Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 01:56 GMT+7

Gieo niềm tin cho em đến trường

Biên phòng - Địa bàn khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau hiện vẫn còn nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không đất sản xuất, không nghề nghiệp ổn định, thiếu nhà ở, con em không có điều kiện được đến trường. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo vượt qua khó khăn. Đặc biệt, gần đây, các đơn vị BĐBP Cà Mau có nhiều hoạt động giúp đỡ trẻ em nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển thông qua Chương trình “Nâng bước em đến trường”.

gan7_1a
Chỉ huy Đồn BP Cái Đôi Vàm, BĐBP Cà Mau trao tiền hỗ trợ hằng tháng cho em Phan Thanh Vẹn, học sinh trường Trung học cơ sở Phú Tân, huyện Phú Tân. Ảnh: Lê Khoa

Em Phan Thanh Vẹn, học sinh lớp 6A4, trường Trung học cơ sở Phú Tân, huyện Phú Tân là một trong 53 em học sinh trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh được BĐBP Cà Mau nhận đỡ đầu giúp đỡ. Gia đình em Vẹn trú tại ấp Cái Cám, xã Tân Hải, nhưng do trường học của xã Tân Hải ở xa nhà nên em xin chuyển đến trường Phú Tân cho gần. Nói là gần, nhưng mỗi ngày dù trời nắng hay mưa, em Vẹn phải đạp xe gần 10 cây số để đến trường. Cái tên Vẹn được ông bà nội đặt cho với mong muốn cuộc sống sau này của em sẽ "vẹn tròn" hơn. Còn hiện tại, trong căn nhà lá tạm bợ nép bên cửa biển Cái Cám, cả gia đình 7 người luôn phải lo lắng khi mùa mưa bão sắp đến. Đã vậy, cái ăn, cái mặc hằng ngày cho hai chị em Vẹn luôn thiếu thốn. Cũng vì hoàn cảnh nghèo mà chị của Vẹn mới học đến lớp 4 đã nghỉ giữa chừng ở nhà phụ giúp gia đình. Được biết, Vẹn là học sinh khá giỏi và chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Ở trên lớp hay ở nhà, em đều tự giác học tập.

Gặp chúng tôi, ông Phan Văn Tốt, ông nội của Vẹn phấn khởi cho biết: Từ ngày được Đồn BP Cái Đôi Vàm hỗ trợ tiền cho cháu Vẹn đi học, gia đình mừng lắm. Không chỉ giảm bớt khó khăn cho gia đình, mà còn giúp cho cháu Vẹn có tinh thần vươn lên trong học tập. Gia đình tôi mang ơn các chú Biên phòng nhiều lắm!

Cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sông Đốc đến thăm gia đình các em Phan Ái My, Nguyễn Hữu Lộc và Nguyễn Hữu Lợi, cùng trú tại khóm 6B; em  Vũ Thị Thanh Vân, trú tại khóm 12, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, chúng tôi mới cảm nhận được tình cảm của người lính Biên phòng nơi đây dành cho các em. Đáp lại sự quan tâm của các chú Biên phòng, các em luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống và học tập. Em Phan Ái My năm nay học lớp 6. Cha mất sớm vì tai nạn trên biển khi em mới 3 tuổi, mẹ em thường xuyên ốm đau nên anh trai của My phải nghỉ học từ lớp 2 để phụ giúp mẹ. Còn Nguyễn Hữu Lộc và Nguyễn Hữu Lợi là hai anh em ruột, cha mẹ bỏ hai em ở lại với bà nội già yếu từ lúc hai em mới hơn 1 tuổi. Cuộc sống của bà cháu phải nương nhờ vào hàng xóm. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn đó, Đồn BP Sông Đốc đã đứng ra bảo lãnh làm giấy khai sinh và hỗ trợ tiền hằng tháng để hai em được đến trường cùng bạn bè trang lứa.

Còn em Vũ Thị Thanh Vân, năm nay học lớp 6A8, trường Trung học cơ sở Sông Đốc cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Gia đình nghèo không có đất canh tác, căn nhà nhỏ tạm bợ được dựng nhờ trên phần đất của người bác ruột để gia đình có nơi che nắng mưa. Cha của Vân thì mắc bệnh ung thư phổi, mẹ mắc bệnh tiểu đường, hằng ngày đến lớp mà cái bụng chưa đủ no, sách vở không đủ học, vậy mà em vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ và liên tục nhiều năm đạt học sinh giỏi. Để chia sẻ bớt gánh nặng cùng gia đình lo cho em Vân đến trường, Hải đội 2, BĐBP Cà Mau đã nhận hỗ trợ mỗi tháng 500 ngàn đồng, đây cũng là em học sinh thứ 3 trên địa bàn mà đơn vị nhận đỡ đầu.

2j6w_5a
 BĐBP Cà Mau tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Lê Khoa

Thượng tá Nguyễn Quang Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Cà Mau cho biết: Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân, thời gian qua, BĐBP Cà Mau đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần cùng địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn cho bà con trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh. Đơn vị đã vận động xây cất hàng trăm căn nhà, xây dựng nhiều công trình dân sinh; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt đối tượng nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc và một số dự án hỗ trợ việc làm giúp người dân phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, đơn vị tiếp tục thực hiện các chương trình an sinh xã hội do Bộ Tư lệnh BĐBP và các cấp, các ngành trong tỉnh phát động, cùng với các phong trào khác như: Nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa và Chương trình "Nâng bước em đến trường"... Các nguồn kinh phí được huy động từ việc tiết kiệm gạo trong mỗi bữa ăn của đơn vị, tiết kiệm từ lương, phụ cấp và tăng gia sản xuất...

Thông qua việc thực hiện các chương trình, hoạt động, BĐBP Cà Mau đã góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác vận động quần chúng chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Đối với Chương trình "Nâng bước em đến trường" đã giúp tạo các em vươn lên trong học tập, nuôi dưỡng ước mơ để góp sức mình cho xã hội.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO