáo sư ngành kiến trúc thuộc trường Đại học Bách khoa Marche và Đại học khoa học Huế đã xúc tiến một dự án nghiên cứu bảo tồn các di sản kiến trúc tại miền Trung Việt Nam. Ở địa bàn phía Bắc đèo Hải Vân, dự án đã tiến hành nghiên cứu, lập hồ sơ di tích Võ Thánh của tỉnh Thừa Thiên Huế và tham gia công tác trùng tu di tích Thành cổ Quảng Trị. 

Ở địa bàn các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân, dự án đã tiến hành nghiên cứu tại các di tích Chăm. Kết quả nghiên cứu không chỉ cung cấp dữ liệu cho việc trùng tu, bảo tồn các đền tháp Champa mà còn là nguồn thông tin hữu ích cho du khách và nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu về văn hóa Champa, đặc biệt là mối quan hệ giữa nghê thuật kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc.

Phát huy kết quả nghiên cứu này, Giáo sư Fausto Pugnaloni (Đại học Marche, Chủ nhiệm dự án) đã có ý tưởng xây dựng một trung tâm dữ liệu nghiên cứu về Champa tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Và ý tưởng đó được bắt đầu thực hiện bằng buổi giới thiệu, trưng bày công trình nghiên cứu “Kiến trúc Champa - Đền tháp tại miền Trung Việt Nam.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, việc nghiên cứu và hoạt động được thực hiện tại hơn 19 di tích Chăm bởi nhóm dự án của Giáo sư Fausto Pugnaloni là những minh chứng sống động nhất cho sự tham gia của các chuyên gia Italia trong việc hợp tác với các nhà nghiên cứu của Việt Nam để khôi phục và bảo tồn các di sản văn hóa Chăm, một trong những cấu thành quan trọng của nền văn hóa Việt Nam.

Dịp này, bên cạnh trưng bày giới thiệu công trình nghiên cứu kể trên, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cũng giới thiệu đến công chúng 46 pano hồ sơ giữ liệu tình hình thực tế của 19 nhóm kiến trúc đền tháp Champa được nhóm dự án thực hiện qua kỹ thuật quét laser và chụp ảnh 3D.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO