Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 26/07/2021 02:13 GMT+7

Gieo niềm tin nơi phên dậu Tổ quốc

Biên phòng - Những ngôi nhà sàn gỗ mái ngói, mái tôn thay cho những mái nhà lụp xụp trước đây; những con đường thảm nhựa, trải bê tông đã thay cho những con đường đất bụi bặm, lầy lội ngày nào; điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư đồng bộ làm cho diện mạo của xã Pa Thơm, huyện Điện Biên - nơi có 3 dân tộc Cống, Lào, Khơ Mú sinh sống đã và đang khởi sắc. Có được những thành quả đó, ngoài sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, còn có sự chung tay góp sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm, BĐBP Điện Biên.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Thơm trao tiền hỗ trợ cho học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Anh Dũng

Để có được mô hình vườn, ao, chuồng, ruộng mang lại hiệu quả kinh tế cao như hiện nay, gia đình chị Quàng Thị Lan, ở bản Pa Xa Xá, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên đã phải trải qua biết bao khó khăn. Trước đây, cũng như nhiều hộ dân khác trong xã, do phương thức canh tác lạc hậu, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đường sá đi lại khó khăn nên dù làm lụng vất vả quanh năm nhưng cuộc sống của gia đình chị vẫn hết sức khó khăn.

Được sự động viên, khuyến khích chuyển đổi cách làm ăn mới từ chính quyền địa phương và BĐBP, với quyết tâm vươn lên thoát nghèo, chị Lan đã đầu tư trồng các loại cây ăn quả và cỏ làm thức ăn chăn nuôi gia súc trên diện tích đất của gia đình. Cùng với đó, chị Lan đã vay vốn ngân hàng, học hỏi kinh nghiệm để thực hiện việc chăn nuôi trâu, bò theo hình thức bán tự nhiên. Với sự nỗ lực không ngừng và áp dụng đúng quy trình chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh nên vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt. Tới nay, đàn trâu, bò của gia đình chị duy trì từ 15-20 con - khối tài sản lớn đối với gia đình chị Lan.

Cùng với chăn nuôi gia súc, vợ chồng chị còn đầu tư đào hơn 1.000m2 ao để thả cá, trong đó chủ yếu là cá lăng. Đây là giống cá lăng hoàn toàn tự nhiên, có sức đề kháng cao, ít bị dịch bệnh... Để có thêm kinh nghiệm chăm sóc cá lăng, chị Lan đã tìm hiểu, học hỏi thêm về kỹ thuật, kinh nghiệm từ bạn bè và những người đã nuôi loại cá này ở địa phương. Sản phẩm cá lăng của gia đình chị luôn có chất lượng tốt, ổn định đầu ra, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Với diện tích đất sản xuất nông nghiệp cơ bản là đồi núi, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển vùng cây ăn quả tập trung. Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Pa Thơm thường xuyên cử cán bộ tới từng bản giúp đỡ, hướng dẫn bà con trồng các loại cây ăn quả trên đất dốc, đây là một hướng đi phù hợp mang lại thu nhập cao. Gia đình chị Tòng Thị Thính, bản Pa Xa Lào, đã cải tạo hơn 5ha diện tích đất đồi trước kia chỉ có cây tạp, cỏ dại để trồng bưởi da xanh, xoài..., sau hơn 1 năm trồng, cây bắt đầu thích nghi và phát triển khá tốt.

Để đảm bảo nguồn nước tưới cho vườn cây ăn quả, gia đình chị Thính đã bỏ nhiều công sức để đào ao tích nước, đồng thời nuôi thả cá để tăng thêm thu nhập. Dù ao phải đào trên cao, nhưng bù lại, nguồn nước luôn được khe suối bên cạnh cung cấp đầy đủ, chỉ phải kè bờ chắc chắn để giữ nước cho mùa khô. Trên diện tích hơn 300m2 mặt nước, gia đình chị thả nuôi chủ yếu là trắm cỏ. Đây là loại cá có thể chịu được khí hậu mùa Đông, đồng thời quy trình kỹ thuật nuôi không quá phức tạp, thức ăn có thể tận dụng từ các loại phụ phẩm nông nghiệp có sẵn như lá sắn, cỏ voi, chuối, thóc lép... Năm vừa qua, gia đình chị Thính thu gần 30-40 triệu đồng tiền lãi từ ao cá này.

Hiện nay, trên địa bàn Đồn Biên phòng Pa Thơm quản lý, những người trong độ tuổi lao động thường đi làm ăn xa, ở nhà chủ yếu là người già và trẻ em nên rất cần được chăm sóc sức khỏe tại chỗ. Vì vậy, ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, cán bộ quân y luôn bố trí thời gian tới thăm khám, hướng dẫn bà con bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Những bệnh thông thường được phát hiện và xử lý tại chỗ, còn những bệnh nặng đều được hướng dẫn chuyển lên tuyến trên kịp thời.

Cùng với tham gia phát triển kinh tế ở địa phương, đơn vị đã tích cực hưởng ứng Chương trình “Nâng bước em tới trường” với nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Không chỉ hỗ trợ bằng vật chất, đồn còn trực tiếp xuống động viên, giúp đỡ các em trong quá trình học tập. Đôi khi, sự giúp đỡ đó chỉ là bó rau, quyển vở nhưng lại làm sâu sắc thêm tình cảm quân dân, giúp các em có thêm động lực trong học tập. Với số tiền mỗi cháu 500.000 đồng/tháng, tuy chưa nhiều nhưng đã tiếp thêm nghị lực cho 5 cháu có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước trên con đường đến trường.

Nhờ đẩy mạnh chăn nuôi, cuộc sống của gia đình chị Quàng Thị Lan ngày càng khá giả. Ảnh: Anh Dũng

Thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, Đồn Biên phòng Pa Thơm đã nhận nuôi 2 em nhỏ người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện để 2 em học tập. Tại đơn vị, 2 em nhận được tình yêu thương, sự kèm cặp mỗi ngày của các chú bộ đội, thứ mà vốn dĩ lâu nay các em đã không nhận được từ gia đình. Bởi xuất phát điểm đã phải chịu nhiều thiệt thòi nên các chiến sĩ Biên phòng luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất để 2 em quên đi quá khứ khó khăn mà học tập và phát triển toàn diện. Ngoài ra, đơn vị còn tham gia giúp đỡ các điểm trường củng cố hệ thống cơ sở vật chất phục vụ học tập của cô và trò nơi đây.

Có thể nói, những việc làm thầm lặng nhưng thiết thực, ý nghĩa, những hạt giống mà những người lính Biên phòng đã ươm trồng đã và đang được đồng bào các dân tộc nơi đây chăm sóc, phát triển hứa hẹn mang lại những vụ mùa bội thu trên vùng đất biên cương Tây Bắc của Tổ quốc.

Anh Dũng

Bình luận

ZALO