Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 04:26 GMT+7

Giỗ Tổ Hùng Vương – đề cao văn hóa tri ân nguồn cội

Biên phòng -

Lưu trong tâm khảm người Việt, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương rất linh thiêng và mỗi năm, vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch), nhân dân cả nước đều hướng về Đền Hùng tri ân Quốc Tổ. Sự kiện này của năm 2019 diễn ra có phần quy mô hơn, đậm sắc màu văn hóa, vừa đảm bảo tính nguyên bản của tín ngưỡng, tâm linh, vừa áp dụng cách tổ chức văn minh, trật tự. 

Trong chuỗi các sự kiện diễn ra dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, các hình ảnh ấn tượng nhất, lưu lại trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế là sự xúc động, thành kính trong các buổi tế lễ, niềm vui, tự hào và phấn khích trong các hoạt động văn hóa thể thao. Đặc trưng về mặt tâm linh trong tín ngưỡng dâng lễ vật, thờ cúng và sửa soạn lễ cúng bằng mâm cơm tri ân, bánh chưng, bánh giầy mang ý nghĩa tượng trưng của vũ trụ, con người, hàm chứa về sự giàu có sản vật quê hương xứ sở.

Lễ hội kết thúc trong những bài ca, dân vũ, điệu hát Xoan lảnh lót, ngọt ngào, nhịp chèo thuyền mạnh mẽ uyển chuyển trên sông Lô, màu sắc tâm linh huyền bí trong các trang thư tịch cổ. Không chỉ là dịp Giỗ Tổ, mà tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương còn là gia tài của dân tộc, truyền lại muôn đời cho các thế hệ sau. Màu xanh mát mắt của núi Nghĩa Lĩnh bên dòng sông Lô miền trung du sẽ còn mãi trong tâm thức của người Việt Nam. 

Thụy Văn - Phương Thanh

Bình luận

ZALO