Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 08:02 GMT+7

“Gieo” niềm tin nơi biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang đã thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” rất hiệu quả; không chỉ giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, mà còn giúp các em định hướng tương lai; đồng thời, qua đó thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân nơi biên giới.

5c2d6a3f3f5e0209f70015ae
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền, BĐBP An Giang kèm cặp, hướng dẫn các em nhỏ học tập. Ảnh: Chiến Khu

Đong đầy yêu thương!

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang cho biết: “Cuộc sống của nhân dân vùng biên giới còn nhiều khó khăn. Hằng ngày, các em học sinh dù còn rất nhỏ tuổi vẫn phải lao động phụ giúp gia đình, do đó đã ảnh hưởng lớn đến việc học tập. Trước những khó khăn của người dân, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phát động đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị gây quỹ bằng tiết kiệm tiền lương, phụ cấp để triển khai các hoạt động đỡ đầu, thăm hỏi, tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn học giỏi trên địa bàn biên giới của tỉnh và biên giới Cam-pu-chia. Đơn vị thống nhất giao cho cán bộ, đoàn viên làm nòng cốt trong triển khai hoạt động”. Từ tháng 2-2016 đến nay, BĐBP An Giang đã hỗ trợ 62 học sinh với tổng số tiền 700 triệu đồng, trong đó có 11 em mồ côi cha hoặc mẹ, 10 em mồ côi cả cha lẫn mẹ hiện sống chung với ông bà nội, ngoại.

Các đơn vị BĐBP An Giang chủ trương thực hiện phương châm gắn kết “Đồn Biên phòng - nhà trường - gia đình” để theo dõi sát tình hình, kết quả học tập của các em, từ đó có biện pháp giúp đỡ thích hợp. Trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ của các đồn Biên phòng còn liên hệ với nhà trường để nắm chắc kết quả học tập của từng em. Đồng thời, đơn vị còn cử các cán bộ, chiến sĩ đến tận nhà các em để kèm cặp, dạy thêm ngoài giờ học. Nhờ sự quan tâm kịp thời, nên kết quả học tập của các em đều có sự chuyển biến rõ rệt, năm sau cao hơn năm trước.

Mỗi em học sinh được giúp đỡ, em nào cũng có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn. Gia đình muốn cho các em nghỉ học giữa chừng để phụ giúp kiếm tiền, nhưng các em đều cố gắng theo học không thiếu một buổi nào, nhất là từ khi nhận được sự đỡ đầu, kèm cặp của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP An Giang.

Có thể nói, sau 3 năm thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang thực sự đã trở thành điểm tựa nâng bước các em học sinh nghèo vươn lên học giỏi. Tuy số tiền không lớn nhưng chứa đựng nhiều tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm dành cho các em học sinh.

 “Gieo” niềm tin vào thế hệ tương lai…

Em Neang Ros là học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nhà rách nát, phải ở nhờ nhà bác họ. Ba, mẹ em là lao động chính trong nhà, nhưng lại đi làm ăn xa, ở nhà còn lại Neang Ros và em trai đang học lớp 1. Tuy điều kiện khó khăn, nhưng em luôn cố gắng học tập tốt, từ lớp 1 đến lớp 8 đều đạt học sinh giỏi. Năm nào Neang Ros cũng được là học sinh giỏi cấp huyện.

Gia đình Neang Ros cũng may mắn là 1 trong 2 hộ dân được tặng nhà “Mái ấm biên cương”, trị giá 30 triệu đồng. Niềm vui càng nhân lên khi Neang Ros là 1 trong 3 học sinh được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhơn Hưng tặng xe đạp, trị giá 2 triệu đồng. Trong niềm hạnh phúc, Neang Ros nghẹn ngào tâm sự: “Gia đình em khó khăn lắm. Để có tiền cho chúng em ăn học, ba, mẹ phải đi làm mướn ở xa, nên em nghĩ mình phải nghỉ học để giúp đỡ ba, mẹ. Được các chú ở đồn Biên phòng hỗ trợ tiền học, xây nhà mới, tặng xe đạp, đồ dùng học tập..., em vui lắm! Vì vậy, em phải cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ lòng mong mỏi của gia đình và các chú BĐBP”. Neang Ros còn mơ ước sẽ học thật giỏi để mai này trở thành cô giáo, dạy học cho những học trò nghèo quê mình.

Em Trần Thị Bảo Chăm, 11 tuổi, hiện đang học lớp 6A3, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Sinh Sắc, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang cho chúng tôi biết: “Cả ba, mẹ đều đi làm ăn xa. Những lúc khó khăn nhất cháu đã được các chú BĐBP quan tâm, giúp đỡ, coi cháu như con trong gia đình, luôn động viên cháu vượt qua khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Các chú ở Đồn Biên phòng Nhơn Hưng hàng tuần đều xuống thăm hỏi gia đình cháu, động viên, giúp đỡ cháu trong học tập, sinh hoạt, tặng cháu đồ dùng học tập, sách, bút, xe đạp. Hằng tháng các chú đều hỗ trợ cháu 500 ngàn đồng để giúp cháu vững bước đến trường”.

yjl1_4b
Cán bộ Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, BĐBP An Giang tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Chiến Khu

Đến gia đình em Ren Ny, sinh năm 2001, ngụ tại ấp 2, xã Ka-ôm xôm-nô, huyện Léc-đéc, tỉnh Cần-đan, Vương quốc Campuchia, chúng tôi thấy những khó khăn nặng trĩu trên đôi vai 3 mẹ con em. Gia đình em thuộc diện đặc biệt khó khăn. Cha bỏ nhà đi từ lúc Ren Ny còn nhỏ. Mẹ em không có việc làm, lại thường xuyên đau yếu. Gia đình không đất canh tác, không đất ở, phải ở nhờ nhà tạm bợ, dột nát. Nhìn mái nhà tranh xiêu vẹo cất tạm trên mảnh đất của người bạn, chúng tôi càng thấy được quyết tâm của người mẹ đơn thân. Chị Say Mo Ren cho chúng tôi biết: “Dù thế nào em cũng quyết tâm cho con em đi học đầy đủ, vì thấm thía đời em đã quá khổ, do học hành không tới nơi. Em chân thành cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền đã giúp gia đình em có được suất học bổng này. Đó thực sự là động lực giúp cháu Ren Ny vượt khó học giỏi”.

Những hoạt động thiết thực, nhân văn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang nhằm thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” đã góp phần chia sẻ những khó khăn với các em học sinh tại địa bàn biên giới, hỗ trợ, giúp đỡ các em có đủ điều kiện đến trường học tập và rèn luyện. Hoạt động này còn góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết quân dân, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO