Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 12:08 GMT+7

Gìn giữ sự bình yên ở các bản làng biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm và nhiều cách làm sáng tạo, Đồn Biên phòng Mường Ải, BĐBP Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ, sử dụng trái phép.

Đồn Biên phòng Mường Ải tiến hành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Ảnh: Hùng Phong

Đồn Biên phòng Mường Ải có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 52km đường biên giới Việt Nam - Lào. Địa bàn quản lý gồm 2 xã Mường Ải và Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An có 1.044 hộ/5.737 nhân khẩu, với 4 dân tộc cùng sinh sống: Mông, Thái, Khơ Mú, Kinh. Đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có điều kiện địa hình, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, nghề nghiệp chủ yếu của người dân là làm nương rẫy và sống dựa vào tự nhiên nên tỉ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí không đồng đều, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế.

Do đó, đồng bào sinh sống trên địa bàn vẫn còn tập quán dùng súng để săn bắn thú rừng, bảo vệ mùa màng, nhưng cùng với đó, nhiều hệ lụy đã phát sinh trong quá trình tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trong nhân dân. Có nhiều vụ sử dụng súng tự chế đi săn thú rừng, đã bắn nhầm người gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc một số người dân sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để giải quyết mâu thuẫn cá nhân dẫn đến thương vong...

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Mường Ải đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để bà con hiểu được tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép, từ đó, người dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ đang còn sót lại trên địa bàn.

Với chủ trương “Đến tận nhà, ra tận rẫy, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con” và qua công tác vận động quần chúng, nắm tình hình địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Ải đã xác định được những hộ dân có sử dụng, tàng trữ vũ khí trái phép và làm công tác vận động để bà con tự giác giao nộp.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Mường Ải đã phối hợp cùng các đoàn thể, ban, ngành và chính quyền địa phương lồng ghép việc tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt như: Họp bản, văn nghệ, thể thao... và tranh thủ những già làng, người có uy tín tuyên truyền, vận động làm cho nhân dân hiểu sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép là vi phạm pháp luật.

Chúng tôi theo chân tổ công tác của Đồn Biên phòng Mường Ải cùng ông Hoa Phò Ngành, người có uy tín xã Mường Ải vào tận rẫy sản xuất của người dân thăm hỏi kết hợp tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Tổ công tác tiến hành tuyên truyền các nội dung, trong đó nêu lên những tác hại của việc tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ; các quy định của luật pháp về tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, đồng thời vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ hiện có.

Người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ cho Đồn Biên phòng Mường Ải. Ảnh: Hùng Phong

Ông Hoa Phò Ngành nói: “Thú dữ trong rừng cũng sắp hết, việc bảo vệ mùa màng, nương rẫy đã có BĐBP, cán bộ xã lo, cho nên dân bản ta cũng không cần cất giữ vũ khí nữa, dân bản ta hãy tự giác giao nộp cho cán bộ đi thôi”. Nghe theo lời nói phải, sự phân tích có lý, có tình của ông Hoa Phò Ngành, ngay sau đó, người dân có vũ khí đã tự giác giao nộp cho tổ công tác.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Đồn Biên phòng Mường Ải đã phối hợp cùng địa phương và các lực lượng tiến hành 12 đợt tuyên truyền, vận động qua các buổi họp dân; tổ chức 21 đợt/46 lượt cán bộ, chiến sĩ đến tận các chòi, rẫy, trang trại biệt lập để tuyên truyền, vận động; tiến hành tuyên truyền lưu động qua hệ thống loa di động được 5 đợt/31 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Nhờ kết hợp chặt chẽ các biện pháp, tranh thủ sự ủng hộ của các già làng, người có uy tín nên đồng bào đã tự giác giao nộp cho đơn vị được tổng cộng 40 khẩu súng tự chế. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp cùng địa phương tổ chức cho 450 hộ dân ký cam kết: “Sẽ không tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đặc biệt là sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật. Nếu cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ, gia đình chúng tôi xin chịu mọi hình thức xử lý trước pháp luật”.

Trung tá Hồ Đăng Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Ải khẳng định: “Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng liên quan thực hiện quyết liệt hơn nữa nhằm thu hồi triệt để vũ khí, vật liệu nổ người dân còn cất giấu, tàng trữ. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị và phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, lâu dài nhằm hạn chế đến mức thấp nhất, tiến tới chấm dứt tác hại do việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây ra”.

Những nỗ lực trên của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Ải đã góp phần ngăn chặn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn khu vực biên giới, gìn giữ sự bình yên ở các bản làng.

Đồng chí Hoa Văn Môn, Bí thư Đảng ủy xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn chia sẻ: “Việc người dân còn tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ một phần xuất phát từ phong tục, tập quán của đồng bào. Tuy nhiên, công tác qua tuyên truyền, vận động của Đồn Biên phòng Mường Ải và chính quyền địa phương, bà con đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật tự giác giao nộp vũ khí tự chế, vật liệu nổ để góp phần giữ gìn sự bình yên của các bản làng biên giới”.

Hùng Phong

Bình luận

ZALO