Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 01:57 GMT+7

“Gieo” niềm tin vững chắc trong lòng dân biên giới

Biên phòng - Trong những năm qua, Đồn Biên phòng La Êê, BĐBP Quảng Nam luôn chú trọng thực hiện tốt phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Với mục tiêu “giúp dân là tự giúp mình”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị nắm chắc tình hình địa bàn để tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đem lại ấm no cho các thôn, bản nơi đây.

nb1h_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng La Êê luôn gần gũi, sâu sát với nhân dân, tích cực vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: An Võ

Địa bàn Đồn Biên phòng La Êê phụ trách gồm 2 xã biên giới Chơ Chun và La Êê, đây là 2 xã xa nhất của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam với 447 hộ dân, hơn 2.000 nhân khẩu, trong đó có hơn 50% là hộ nghèo. Riêng xã Chơ Chun chưa có đường bê tông vào trung tâm xã, nhiều thôn chưa có sóng điện thoại di động, mùa mưa không thể di chuyển bằng xe máy. Cái đói, cái nghèo đeo đẳng cuộc sống của đồng bào nơi đây.

Quán triệt tinh thần Nghị quyết 16-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển kinh tế - xã hội ở các xã biên giới đất liền gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, đối ngoại và các tiêu chí xây dựng NTM, Đồn Biên phòng La Êê đã tăng cường cán bộ về đảm nhiệm vai trò Phó Bí thư đảng ủy xã, phân công 36 đảng viên phụ trách 132 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 12 đảng viên về tham gia sinh hoạt ở các thôn biên giới để giúp nhân dân phát triển kinh tế. 

Thượng tá Quách Thiện Dư, Chính trị viên Đồn Biên phòng La Êê cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nhận thức và quán triệt tinh thần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, giúp cho dân là nhiệm vụ chính trị và là mệnh lệnh từ tình cảm, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Trong những năm qua, đơn vị đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động, tham gia xây dựng NTM bằng nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực giúp đồng bào thoát nghèo bền vững”.

Để phát huy được sức mạnh của nhân dân, phải làm cho dân hiểu, dân tin và dân làm theo. Vì vậy, cán bộ Đồn Biên phòng La Êê đã sâu sát bám nắm đến từng hộ dân, vận động nhân dân xóa bỏ hủ tục, không phá rừng, đốt rẫy, hướng dẫn bà con cách làm kinh tế, chăn nuôi, trồng trọt đạt hiệu quả cao. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ thôn, các đảng viên của đồn được phân công bám nắm địa bàn tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, Đồn Biên phòng La Êê đã vận động các nguồn lực xây dựng 15 ngôi nhà tình thương, tặng 10 con bò giống cho các hộ nghèo; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân và nhận nuôi 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Nói đi đôi với làm, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng La Êê phân công cán bộ xuống địa bàn giúp dân xây dựng mô hình kinh tế trang trại trên cơ sở tận dụng triệt để thế mạnh của địa phương. Tiêu biểu như mô hình vườn, ao, chuồng của gia đình anh Bơ Nướch Zức, ở xã Chơ Chun chăn nuôi heo rừng kết hợp trồng lúa nước và nuôi cá được các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng hướng dẫn kỹ thuật và các biện pháp phòng bệnh. Đến nay, mô hình này đã có kết quả tốt mang lại nguồn thu hơn 100 triệu đồng cho gia đình anh Bơ Nướch Zức.

Anh Bơ Nướch Zức chia sẻ: “Gia đình cảm ơn Đồn Biên phòng La Êê, đặc biệt là Đội Vận động quần chúng đã quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để gia đình phát triển sản xuất. Nhờ mô hình này mà thu nhập của gia đình tôi được nâng lên, cuộc sống được cải thiện đáng kể. Từ trang trại nhà Bơ Nướch Zức, xã Chơ Chun đã triển khai thành công nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, phong trào thi đua phát triển kinh tế lan tỏa trong toàn xã.

Đến nay, những công sức của BĐBP, chính quyền địa phương và đồng bào đã được đền đáp. Trên địa bàn, nhiều ngôi nhà mới khang trang được mọc lên, nước sạch đã về tới từng nhà, đường được đầu tư 100% bê tông hóa, cuộc sống đồng bào nơi đây đã giảm bớt khó khăn từng bước đi lên. Những người lính quân hàm xanh đã “gieo” được niềm tin yêu với đồng bào nơi biên giới, góp phần chung tay xây dựng và bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Ông Phan Văn Bình, Phó Bí thư Huyện ủy Nam Giang nhận xét: “Trong những năm qua, lãnh đạo huyện đánh giá rất cao các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn, trong đó có Đồn Biên phòng La Êê đã đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM bằng những việc làm hết sức cụ thể như: Hỗ trợ sinh kế cho người dân phát triển kinh tế, phân công cán bộ, chiến sĩ giúp dân chỉnh trang vườn tược, vệ sinh môi trường... Những việc làm ý nghĩa đó đã tăng cường được mối quan hệ đoàn kết quân dân, tạo được niềm tin của bà con, góp phần giữ vững an ninh biên giới”.

An Võ

Bình luận

ZALO