Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 04:15 GMT+7

“Gieo” niềm vui ở xứ mưa Y Tý

Biên phòng - Vợ chồng anh Có Có Xe (25 tuổi, dân tộc Hà Nhì, ở thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) nở nụ cười rạng rỡ khi thấy cán bộ Biên phòng bước tới nhà mình. Điều đó thật dễ hiểu, bởi chính những người lính nơi đây đã huy động mọi nguồn lực để mua nguyên vật liệu và tự tay xây dựng tặng anh chị ngôi nhà rộng rãi mà ngay cả trong giấc mơ, hai người cũng không dám nghĩ tới.

q59u_10b
Cán bộ Đồn Biên phòng Y Tý thường xuyên xuống địa bàn giúp đỡ, động viên các cháu học sinh học tập. Ảnh: Bích Nguyên

Từ ngày có nhà mới ngủ yên giấc

Chị Chu Suy Bia, vợ anh Xe niềm nở mời chúng tôi chén trà nóng, mở lòng: “Mấy hôm nay, nhiệt độ xuống 7 độ C, nếu ở nhà cũ sẽ không thể ngủ được vì lạnh. Từ ngày có nhà mới, tường xây kín bưng, gió lạnh không lọt vào được, chúng tôi mới được ngủ ngon giấc”. 

Ngôi nhà cũ của anh Xe, chị Bia nằm ở đầu thôn, thấp nhỏ lè tè. “Vách tường bằng gỗ và nan tre ghép lại. Khổ nhất là ngày mưa gió, chỗ nào cũng dột, trong nhà ướt nhèm” - Chị Bia kể. Chia sẻ của chị Bia giúp chúng tôi cảm nhận được phần nào niềm hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ này khi nhận món quà từ tay những người lính Biên phòng.

Vợ chồng anh Xe thuộc diện hộ nghèo. Anh là công an viên của xã Y Tý, phụ cấp mỗi tháng chưa đến 1 triệu đồng. Còn chị Bia ở nhà làm ruộng, nuôi 2 con nhỏ, một bé mới được 3 tháng tuổi. Tài sản và cũng là nguồn sống của hai vợ chồng trông chờ vào khoảnh ruộng nhỏ gieo được chừng 1kg lúa giống và mảnh nương vừa đủ gieo 2kg ngô giống. Cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Ngôi nhà tạm từ hồi mới cưới hư hỏng nặng, hai vợ chồng chưa biết khi nào sửa được thì bất ngờ nhận tin vui từ Đồn Biên phòng Y Tý. “Một ngày đầu tháng 3-2017, các anh trên đồn gọi tôi lên thông báo sẽ xây tặng nhà. Tôi mừng không dám tin là sự thật” - Anh Xe nói.

Ngay sau đó, cán bộ Đồn Biên phòng Y Tý xuống nhà anh Xe, đo đạc, thiết kế, tính toán số lượng nguyên vật liệu cần thiết. Chỉ vài ngày sau, vật liệu xây nhà được tập kết đầy đủ trên phần đất bố mẹ anh chia cho. Chỉ huy đồn cử hơn 10 cán bộ, chiến sĩ xuống thôn đào móng, san nền, xây tường, lợp nhà. Dáng dấp ngôi nhà hiện dần lên sau mỗi ngày theo đúng ý nguyện của vợ chồng anh Xe.

Chỉ sau hơn 1 tháng, với sự cần mẫn và bàn tay khéo léo của những người lính Biên phòng Y Tý, ngôi nhà kiên cố tường gạch rộng 72m2, mái lợp tôn, cửa xếp được hoàn thiện. Đồn Biên phòng Y Tý trao chìa khóa cho vợ chồng anh Xe dọn vào ở. Ngôi nhà của anh Xe vừa hoàn thành, cũng là lúc anh được tổ chức Phụ nữ ủng hộ 2 triệu đồng để làm công trình phụ. “Nhà mới rộng rãi, sáng sủa, làm mọi việc đều thuận tiện hơn, bày biện đồ đạc rồi dọn dẹp cũng dễ hơn. Nhà kiên cố lại kín gió nên chúng tôi yên tâm hơn, ngủ ngon giấc, không phải thấp thỏm như trước kia” – Chị Bia tâm sự.

Hỏi chuyện những người lính Biên phòng, tôi được biết, số tiền làm nhà của anh Xe lên tới hơn 200 triệu đồng. “Ngoài việc vận động nguồn lực vật chất, cán bộ, chiến sĩ đơn vị chính là những người thợ đặt những viên gạch đầu tiên cho tới khi ngôi nhà hoàn thành” - Một cán bộ Đồn Y Tý cho biết.

Trao niềm hy vọng 

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Lý Sín Sẩu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Y Tý chia sẻ: “Trên địa bàn còn nhiều gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, thiếu thốn. Với trách nhiệm của người lính cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào dân tộc, chúng tôi luôn cố gắng giúp đỡ, chia sẻ phần nào những khó khăn đó để bà con có thể cải thiện được cuộc sống”. Với tâm niệm đó, trong những năm qua, Đồn Biên phòng Y Tý đã vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm đóng góp nguồn lực thực hiện những việc làm cụ thể, thiết thực mà đích đến là người nghèo trên địa bàn. 

Một trong những mô hình đem lại hiệu quả cao là tặng con giống cho hộ nghèo. Năm 2017, Đồn Biên phòng Y Tý đã tặng 18 con lợn giống cho 15 gia đình và cấp phát 350 phôi nấm hương cho 7 gia đình. Năm 2018, đơn vị tiếp tục vận động Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam khu vực miền núi và trung du Bắc bộ trao tặng 3 con bò, 2 con ngựa giống sinh sản cho 5 hộ nghèo khác. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị giúp đỡ 4 con lợn giống cho các hộ nghèo. 

cq8h_10a
Chị Chu Suy Bia vô cùng hạnh phúc khi được cán bộ Đồn Biên phòng Y Tý xây tặng nhà. Ảnh: Bích Nguyên

Theo chân những người lính Biên phòng, chúng tôi tới nhà anh Ly Mờ Thó, đúng ngày Tết truyền thống Ga Tho Tho của người Hà Nhì. Gia đình anh cùng những người họ hàng đang chung vui bên mâm cơm đầm ấm đón Tết. Anh Thó vui vẻ mời chúng tôi ăn cơm cùng gia đình. 31 tuổi, anh Thó đã có 3 mặt con. Ruộng nương ít nên nhà anh thường rơi vào cảnh túng thiếu. Anh vẫn phải đi làm thuê để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Người Hà Nhì thường nuôi gà vịt để làm thức ăn chứ không bán, thế nhưng nhiều lúc anh Thó vẫn phải bán vì “túng thiếu quá”. Đồng cảm với sự cơ cục, thiếu thốn của gia đình anh Thó, năm 2017, Đồn Biên phòng Y Tý quyết định tặng gia đình anh một con lợn giống để làm vốn thoát nghèo. “Giữa lúc không biết xoay sở ra sao thì các chú Biên phòng bảo ngày mai lên đơn vị nhận lợn giống về nuôi. Tôi vui lắm!” - Anh Thó kể.

Trong những ngày lưu lại “xứ mưa” Y Tý, chúng tôi được biết thêm, Đồn Biên phòng Y Tý còn thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện khác giúp đỡ người dân. 

Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý đã thấm sâu vào lòng dân biên giới, đúng như lời nói chân chất của ông Ly Giờ Lúy, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND xã Y Tý: “BĐBP tốt với dân lắm. Các chú Biên phòng đến đâu là mang niềm vui tới đó”. 

Năm 2017, Đồn Biên phòng Y Tý phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Hưng Thịnh tỉnh Lào Cai, Phòng khám đa khoa khu vực Y Tý tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 255 trẻ em và nhân dân trên địa bàn. Năm 2018, đơn vị phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương chi nhánh Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội tặng 500m đệm xốp, 667 suất quà cho các cháu học sinh mầm non và tiểu học xã Y Tý trị giá 250 triệu đồng. Đơn vị cũng phối hợp với đoàn bác sĩ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 260 người dân khu vực Y Tý...

Thu Hằng - Việt Lào

Bình luận

ZALO