Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 07:31 GMT+7

Gieo niềm tin nơi gian khó

Biên phòng - Sôi nổi, xốc vác, nhiệt huyết với công việc là cảm nhận của chúng tôi về những người lính Biên phòng ở huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Những đặc tính đó cũng là hành trang của họ khi xuống địa bàn với người dân để rồi nhận về món quà vô giá là sự tin tưởng, trân quý của bà con.

evqu_10a
Cán bộ Đồn Biên phòng Ea H’Leo giúp mẹ con chị Sách đầm nền nhà. Ảnh: Bích Nguyên

Gần dân từ trong tâm

Giữa cái nắng khô khốc của mùa khô ở Tây Nguyên, chúng tôi cùng những người lính Đồn Biên phòng Ea H’Leo đi trên con đường đất đỏ tới một ngôi nhà nhỏ ở thôn Đai, xã Ia Lốp. Chị Lang Thị Sách, chủ nhân của ngôi nhà đang loay hoay đổ từng chậu đất xuống nền nhà rồi gạt phẳng ra tưới nước lên. Nói một cách môm na, chị đang “vá” nền nhà. Thấy những người lính Biên phòng, chị nhoẻn miệng cười, dừng tay lấy chiếu trải lên chiếc phản duy nhất trong nhà mời mọi người ngồi uống nước.

Như người trong nhà, những người lính Biên phòng Ea H’Leo cẩn thận xem xét toàn bộ ngôi nhà, đánh giá mức độ hư hỏng của nền nhà. Trung úy Trần Thế Mạnh cùng những người đồng đội của mình không ngần ngại cầm chiếc đầm, đầm nền nhà cho chị. Chị Sách và con gái trở thành người phụ giúp. Như một lẽ tự nhiên, không ai bảo ai, việc của dân bỗng chốc trở thành việc của quân. Đại úy Phạm Văn Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Ea H’Leo quyết nhanh, nói: Hôm nay đầm nền nhà. Mấy hôm nữa, anh em về đơn vị mang xi măng xuống đây láng lại toàn bộ nền nhà cho chị, như thế nhà mới sạch sẽ được.

Chị Sách là một trong những người có hoàn cảnh khó khăn nhất mà tôi đã gặp ở vùng đất Tây Nguyên này. “Gia sản” lớn nhất của chị là cô con gái đang học lớp 4 và cậu con trai học lớp 2. Chị là người dân tộc Thái, từ Thanh Hóa di cư vào đây từ năm 2004. Khi cô con gái lớn được 1 tuổi, chồng chị bỏ đi biệt tích để lại chị với đứa con thứ 2 vẫn còn đang trong bụng mẹ. Từ đó, 3 mẹ con chị dựa vào nhau. Chị Sách đi làm thuê cả tháng chỉ được vẻn vẹn 2 triệu đồng. Cuộc sống của 3 mẹ con vì thế cứ tròng trành như con thuyền lá giữa biển cả.

“Từ tháng 3 năm 2015, BĐBP nhận đỡ đầu con gái lớn của tôi. Hằng tháng, các chú Biên phòng gửi tặng 500.000 đồng để mua sách vở, đồ ăn. Các chú còn tặng cho cả một chiếc xe đạp. Nhờ sự giúp đỡ của BĐBP, cuộc sống của mẹ con tôi đã đỡ vất vả hơn. Đó cũng là động lực để tôi gắng gượng từng ngày nuôi con khôn lớn. Niềm hy vọng lớn nhất của tôi lúc này là con bé Trúc rất ham học” - Chị Sách phấn khởi nói.

Sự hàm ơn của người phụ nữ đã bước qua tuổi tứ tuần đối với những người lính Biên phòng không chỉ có vậy. “Nhờ có BĐBP mà tôi đã biết chữ. Đối với tôi, đó là điều hạnh phúc nhất” - Chị Sách cho biết.

Qua tìm hiểu, chúng tôi biết thêm một việc làm ý nghĩa khác của những người lính Đồn Biên phòng Ea H’Leo đang “gieo hạt” ở vùng biên này. Tối hôm đó, có mặt ở lớp học xóa mù chữ, một lần nữa tôi được chứng kiến sự nhiệt tâm của cán bộ Đồn Biên phòng Ea H’Leo. Đây là lớp học do Đồn Ea H’Leo mở. Toàn bộ sách, bút, vở và những điều kiện đảm bảo khác do đơn vị cung cấp. Học viên đều là những người nông dân lam lũ. 5 cán bộ Biên phòng luôn túc trực trong lớp, hướng dẫn cặn kẽ cho từng học viên học bài. Bất chấp vô số khó khăn từ lúc nảy ra ý tưởng cho đến khi triển khai thực hiện, với ý chí quyết tâm cao, Đại úy Phạm Văn Hiếu và những người đồng đội của mình đã duy trì lớp học đi vào nền nếp, các học viên bây giờ đã biết đọc, biết viết.

“Ghi điểm” bằng những việc làm thiết thực

Trò chuyện với tôi về việc thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng”, Đại úy Phạm Văn Hiếu chia sẻ: “Chúng tôi coi việc đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, thực hiện các hoạt động hướng về người dân vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa là trách nhiệm của BĐBP đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới. Gieo niềm tin ở nơi gian khó, đó là hình ảnh đẹp của người lính Biên phòng. Nụ cười của người dân là niềm hạnh phúc của chúng tôi”. Với tâm niệm đó, những năm qua, Đồn Biên phòng Ea H’Leo đã triển khai rất nhiều hoạt động giúp đỡ nhân dân trên địa bàn biên giới. 

1bem_10b
Ông Long tặng cán bộ Đồn Biên phòng Ea H’Leo trái cây trồng trong vườn nhà. Ảnh: Bích Nguyên

Hiện tại, đơn vị đã triển khai được 2 mô hình giúp dân phát triển kinh tế, đó là mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ và mô hình trồng “đa cây, đa canh” phát triển đa dạng vườn cây ăn trái. Hiện, hai mô hình này phát triển có hiệu quả và đang được nhân rộng ra nhiều gia đình khác. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã nhận đỡ đầu 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồn Ea H’Leo cũng vận động một doanh nghiệp nhận đỡ đầu 2 học sinh nghèo khác trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện hiệu quả mô hình “Hũ gạo tình thương”. Hằng tháng, đơn vị trích từ bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ trên 20kg gạo để hỗ trợ cho các cháu học sinh nghèo.

Không chỉ có vậy, Đồn Biên phòng Ea H’Leo còn thường xuyên quan tâm, bố trí cán bộ, chiến sĩ giúp hàng trăm ngày công lao động, tổ chức cho quân y phối hợp trạm y tế xã đến tận nhà khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người bệnh; tổ chức sửa chữa nhà cửa, thu hoạch nông sản giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn. Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7-2017, Đồn Biên phòng Ea H’Leo đã tổ chức tặng quà, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách với giá trị hơn 15 triệu đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vừa qua, Đồn Biên phòng Ea H’Leo đã vận động mọi nguồn lực tổ chức gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng, tặng quà cho gia đình chính sách, người già neo đơn, gia đình đặc biệt khó khăn, các cháu học sinh nghèo với giá trị hơn 35 triệu đồng.

Ông Đăng Hoàng Long, một trong những người dân nhận được sự giúp đỡ thường xuyên của Đồn Biên phòng Ea H’Leo tâm sự với tôi: “Ở vùng đất này, BĐBP thực sự là điểm tựa cho chúng tôi. Có thể nhìn thấy dấu ấn của các chú ấy ở các công trình dân sinh, các mô hình phát triển kinh tế - xã hội; trong công tác phát triển văn hóa - giáo dục...”. Được dân tin, dân yêu như thế, chính là phần thưởng, niềm tự hào lớn nhất của mỗi người lính Đồn Biên phòng Ea H’Leo.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO