Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 11:26 GMT+7

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023: Hội tụ sức mạnh đại đoàn kết, lan tỏa ý thức tự tôn dân tộc

Biên phòng - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 đã chính thức khai hội tối 21/4. Lễ hội năm nay diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn, thu hút lượng lớn du khách hành hương về nguồn cội.

Lễ khai mạc Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 và Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, kỷ niệm 20 năm Công ước 2003 UNESCO. Ảnh: Ngọc Thảo

Nhiều hoạt động đặc sắc tôn vinh di sản

Năm nay, Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức diễn ra từ ngày 21 đến ngày 28/4, tại thành phố Việt Trì, với 5 sự kiện, hoạt động chính: Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023; Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh; kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; Hội nghị - Hội thảo “Phát huy vai trò của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch” và triển lãm “Di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam”.

Cùng với hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Phú Thọ đã được UNESCO vinh danh là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan, lần đầu tiên, các di sản văn hóa phi vật thể ở 13 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận, Đắk Lắk sẽ góp mặt để lan tỏa giá trị trong một không gian rộng mở, sống động tại liên hoan lần này.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy cho biết, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho không gian trình diễn, thực hành của 15 di sản cũng như không gian riêng để từng di sản “khoe” những nét đẹp và sự độc đáo, những ngày qua, Phú Thọ đã khẩn trương xây dựng mặt bằng không gian, đảm bảo các yếu tố vừa chân thực, vừa sống động. “Phú Thọ có hai di sản văn hóa phi vật thể trong tổng số 15 di sản được UNESCO vinh danh. Quán triệt nguyên tắc và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Phú Thọ, chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo các yếu tố chân thực, những giá trị cốt lõi của từng di sản khi chuẩn bị các không gian thực hành, trình diễn riêng cũng như không gian chung nhằm tôn vinh giá trị của 15 di sản này” - ông Thủy cho hay.

Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra từ ngày 21 đến ngày 24/4, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì. Các đoàn nghệ nhân trình diễn loại hình di sản văn hóa phi vật thể đại diện của địa phương được UNESCO ghi danh tại các không gian trưng bày di sản và trên sân khấu chính. Tại các không gian di sản diễn ra nhiều hoạt động như giới thiệu hình ảnh, tư liệu, hiện vật di sản văn hóa phi vật thể đại diện của địa phương được UNESCO ghi danh; sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương và đặc biệt là các hoạt động trình diễn, thực hành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; giao lưu giữa các nghệ nhân cùng khán giả, du khách tại không gian trưng bày…

Tiếp tục khẳng định lễ hội mẫu mực

Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng có nhiều hoạt động như Lễ Giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ; Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hoa tại bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong”; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thành, thị và cộng đồng. UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục khẳng định, phần lễ sẽ được tổ chức đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng đảm bảo văn minh, tiết kiệm, giáo dục truyền thống hướng về cội nguồn.

Phần hội gồm các hoạt động như: Giải bơi chải và trình diễn ván chèo đứng trên hồ công viên Văn Lang; Giải bóng đá Cúp Hùng Vương; Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh Cúp Hùng Vương; Hội chợ du lịch Tây Bắc năm 2023; Hội chợ triển lãm thương mại công thương vùng Đông Bắc - Phú Thọ năm 2023; Liên hoan văn hóa ẩm thực Đất Tổ; Hội trại văn hóa và Liên hoan văn nghệ quần chúng phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương.

“Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023 tiếp tục là một trong những lễ hội mẫu mực của cả nước, đậm đà bản sắc dân tộc, thân thiện, gần gũi và hấp dẫn du khách về với cội nguồn. Đây cũng là dịp để tỉnh Phú Thọ quảng bá về hai di sản phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO vinh danh” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch khác như triển lãm “Di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam”; trưng bày tư liệu, hiện vật về lễ hội và Tín ngưỡng thời đại Hùng Vương; triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quê hương, con người Phú Thọ”; Chương trình “Hát Xoan làng cổ” phục vụ khách du lịch; biểu diễn múa rối nước; trình diễn đâm đuống, đánh trống đồng; hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy; Lễ hội áo dài trẻ em Việt Nam “Hướng về nguồn cội”; trình diễn trang phục áo dài dân tộc Việt Nam; thi đấu các môn thể thao truyền thống; Giải đua xe đạp phong trào các câu lạc bộ Việt Trì mở rộng; tổ chức đoàn famtrip “Hành trình du lịch sắc màu trung du”.

Với mục tiêu đón 8 triệu lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2023, tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch phân luồng giao thông để phục vụ du khách bốn phương về tham gia lễ hội. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh cũng được tỉnh tích cực triển khai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cho biết: “Trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc, Đền Hùng và ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là biểu tượng của tinh thần yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã trở thành biểu tượng tôn kính, thiêng liêng, quy tụ và gắn bó người dân đất Việt. Niềm tự hào, tôn kính ấy càng được nhân lên khi UNESCO chính thức ghi danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngọc Thảo

Bình luận

ZALO