Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 04:23 GMT+7

Giỗ Tổ Hùng Vương 2018: Trang nghiêm, thành kính, an toàn và thành công tốt đẹp

Biên phòng - Từ ngày 21 đến 25-4 (tức ngày 6 đến 10 tháng 3 năm Mậu Tuất), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ) diễn ra Lễ hội Đền Hùng - giỗ tổ Hùng Vương. Đây là ngày hội truyền thống được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng.

09ru_thu-tuong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng. Ảnh: VOV

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ trọng đại của dân tộc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", nhớ về tổ tiên nguồn cội của người dân Việt Nam.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia góp giỗ của 4 tỉnh là Bình Dương, Kiên Giang, Thái Nguyên, Quảng Nam.

Trong đó, trọng tâm của sự kiện năm nay vẫn là phần lễ với Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Lễ giỗ Đức quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng theo các nghi lễ truyền thống.

Sáng 25-4 (tức 10-3 năm Mậu Tuất), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, các địa phương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo các tỉnh góp giỗ đã vào Thượng cung dâng hương, hoa, lễ vật tri ân, tưởng nhớ công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông để con cháu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh; cầu mong cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương, thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc bên bức phù điêu có hình tượng Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong tại ngã năm đền Giếng.

Ngay sau Lễ dâng hương, tại các đền của Khu di tích, hàng triệu con dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã tề tựu thành kính tri ân công đức tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và tham gia các hoạt động lễ hội, các trò chơi dân gian.

Cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng, đúng 6 giờ 30 phút ngày 10-3 âm lịch, các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương cùng đồng loạt dâng hương theo nghi lễ truyền thống.

Hòa chung không khí cả nước hướng về tổ tiên nguồn cội, sáng 25-4, tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong.

Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh các Vua Hùng, thay mặt nhân dân Bình Thuận, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ lễ đã đọc chúc văn bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông. Đồng thời kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân những thành tựu mà nhân dân Bình Thuận đã đạt được trong công cuộc đổi mới.

Chúc văn khẳng định, thế hệ con cháu sẽ tiếp tục đoàn kết, vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Sau nghi lễ đọc chúc văn và đánh trống khai hội, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành, các địa phương đã dâng hương cùng lễ vật tưởng nhớ công đức các Vua Hùng.

Sau phần lễ, trong phần hội diễn ra nhiều hoạt động như: Thi nấu bánh chưng bánh dày, thi cờ tướng, bóng đá...

Tại Đồng Nai, UBND thành phố Biên Hòa đã long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại đền thờ các Vua Hùng, phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa. Mở đầu là nghi thức diễu hành đón rước lễ, lễ tế theo nghi thức truyền thống, bánh chưng, bánh dày và hoa trái dâng cúng các Vua Hùng được rước từ Văn miếu Trấn Biên về Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương.Tiếp đó là lễ dâng hương Vua Hùng của lãnh đạo tỉnh, thành phố Biên Hòa cùng đông đảo người dân địa phương.

Dịp này, Ban tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương cũng đã trao tặng giấy khen của UBND thành phố Biên Hòa cho các cá nhân xuất sắc trong hội thi kể chuyện về các đời Vua Hùng và các tập thể đơn vị đạt điểm cao trong hội thi gói bánh chưng, bánh dày và kết mâm ngũ quả.

Tại Cà Mau, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức long trọng tại khu di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau). Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, các cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện tới dự lễ. Tại buổi lễ, các vị lãnh đạo và người dân địa phương đã dâng những bó hoa tươi thắm, những kiệu vật phẩm và dâng hương để bày tỏ lòng thành kính của mình đối với các vị Vua Hùng.

Đông đảo nhân dân ở nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau và các tỉnh lân cận đã tụ hội về đền thờ Vua Hùng, để thắp hương tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước. Đây là hoạt động thường xuyên của nhân dân Cà Mau nhiều năm nay.

Tại Kiên Giang, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 được tổ chức tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang với gần 20.000 lượt người đến dâng lễ vật, dâng hương tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng.

84x3cg9vi7-75248_50a24571-d339-e292-450b-c88540d17eca@yahoo.com_3
Tiết mục ca ngợi Vua Hùng tại lễ dâng hương Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (Kiên Giang). Ảnh: Thế Hạnh

Về dự có đồng chí Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương và đại diện một số tỉnh bạn cùng đông đảo nhân dân về dự.

Đại tướng Lê Hồng Anh đã đánh trống khai lễ. Các đoàn lãnh đạo trong tỉnh, huyện và các xã, thị trấn lần lượt dâng lễ vật vào Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Chánh tế đọc chúc văn tại buổi lễ và đọc diễn văn tưởng nhớ các Vua Hùng, sau cùng là phần dâng hương của tất cả đại biểu lãnh đạo và nhân dân.

Theo thống kê của Ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương 2018, trong dịp lễ hội Đền Hùng 2018 đón khoảng gần 7 triệu lượt du khách về dâng hương các Vua Hùng.

Lượng khách đổ về lễ hội năm nay bắt đầu đông từ ngày 21-4, với khoảng hơn 2 triệu lượt người.

Trong ngày 24-4, khoảng 1 triệu lượt người đã đến Khu di tích Đền Hùng. Tính riêng ngày 25 - 4 (tức 10/3 âm lịch) Khu di tích Lịch sử Đền Hùng đón hơn 1 triệu lượt du khách về dâng hương tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng. 

Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng 2018 cũng cho biết, lễ hội Đền Hùng năm nay có thể nói là rất thành công, bởi cả mùa lễ hội không xảy ra trường hợp nào vi phạm như móc túi, chèo kéo, chặt chém khách du lịch, ùn tắc giao thông... Mặc dù, vào ngày Quốc Giỗ xảy ra mưa lớn, lượng khách tăng rất cao nhưng công tác tổ chức vẫn đảm bảo trật tự, an toàn, không xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản của người trẩy hội.

Các hoạt động trong khuôn khổ của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ Hội Đền Hùng năm Mậu Tuất - 2018 diễn ra trang nghiêm, thành kính, an toàn, thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho đồng bào và du khách thập phương.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO